Bức thư làm thay đổi lịch sử Olympic

14:47 | 23-08-2016

Sau 16 ngày tranh tài sôi nổi và hấp dẫn, Olympic Rio 2016 đã khép lại thành công. Dư âm của kỳ Thế vận hội lần thứ 31 được tổ chức lần đầu tiên tại Mỹ Latinh chắc chắn còn đọng mãi trong tâm trí những người yêu thể thao trên toàn thế giới.

VĐV các nước hòa thành một khối diễu hành trong lễ bế mạc Olympic Rio 2016. Ảnh: Getty Images

 

Sáng 22/8, Đại hội thể thao thế giới (Olympic) 2016 đã bế mạc tại SVĐ Maracana ở thành phố Rio de Janeiro bằng một bữa tiệc âm thanh, ánh sáng đầy màu sắc mang những nét đặc trưng của nước chủ nhà Brazil. Giới chuyên môn đánh giá đây là một kỳ Olympic thành công không chỉ bởi những cuộc tranh tài hấp dẫn, mà còn bởi tính nhân văn xuyên suốt hành trình kéo dài hơn nửa tháng.

 

Trong đêm huyền diệu ở Maracana, nổi bật lên là hình ảnh các VĐV cầm cờ đại diện cho mỗi quốc gia tập trung thành một khối, cùng nhau diễu hành qua khán đài. Tuy nhiên, ít ai biết được rằng, truyền thống này bắt nguồn từ Olympic Melbourne 1956 (Australia)- được tổ chức trong bối cảnh nhiều nước tẩy chay kỳ Thế vận hội ở thời kỳ đỉnh điểm của Chiến tranh Lạnh.

 

Khi đó, BTC kỳ Thế vận hội lần thứ 16 bất ngờ nhận được một bức thư nặc danh ngay trước thềm diễn ra lễ bế mạc Olympic Melbourne 1956. Bức thư sau này được xác định là do John Ian Wing- một học sinh 17 tuổi người Australia gốc Trung Quốc gửi đến. Trong thư, Wing chia sẻ rằng tất cả người dân Australia đều cảm thấy tự hào khi ngọn lửa Olympic được thắp sáng tại quê hương họ. Tuy nhiên, sau đó lại là sự thất vọng bởi “trò chơi chính trị” mà nhiều nước đã quyết định rút lui.

 

Vì vậy, cậu học sinh 17 tuổi mạnh bạo viết tâm thư bày tỏ nguyện vọng được chứng kiến hình ảnh một thế giới hòa bình và đoàn kết, thông qua việc các VĐV- không phân biệt quốc gia, sẽ hoà chung thành một đoàn, cùng nhau diễu hành trong lễ bế mạc ngày hội thể thao lớn nhất thế giới. “Chiến tranh, chính trị và quốc tịch- tất cả sẽ bị lãng quên…nếu cả thế giới giống như một quốc gia”, Wing chia sẻ.

 

Sau khi cân nhắc và xem xét, BTC Olympic 1956 Melbourne đã hiện thực hoá ý tưởng trên. Và lần đầu tiên trong lịch sử nhân loại cũng như lịch sử Olympic, người hâm mộ thể thao được chứng kiến hình ảnh các VĐV đến từ khắp mọi nơi trên thế giới nắm tay nhau, tươi cười và vẫy tay chào đám đông khán giả trên khán đài. Khoảnh khắc này, dù ngắn ngủi, cũng đã trở thành biểu tượng về tinh thần đoàn kết tại Olympic.

 

Theo Tienphong.vn