Cảnh giác với cuộc gọi lừa đảo từ nước ngoài

23:00 | 05-02-2020

Theo nhà mạng, số lạ quốc tế gọi hoặc nháy máy, nhắn tin vào số điện thoại của khách hàng. Sau đó khi khách hàng gọi lại thì sẽ bị trừ khoản tiền rất lớn.

Thông tin từ Tổng công ty Dịch vụ Viễn thông (VinaPhone), gần đây nhiều khách hàng của nhà mạng nhận được các cuộc gọi từ các đầu số nước ngoài như: +373 (Modova), +216 (Tunisia),  +240 (Equatorial Guinea), +226 (Burkina Faso).

 

Theo nhà mạng, thực chất đây là các cuộc gọi nháy máy từ thuê bao nước ngoài đến thuê bao VinaPhone, bao gồm cả cuộc gọi nháy máy từ các ứng dụng OTT nhằm mục đích lôi kéo, lừa đảo khách hàng gọi lại để phát sinh cước viễn thông.

 

Những cuộc gọi đầu số nước ngoài thông qua các ứng dụng OTT. Ảnh TH

 

Doanh nghiệp viễn thông cho biết hiện đã phân loại và chặn các cuộc gọi đến từ các các đầu số quốc tế có dấu hiệu lừa đảo, đồng thời thông báo rộng rãi tới khách hàng qua các kênh truyền thông.

 

Bên cạnh đó nhà mạng khuyến cáo khách hàng cảnh giác với các cuộc gọi, tin nhắn từ các đầu số lạ quốc tế gọi hoặc nháy máy, nhắn tin vào số điện thoại của mình, đặc biệt vào các thời điểm buổi tối hoặc trong thời gian nửa đêm về sáng khi khách hàng thiếu tỉnh táo hoặc tưởng người thân gọi về Việt Nam có chuyện gấp.

 

Theo đại diện VinaPhone, hầu hết cuộc gọi được thực hiện với thời lượng vài giây rồi tắt máy. Nếu khách hàng gọi lại cho các số điện thoại lạ và khi cuộc gọi được kết nối thành công, người nghe chỉ nghe thấy những âm thanh được cài đặt sẵn, sau đó tài khoản của họ sẽ lập tức bị trừ những khoản tiền rất lớn.

Theo kinhtedothi.vn