Chèo Hà Nội gặt hái nhiều huy chương tại Liên hoan sân khấu Thủ đô 2022

08:41 | 04-10-2022

Với vở chèo “Trung trinh liệt nữ” – vở diễn khai màn Liên hoan sân khấu Thủ đô lần thứ V – 2022, Nhà hát chèo Hà Nội đã chinh phục được Ban giám khảo và khán giả để xuất sắc giành tấm Huy chương vàng vở diễn và các HCV, HCB cho các cá nhân xuất sắc.

Trung trinh liệt nữ (tác giả kịch bản Trần Hồng Vân, chuyển thể chèo Mai Văn Sinh, đạo diễn, NSND Hoàng Quỳnh Mai) tái hiện một giai đoạn lịch sử hào hùng của dân tộc.

 

Vở Trung trinh liệt nữ của Nhà hát Chèo Hà Nội trình diễn tại Liên hoan sân khấu Thủ đô lần thứ V

 

Vở diễn với một kịch bản chặt chẽ, chuyển thể chèo mượt mà và cũng đầy dũng khí cùng sự dàn dựng vô cùng “chắc tay” và đầy sự tinh tế của NSND Hoàng Quỳnh Mai như là bệ phóng để các nghệ sĩ trẻ thăng hoa trên sân khấu trong các vai diễn của mình. Thêm một lần nữa, Nhà hát chèo Hà Nội “khoe” được dàn diễn viên trẻ vô cùng tài năng, nổi trội cả thanh và sắc, mà trong đó không thể không nhắc tới Tài năng trẻ Quốc Phòng (vai Trần Thông) và nữ nghệ sĩ tuổi đôi mươi Thanh Huyền (vai An Tư công chúa). Cặp “tiên đồng, ngọc nữ” làng chèo đã khiến cho khán phòng lúc thì xúc động sụt sùi, khi lại ào lên những tràng vỗ tay bởi giọng hát quá ngọt ngào, sâu lắng của Quốc Phòng và Thanh Huyền. Đây cũng là hai nghệ sĩ đã xuất sắc nhận được Huy chương vàng cá nhân.

 

Liên hoan là dịp để Nhà hát Chèo khoe dàn diễn viên trẻ, tài năng

 

Bên cạnh cặp đôi “vàng” của Nhà hát, các nghệ sĩ khác cũng nhận được thành quả xứng đáng, đó là NSƯT Hồng Nam (vai Vua Trần Nhân Tông) đoạt Huy chương vàng, 02 Huy chương Bạc được trao cho nghệ sỹ trẻ Hồng Thắng (vai Thoát Hoan) và nghệ sĩ Xuân Huynh (vai Trần Kiếm). Bên cạnh đó, Ban tổ chức đã trao giải Chỉ huy xuất sắc cho nhạc sĩ Tất Trọng và giải Biên đạo múa xuất sắc cho nữ biên đạo tài năng Hoài Anh.

 

Có thể nói, vở diễn về một nàng công chúa (An Tư) do một nữ nghệ sỹ trẻ (Thanh Huyền) thủ vai, được dàn dựng bởi một nữ đạo diễn tài năng (NSND Hoàng Quỳnh Mai), và do một nghệ sĩ thành danh (NSƯT Thu Huyền) chỉ đạo nghệ thuật, vì thế, “tính nữ” được thể hiện cực kỳ rõ nét trên sân khấu từ màu sắc (tím và vàng làm chủ đạo), đến thiết kế mỹ thuật và sự chuyển cảnh cũng vô cùng mềm mại, uyển chuyển, tinh tế nhưng lại rất sắc sảo, quyết đoán.

 

Được biết, các nghệ sĩ của Nhà hát chèo Hà Nội đã cùng ekip tập luyện miệt mài một tháng ròng để chỉnh sửa, nâng cao vở diễn. Đêm khai mạc Liên hoan, các nghệ sĩ Nhà hát chèo Hà Nội đã đem đến cho khán giả một đêm diễn cực kỳ thành công, được Ban giám khảo, bạn nghề và khán giả đánh giá rất cao. Đây là thành quả xứng đáng cho công sức của toàn bộ ekip nghệ sỹ, nhạc công, cán bộ, công nhân viên của Nhà hát chèo Hà Nội.

 

“Liên hoan sân khấu Thủ đô do Sở VH&TT Hà Nội và Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam tổ chức 2 năm một lần, đây là Liên hoan có chất lượng nghệ thuật cao, chúng tôi tham gia không chỉ để khoe tài mà còn giao lưu, học hỏi và giới thiệu về văn hoá Thăng Long - Hà Nội” – NSƯT Thu Huyền cho biết thêm.

 

Có thể nói, sau đại dịch Covid-19, Nhà hát chèo Hà Nội đã khởi sắc trở lại với những đêm diễn tại Rạp Đại Nam và các địa phương. Ngoài kịch mục đi biểu diễn phục vụ bà con Nhân dân thì Nhà hát cũng dành thời gian và sự đầu tư công phu dàn dựng các vở diễn để tham dự các Liên hoan như Liên hoan sân khấu Thủ đô lần thứ V (vở Trung trinh liệt nữ), Liên hoan chèo toàn quốc 2022 với hai vở diễn, đó là: Linh Từ Quốc mẫu của tác giả Bùi Vũ Minh, đạo diễn NSƯT Hoài Thu và Người mẹ Hà thành của tác giả Phạm Văn Quý, chuyển thể kịch bản chèo Lê Thế Song, đạo diễn NSƯT Lê Văn Tuấn.

https://kinhtedothi.vn/cheo-ha-noi-gat-hai-nhieu-huy-chuong-tai-lien-hoan-san-khau-thu-do-2022.html