[Ảnh] Hà Nội: Cây hoa bún hơn 300 tuổi khoe sắc vàng rực rỡ đầu tháng 4

14:29 | 06-04-2021

Tại làng Đình Thôn (Mỹ Đình, Hà Nội), cây hoa bún có tuổi đời hơn 300 năm đang vào mùa nở rộ tạo một góc trời rực vàng và cũng trở thành niềm tự hào cho người dân nơi đây.

Ghi nhận tại Đình Thôn (Mỹ Đình, Hà Nội), cây hoa bún độc nhất vô nhi có tuổi đời hơn 300 tuổi đang vào mùa nở rộ rực vàng 1 góc trời.

 

  Hoa bún còn có tên gọi khác là bạch hoa hay màn màn, đây là loại cây thân gỗ tán rộng, nở rộ nhiều nhất vào tháng 3 đến đầu tháng 4.

 

  Theo như lời kể của người dân Đình Thôn, cây hoa bún có tuổi đời hơn 300 tuổi đã gắn bó bao đời người làng Đình Thôn.

 

  "Từ nhỏ tôi đã được các cụ kể lại và cũng chẳng nhớ là cây bún này có từ bao giờ, nhưng đây là niềm tự hào và vinh dự của dân làng. Mỗi khi ngày hội đến người dân thập phương cũng về đây để dâng lễ cầu mang bình an và hạnh phúc" - bà Bùi Thị Nhẹ, 75 tuổi tại Đình Thôn chia sẻ.

 

  Hoa bún chỉ nở duy nhất một lần trong năm và sau 1 tháng , hoa sẽ tàn.

 

  Loại hoa này có mùi thơm dễ chịu và khi nở nhuỵ hoa có hình dáng giống với sợi bún, mỗi chùm hoa giống như một con bún và cả cây hoa thì như 1 rổ bún, bởi vậy mọi người gọi luôn với cái tên là cây hoa bún.

 

  Có mặt chụp ảnh tại gốc cây bún, bạn Ngọc Lan và Anh Thơ - sinh viên khoa Luật (Đại học Quốc gia Hà Nội) không giấu được sự hào hứng cũng như bất ngờ về vẻ đẹp của loại hoa này.

 

  "Tôi chỉ tình cờ đi qua thì thấy hoa nở rộ, sau khi tìm hiểu thì biết đầu là hoa bún và 1 năm chỉ có 1 lần. Đặc biệt, sau khi tìm hiểu thì biết đây là cây hoa cổ còn lại duy nhất tại Hà Nội. Có thể thấy vẻ đẹp rực rỡ của loài hoà này nên tranh thù ghi lại khoảng khắc đáng nhớ này làm kỷ niệm" - Ngọc Lan và Anh Thơ chia sẻ.

 

  Trong khi đó, nhiều nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp cũng như nghiệp dư không thể không tới để ghi lại những bức ảnh đẹp của hoa bún.

 

  Nhiếp ảnh gia tác nghiệp dưới gốc cây bún độc nhất vô nhị tại Hà Nội đang khoe sắc.

 

  Ngoài vẻ đẹp cây bún còn có nhiều tác dụng như quả có thể ăn được và làm thuốc lợi tiểu, chống viêm nhiễm; vỏ dùng trong điều trị rối loạn chức năng hệ tiết niệu, nhiễm trùng đường tiểu, đau và nóng rát trong chứng tiểu rắt, sỏi thận và bàng quang...

 

  Hoa bún mọc thành từng chùm phía đầu cành, đung đưa trước gió. Hoa màu vàng và trắng xen lẫn sắc xanh của lá khiến cây bún nổi bật giữa đầu làng.

 

  Cũng theo như lời kể của nhiều người dân, ngày nay mọi người tại Đình Thôn coi cây hoa bún như cây đa và là ''báu vật'' của làng nên ai cũng nâng niu, không dám ngắt hoa bẻ cành.

 

  Những bông hoa bún vàng rợ rực cả một bầu trời.

 

 

  Cây bún đã trở thành điểm nhấn tạo sức hút cho mọi người khi đến đây.

http://kinhtedothi.vn/anh-ha-noi-cay-hoa-bun-hon-300-tuoi-khoe-sac-vang-ruc-ro-dau-thang-4-415102.html