Quảng Ninh: Tưng bừng khai hội truyền thống Bạch Đằng năm 2022

18:15 | 07-04-2022

Ngày 7/4, tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Bạch Đằng, thị xã Quảng Yên (tỉnh Quảng Ninh) đã diễn ra Lễ hội truyền thống Bạch Đằng.

Lễ hội truyền thống Bạch Đằng là sự kiện chính trị, văn hóa và du lịch có ý nghĩa quan trọng; Là dịp để bày tỏ lòng tri ân những cống hiến, hy sinh của các bậc tiền nhân và Nhân dân trong sự nghiệp chống giặc ngoại xâm, bảo vệ độc lập, chủ quyền của đất nước. Qua đó, khẳng định ý nghĩa và giá trị lịch sử vĩ đại của Chiến thắng Bạch Đằng trong sự nghiệp đấu tranh chống giặc ngoại xâm, khơi dậy truyền thống, giáo dục thế hệ trẻ về giá trị lịch sử, lòng yêu nước, tự hào dân tộc. Đây cũng là một trong những hoạt động hưởng ứng Năm du lịch Quốc gia 2022.

 

Màn gióng trống khai hội truyền thống Bạch Đằng năm 2022 (Ảnh: Báo Quảng Ninh)

 

Bên dòng Bạch Đằng giang lịch sử, hàng nghìn người dân và du khách đã cùng ôn lại những chiến công lẫy lừng của Ngô Quyền chống quân Nam Hán năm 938, của Lê Đại Hành chống quân Tống năm 981 và của Trần Hưng Đạo chống quân Nguyên Mông năm 1288.

 

Sau phần nghi lễ, dâng hương, gióng trống khai hội, lễ rước tượng Đức Thánh Trần Hưng Đạo là hoạt động được mong chờ nhất của người dân. Hàng chục đoàn với những mâm lễ cúng được sắm sửa chu tất tham gia đoàn rước truyền thống từ đền Trần Hưng Đạo ra đình Yên Giang, kéo dài khoảng 4km. Người dân hai bên đường cũng sắm sửa những mâm cỗ để dâng lên Đức Thánh Trần, bày tỏ lòng biết ơn các bậc tiền nhân.

 

Lễ hội truyền thống Bạch Đằng là dịp để người dân thể hiện lòng biết ơn đối với những vị anh hùng của dân tộc (Ảnh: Báo Quảng Ninh)

 

Trước những giá trị lịch sử có ý nghĩa to lớn, tháng 11 năm 2021, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã công nhận Lễ hội Bạch Đằng là di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia, để từ đó có công tác chăm sóc, bảo vệ di tích xứng tầm di sản.

 

Ông Trần Đức Thắng, Chủ tịch UBND TX Quảng Yên cho biết, TX Quảng Yên đang tích cực phối hợp với các sở, ngành hoàn thiện hồ sơ triển khai giai đoạn II Dự án bảo tồn, tôn tạo Di tích lịch sử Chiến thắng Bạch Đằng với tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 600 tỷ đồng.

 

Đồng thời, đang hoàn thiện đề án đưa nội dung tuyên truyền giáo dục truyền thống Bạch Đằng vào chương trình giáo dục phổ thông trên địa bàn thị xã để giáo dục cho thế hệ trẻ về truyền thống yêu nước, khát vọng hòa bình, tinh thần Đại đoàn kết của dân tộc Việt Nam.

 

Lễ hội Bạch Đằng năm 2022 có quy mô lớn (Ảnh: Báo Quảng Ninh)

 

Trong khuôn khổ Lễ hội truyền thống Bạch Đằng năm nay, TX Quảng Yên cũng tổ chức các hoạt động: Triển lãm tranh, ảnh chủ đề “Khát vọng Bạch Đằng”; Hội chợ OCOP kết hợp thương mại TX Quảng Yên; Các trò chơi dân gian truyền thống, các hoạt động văn nghệ phục vụ Nhân dân và du khách tại đền Trần Hưng Đạo - miếu Vua Bà, đình Yên Giang, đình Trung Bản trong các tối diễn ra lễ hội từ ngày 6/4 đến hết 9/4.

https://tuoitrethudo.com.vn/quang-ninh-tung-bung-khai-hoi-truyen-thong-bach-dang-nam-2022-193567.html