7 “không” khi phỏng vấn qua điện thoại

13:07 | 11-05-2019

Phỏng vấn qua điện thoại đã trở thành một phương pháp sàng lọc ứng viên ngày càng phổ biến trước khi đưa ra quyết định gặp mặt, đặc biệt là khi có trở ngại về thời gian và khoảng cách địa lý.

Nhưng không phải vì không gặp mặt trực tiếp nhà tuyển dụng mà bạn không gặp khó khăn, mà hoàn toàn ngược lại. Chỉ một chút sơ sót nhỏ cũng có thể làm hỏng cuộc phỏng vấn của bạn. Vì vậy, hãy cố gắng tránh một số điều sau đây.

 

 

Thực hiện cuộc phỏng vấn trong không gian ồn ào

 

Hãy chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn bằng cách đảm bảo một không gian yên tĩnh, tốt nhất là trong phòng riêng của bạn và khóa cửa lại. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là nếu máy giặt của bạn phát ra tiếng “bíp” một lần thì tất cả hy vọng sẽ tan biến, nhưng bạn càng nỗ lực tìm một nơi càng yên tĩnh, bạn sẽ càng tập trung hơn và khả năng thành công cũng sẽ cao hơn.

 

Nói quá nhanh và quá nhiều

 

Hãy nói chậm, thậm chí chậm hơn so với khi bạn nói trong cuộc sống thực. Nhà tuyển dụng sẽ không thể nhìn thấy được ngôn ngữ cơ thể của bạn khi phỏng vấn qua điện thoại, vì vậy việc theo kịp thông tin của bạn sẽ khó khăn hơn. Đồng thời bạn cũng nên dừng một chút trước khi trả lời bất cứ câu hỏi nào. Không có ngôn ngữ cơ thể, không có cách nào để biết liệu người phỏng vấn bạn có thực sự kết thúc lời nói của họ hay chưa. Bằng cách chờ đợi, bạn sẽ tránh được việc cắt ngang lời nói của họ.

 

Bên cạnh đó, bạn nên nói càng ít, càng ngắn gọn càng tốt. Bạn càng ít nói và càng lắng nghe, cuộc phỏng vấn qua điện thoại sẽ càng có hi vọng. Đừng rơi vào cái “bẫy” cho rằng bạn cần nói thật nhiều để thuyết phục nhà tuyển dụng bạn phù hợp với công việc ra sao.

 

Làm việc đa nhiệm

 

Bạn có thể bị hấp dẫn để làm một việc khác bên ngoài danh sách việc cần làm trong khi phỏng vấn qua điện thoại. Nhưng nhà tuyển dụng có thể dễ dàng biết liệu bạn có đang hoàn toàn tập trung vào cuộc đối thoại hay không. Nhiều nhà tuyển dụng chia sẻ rằng họ đã nghe ứng viên rửa bát, ăn uống, mua sắm... trong khi phỏng vấn. Không cần phải nói, điều này không cho thấy sự quan tâm và nhiệt tình của bạn đối với vị trí mà bạn phỏng vấn.

 

Đề cập đến tiền lương quá sớm

 

Có thể buổi phỏng vấn qua điện thoại này là lần trao đổi đầu tiên của bạn với nhà tuyển dụng và đây không phải là thời điểm thích hợp để nói về những gì bạn được hưởng. Nếu bạn có vẻ quan tâm nhiều hơn đến việc sẽ được trả bao nhiêu so với việc tìm hiểu xem bạn có phù hợp với vai trò đó không, thì chắc chắn bạn không phải là người mà nhà tuyển dụng tìm kiếm. Nếu bạn là một ứng viên tuyệt vời và có sức thu hút với nhà tuyển dụng, họ sẽ nói rõ về những gì mà bạn sẽ nhận được trong cuộc phỏng vấn trực tiếp sau này.

 

Sử dụng quá nhiều các từ để lấp thời gian

 

Có thể nhà tuyển dụng sẽ không để ý khi bạn sử dụng các từ như “um”, “giống như là...” trong cuộc phỏng vấn trực tiếp bởi khi đó họ bận quan tâm đến nhiều yếu tố khác như cách ăn mặc hoặc ngôn ngữ cơ thể của bạn. Nhưng trong cuộc phỏng vấn qua điện thoại, điều duy nhất họ chú ý là những gì bạn nói và cách bạn nói. Những từ đệm này chẳng những không làm nổi bật thông điệp bạn muốn nói mà còn khiến bạn trông có vẻ nhút nhát và thiếu tự tin. Do đó, hãy lập tức loại bỏ chúng khỏi lời nói của bạn càng sớm càng tốt.

 

Tạm dừng cuộc gọi

 

Các cuộc phỏng vấn qua điện thoại diễn ra không quá lâu, và có lẽ không có điều gì khác cấp bách xảy ra đến nỗi bạn cần phải tạm dừng cuộc phỏng vấn của mình. Nếu bạn đang chờ đợi những tin tức cực kỳ khẩn cấp (như thông tin về bệnh tình của ai đó trong gia đình), hãy nói điều đó trong những phút đầu của cuộc phỏng vấn. Như thế, nhà tuyển dụng sẽ nhận thức được tình huống và nhờ vậy bạn có thể làm việc với họ để lên lịch lại nếu sự gián đoạn đó xảy ra.

 

Bỏ qua phần hỏi và trả lời

 

Gần kết thúc một cuộc phỏng vấn qua điện thoại, thường thì bạn sẽ được gợi ý để đặt câu hỏi với nhà tuyển dụng. Khi đó, bạn cần luôn luôn đưa ra câu hỏi. Nếu không bạn sẽ phá hỏng toàn bộ cuộc phỏng vấn. Bởi rằng nói “không” cho thấy bạn không quan tâm đến công việc. Mặc dù trong thực tế không phải trường hợp nào nhà tuyển dụng cũng nghĩ như thế nhưng để chắc chắn, nếu bạn có hứng thú với công việc, hãy nghĩ ra điều gì đó để hỏi người phỏng vấn.

Theo Careerlink.vn