Góc ẩm thực Hà Nội tại Đà Nẵng
Chỉ cần thuê một chiếc xe máy và lang thang trong các con hẻm bạn có thể bắt gặp rất nhiều món ăn vặt ngon, rẻ đặc trưng của cả ba miền như: Bún đậu mắm tôm, nem thính, bánh tráng kẹp, da trộn mít trộn, phá lấu, bánh tráng trộn…
Bún đậu mắm tôm
Không quá khi nói rằng bún đậu mắm tôm là món Bắc được các bạn trẻ chào đón nhất nhì tại Đà Nẵng. Bằng chứng là đến nay đã có hàng chục quán bún đậu mắm tôm mọc lên khắp thành phố.
Bún đậu mắm tôm chuẩn Hà Nội là bún phải được ép chắc thành thanh dài nhưng ăn phải mềm và không bị chua. Phần “hồn” của món này chính là hương vị của mắm tôm được pha hợp khẩu vị, đặc biệt là không thể thiếu một trái tắc chua kèm với tỏi và ớt băm nhuyễn.
Mẹt bún đậu tại "Thính - Góc ẩm thực Hà Nội" tại Đà Nẵng
Tùy theo lượng topping của mỗi quán mà một mẹt bún đậu có giá dao động từ 25k – 50k một phần. Một phần thập cẩm gồm có bún, đậu khuôn chiên giòn, thịt heo luộc (hoặc xíu), chả cốm, nem chua rán, dồi trường, lòng luộc, rau tía tô, xà lách, được chấm với mắm tôm tạo nên hương vị đậm đà khó quên cho những ai đã từng thưởng thức.
Nem thính Nam Định
Nem thính là món ăn quen thuộc của Hà Nội, nhưng có nguồn gốc từ Nam Định. Đây vừa là món cho các chị em ăn vặt, vừa cho các anh nhâm nhi lai rai uống rượu đều phù hợp. Dù là món ăn còn khá mới mẻ tại Đà Nẵng nhưng đã được các bạn trẻ yêu thích không thua kém gì bún đậu mắm tôm.
Món nem thính Nam Định tại "Góc ẩm thực Hà Nội - Thính" (Ảnh: Phan Nguyên)
Nem khi ăn được cuốn cùng lá sung và lá đinh lăng (Ảnh: Phan Nguyên)
Không tự nhiên mà ông bà ta có câu "Ăn Bắc, mặc Nam", vì sự kết hợp những nguyên liệu tưởng chừng như bình thường mà vô cùng tinh tế. Tai lợn mua về rửa sạch phải được xắt bằng tay thật mỏng, thính phải dùng gạo rang thơm rồi giã ra, nước mắm phải được pha theo tỉ lệ đảm bảo vị mặn, ngọt chua khiến ta ăn mãi đến no mà vẫn chưa thấy ngán.
Đặc biệt khi ăn nem thính Nam Định, bạn phải cuốn cùng với lá sung Bắc tạo nên hương vị chát nhẹ. Hơn nữa, lá sung và lá đinh lăng là những cây thuốc Nam rất tốt cho sức khỏe.
Nem thính được thưởng thức tuyệt nhất là vào những ngày cuối năm khi thời tiết se lạnh, nhâm nhi cùng với người thân trong gia đình thì còn gì ấm áp hơn.
Nói đến 2 món bún đậu mắm tôm và nem thính Nam Định tại Đà Nẵng thì phải nhắc đến "Thính - Góc ẩm thực Hà Nội" nằm tại số 01 Bùi Kỷ - Khuê Trung - Cẩm Lệ - Đà Nẵng.
Ngoài 2 món ăn trên, quán này còn có rất nhiều các món ăn đặc trưng của Hà Nội như: Nem tai Hà Nội, bánh giò Hà Nội, dồi chiên, chả bắc hấp, chả cốm... phù hợp với nhiều lứa tuổi.
Những món ăn đặc trưng tại " Thính - Góc ẩm thực Hà Nội" 01 Bùi Kỷ - Khuê Trung - Cẩm Lệ - Đà Nẵng (https://www.facebook.com/thinh.amthuchanoi.danang/)
Bánh tráng kẹp
Bánh tráng kẹp là một món ăn vặt nổi tiếng và rất dễ tìm tại Đà Nẵng. Có nhiều lí do mà bánh tráng kẹp được sủng ái đến vậy nhưng lí do quan trọng nhất phải nói đến đó là giá cực kỳ “vỉa hè”. Chỉ cần 100k là hội 4 đứa bạn vừa ăn vừa tám chuyện với nhau.
Bánh tráng kẹp phải ăn liền ngay sau khi nướng thì mới ngon (Ảnh: Phan Nguyên)
Công thức bánh tráng kẹp Đà Nẵng cũng rất da dạng như trứng cút, pate, bò khô…Tùy vào yêu cầu của thực khách mà chủ quán làm nướng giòn hay nướng dẻo. Lời khuyên cho những bạn trẻ nơi khách tới thì nn ăn bánh tráng kẹp tại chỗ khi mới nướng xong thì sẽ ngon hơn mang về.
15k cho một hộp bánh tráng kẹp siêu ngon này (Ảnh: Phan Nguyên)
Da trộn mít trộn
Da heo mít trộn là món ăn vặt xế chiều phố biến tại Đà Nẵng. Khoảng tầm 3 giờ chiều là hầu như con phố nào cũng có ít nhất một quán bán da heo mít trộn.
Không riêng gì các bạn trẻ mà từ người già đến trung niên đều mê món ăn bình dân này, vừa rẻ vừa ngon lại như món ăn lót dạ để chờ cơm tối.
Một món ăn bình dân được lòng người Đà Nẵng (Ảnh: Phan Nguyên)
Phá lấu
Nhắc đến món phá lấu là dân tình nghĩ ngay đến đây là món ăn nổi tiếng của của miền Nam, lo ngại rằng liệu rằng hương vị phá lấu Đà Nẵng có giống như Sài Gòn hay không?
Cho ai đã từng ăn phá lấu tại Đà Nẵng và cả Sài Gòn thì dễ nhận ra hương vị hoàn toàn khác biệt. Để hợp khẩu vị với người Trung, chủ những quán phá lấu theo thời gian dần dần thêm bớt gia vị để tạo sự dung hòa và phù hợp hơn. Phá lấu có vị béo đặc trưng của nước cốt dừa nhưng không tạo cảm giác ngán.
Món phá lấu lòng bò bình dị nhưng hấp dẫn (Ảnh ĐMX)
Bình luận