Con đừng sợ, mẹ vẫn đứng ở đây...

10:22 | 18-06-2022

Dù yên tâm bởi công tác chuẩn bị ở các điểm thi chu đáo, tuy nhiên, nhiều cha mẹ không khỏi thấp thỏm khi con bước vào cuộc "vượt vũ môn" quan trọng này…

Đến điểm thi, hiểu lòng cha mẹ

 

Ở trong phòng thi đã “nóng”, phía bên ngoài cổng trường ở mỗi điểm thi, phụ huynh cũng như "ngồi trên đống lửa".

 

Đúng là, muốn hiểu lòng cha mẹ cứ đến cổng trường những ngày thi. Dù trời nắng hay mưa, dù mồ hôi ướt đẫm, bậc làm cha làm mẹ nào cũng muốn là hậu phương vững chắc cho các con. Có những phụ huynh dù lạc quan nhưng nán lại bên ngoài cổng trường chỉ để con biết: "Dù kết quả thế nào thì bố mẹ vẫn ở đây, đừng sợ".

 

Cha mẹ lo lắng phía bên ngoài cổng trường

 

Đứng đợi con dưới nắng sớm oi ả ở Hà Nội, ông Phạm Văn Khôi (Châu Can, Phú Xuyên) bày tỏ: "Sáng nay con tôi đi thi, tôi không thể giấu được hồi hộp, lo lắng. Bố mẹ từng này tuổi rồi mà thấy con như vậy cũng cảm giác như mình đi thi.

 

Hôm qua tôi có nói con đi ngủ sớm nhưng thấy cháu lo lắng, cứ lấy sách vở ra xem bài hoài. Sáng nay lại dậy sớm, sợ con không đủ tỉnh táo để thi. Gần đây có quán nước nhưng tôi đứng đây đợi luôn, sợ con cần hỗ trợ gì mà chạy ra không thấy bố thì tội”, chú Khôi chia sẻ.

 

Ông Khôi đứng cổng nhìn theo con vào phòng thi

 

Cũng như bao bố mẹ khác, lo lắng cho con nhưng không tạo quá nhiều kỳ vọng vì sợ con áp lực, chị Nguyễn Phương Hoa ở điểm thi THCS Khương Đình (Thanh Xuân cho biết: "Đưa con đến đây con còn bảo: "Mẹ yên tâm, con sẽ bình tĩnh và chiến thắng". Hôm nay là ngày thi đầu tiên, chúc con gái và tất cả các cháu đi có buổi thi đầu tiên làm bài thật tốt", chị Hoa gửi gắm.

 

Phụ huynh chờ con tại điểm thi THCS Khương Đình (Thanh Xuân)

 

Tại điểm thi trường THPT Kim Liên, ông Nguyễn Minh Châu chia sẻ: “Tôi tự tin với sức học của con gái mình. Tôi tin là cháu làm bài tốt. Tuy nhiên tôi vẫn đợi cháu ở đây dù nhà gần điểm thi, tôi muốn khi cháu ra khỏi phòng thi đã nhìn thấy bố đứng đợi để cháu được yên tâm.”.

 

Phụ huynh kiểm tra các đồ dùng cho con trước khi vào phòng thi

 

Giọt mồ hôi và những nỗi niềm...

 

Tối qua chị Ngô Thu Hiền (Thị trấn Phú Minh, Phú Xuyên) gần như không ngủ, sáng nay chị dậy từ 5h chuẩn bị đồ ăn cho con. "Hôm qua, chuẩn bị cho các con đi thi, các cô giáo cũng đã dặn dò các cháu rất tỉ mỉ, từng chai nước khi mang vào phòng thi như thế nào, đồ đạc chuẩn bị ra sao... Tôi cũng rất mừng vì các cô chăm sóc, quan tâm các con rất nhiều", chị Hiền kể. "Tôi cũng làm công tác tư tưởng cho con trước khi đi thi, chỉ cần làm hết sức tôi, cứ bình tĩnh làm bài thi tốt nhất có thể. Các con thi cử, học hành cũng rất vất vả, nên tôi chỉ mong con bước vào thi tư tưởng thoải mái".

 

Do chờ khá lâu, nhiều phụ huynh tỏ ra mệt mỏi nên chọn cách nằm ngủ ngay trên xe

 

Khoảng hơn 9h sáng, thời tiết ở Hà Nội khá nắng và oi bức. Nhiều phụ huynh đợi con ngoài cổng trường THPT Tân Dân (Phú Xuyên) toát mồ hôi. Tiếng quạt tay lạch tạch vì quá nóng. Hầu hết những bà mẹ đều hoá "ninja", bất chấp nắng nóng vẫn đứng chờ con, lo lắng cho con. Mỗi giây phút trôi qua là những giọt mồ hôi của cha mẹ lại rơi xuống.

 

 

"Nắng nóng cũng phải chịu thôi, tất cả là vì con mà. Chỉ mong con hiểu được bên ngoài cổng trường có cha mẹ chờ, dõi theo thì con sẽ có động lực để cố gắng hoàn thành bài thi thật tốt", cô Nguyễn Thùy Quyên đang đứng đợi con chia sẻ.

 

Kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập tại Hà Nội được đánh giá là kỳ thi rất căng thẳng với các sỹ tử khi số chỉ tiêu tuyển sinh vào các trường trung học phổ thông công lập chỉ đáp ứng được khoảng hơn 60% nhu cầu của học sinh và phụ huynh. Trong khi đó, năm nay, số lượng thí sinh dự thi lại tăng 14.000 em so với năm 2021. Số thí sinh tăng lên nên Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã bố trí 203 điểm thi, tăng 19 điểm thi so với năm ngoái.

 

Thí sinh sẽ dự thi ba môn gồm Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ, thí sinh dự thi vào các trường chuyên sẽ thi thêm môn chuyên.

https://tuoitrethudo.com.vn/con-dung-so-me-van-dung-o-day-199056.html