Lòng bao dung

10:44 | 12-03-2022

Chị vẫn nhớ như in lần anh về thú tội với chị. Đó là lúc anh đi uống rượu về và lấy hết sức can đảm cho chị biết anh đã có con ngoài luồng. Chị thấy trời đất bỗng quay cuồng.

Ảnh minh họa.

 

Thú thực, khi chị và anh yêu nhau từ trong trường đại học, chị đã biết anh là gã đào hoa. Nhiều cô chết mê chết mệt vì vẻ ngoài điển trai và rất đàn ông của anh. Lúc đó, anh đã cao gần 1m8, khuôn mặt chữ điền sáng sủa, hàm râu quai nón. Anh thường đi chiếc xe mô tô phân khối lớn, phóng ào ào.

 

Bề ngoài anh khá giống diễn viên Thế Anh, nhưng có phần “đẹp trai hơn”, như nhiều nữ sinh nhận xét. Tuy vậy, tính anh hiền khô, lại rất ga lăng. Anh lại còn nổi tiếng học giỏi, do vậy nên sau khi tốt nghiệp, anh được giữ lại trường làm giảng viên.

 

Những điều đó khiến anh, như đã nói, có sức hút với chị em. Nhưng anh vốn lãng tử, gặp cô nào cũng tươi cười, chào hỏi vui vẻ rồi bơ đi. Điều đó khiến chị bất ngờ khi anh lại tìm đến chị để tán tỉnh, vì chị gần như là cô gái duy nhất không hề để ý đến anh, phần vì tính chị vốn vậy, phần chị bận bịu học hành, hết từ nhà đến giảng đường, đến thư viện… Nhưng suy cho cùng, chị là nữ sinh vào hàng đẹp nhất thời đó. Chị học sau anh hai lớp. Chị nổi tiếng trong trường ngoài chuyện học giỏi, còn vì hát rất hay và nhất là đẹp mê hồn.

 

Anh nhiều tháng xoắn xuýt, săn đón chị đã chuẩn bị nản lòng vì vẫn không được chị để ý thì chuyện bất ngờ xảy ra. Đó là hôm chị gặp anh ở cổng trường. Ngày hôm đó anh đi thi tốt nghiệp. Chị gặp anh và được anh nở nụ cười yếu ớt, da mặt xanh xao, chứ không tươi cười, vồn vã như mọi khi. Một cô bạn nói với chị: “Anh ta mới ra viện vì mổ ruột thừa mày ạ. Chưa khỏe hẳn nhưng vẫn cố đi thi, dù có quyền sang năm thi lại”. Lúc này chị mới để ý đến anh, không phải vì anh đẹp trai, học giỏi mà vì anh chứng tỏ mình đầy nghị lực.

 

Từ đó chị theo dõi anh. Lúc biết anh đạt điểm thi rất cao, chị càng phục anh hơn. Sau đó, chị đồng ý hẹn hò với anh. Sau khi chị tốt nghiệp, chị đồng ý làm vợ anh…

 

Cuộc sống gia đình chị bình thường, kinh tế khá giả vì họ đều có vị trí cao trong xã hội. Gia đình chị lần lượt có con thứ nhất, rồi thứ hai. Các con của chị đều đẹp đẽ, thông minh. May là các cô con gái đều rất giống chị. Khuôn mặt trái xoan, đôi mắt nhung trong vắt. Mọi chuyện dường như không phải phàn nàn thì chuyện anh “thú tội” xảy ra…

 

Hôm sau ngày anh thú nhận với vợ có con riêng thì chị và anh có cuộc gặp riêng, không cho các con tham dự. Anh kể, một lần anh đến cơ quan nọ để gặp một người bạn quen theo lời hẹn cho công việc thì gặp một cô gái từ trên cầu thang đi xuống. Anh giật mình, khững lại. Cô gái có vẻ đẹp hiện đại, như người mẫu. Điều đáng nói là cô ấy cũng đang cúi đầu đi xuống bỗng nhìn anh và cũng một thoáng ngừng lại.

 

Anh lên phòng người bạn, hỏi han và biết cô gái kia tên, tuổi, hiện đang là trợ lý kinh doanh cho tổng giám đốc. Anh cảm giác bồn chồn khi người bạn có vẻ hiểu tâm tư của anh. Người bạn nói: “Cô gái đó kiêu kỳ lắm. Không ai làm thân được. Nhưng ông có muốn gặp cô ấy không? Tôi sẽ mời ông và cô ấy đi ăn cơm”. Vậy là không rõ từ bao giờ anh và cô ấy quấn lấy nhau. Cũng lạ vì cô ấy vốn rất khó gần, nhiều chàng trai có địa vị xã hội, học thức… nhưng không tiếp cận được cô.

 

Điều tiếp theo là cố ấy có thai, rồi sinh con… Rồi giờ đây, anh ngồi trước chị để thú tội, mong chị tha thứ và cũng mong chị cho mình có cơ hội để có thể giúp cô ấy nuôi con.

 

Nhiều ngày chị khóc sướt mướt. Cũng nhiều lần chị nghĩ đến việc ly hôn, kịch bản cho việc chia tay này được chị vạch ra chi tiết. Nhưng một hôm, nhìn khuôn mặt anh buồn bã, chào chị yếu ớt, chị bỗng nhớ lần mình gặp anh ở cổng trường hôm anh đi thi. Chị biết mình nhầm tưởng anh là người có nghị lực lớn lao, thực ra anh cũng chỉ là người bình thường, có khi còn yếu đuối, anh cũng có thể sa ngã trước sắc đẹp…

 

Chị gặp anh và nói: Em không dễ tha thứ cho anh, nhưng dù sao thì anh cũng nên có nghĩa vụ với con của anh đã sinh ra… Anh lại nở nụ cười yếu ớt như muốn cảm ơn chị.

https://kinhtedothi.vn/long-bao-dung.html