Để team building "Vui thôi, đừng vui quá"

20:17 | 09-08-2022

Team building vốn được xem là hoạt động nhằm gắn kết tập thể, nâng cao tinh thần đoàn kết của đội nhóm… Tuy nhiên, thời gian gần đây, không ít hoạt động team building đã xuất hiện những bất cập.

Đừng quá đà và phản cảm

 

Vừa qua, bãi biển Cửa Lò bỗng trở thành một từ khóa hot khắp cộng đồng mạng. Thế nhưng, tiếc là người ta tìm đến không phải bởi đây là một điểm du lịch hấp dẫn, mà khởi nguồn là bởi hoạt động team building phản cảm của một nhóm du khách.

 

Theo hình ảnh từ clip ghi lại, nhóm du khách này chia làm nhiều đội và chơi trò tiếp nước. Sẽ không có gì đáng nói nếu vật dụng tiếp nước là áo phông, khăn, mũ; thế nhưng một vài người chơi đã cởi hẳn áo ngực, dùng nó làm đồ vật tiếp nước cho đội mình...

 

Ảnh cắt từ video đoàn khách chơi team building ở bãi biển Cửa Lò

 

Những hình ảnh đã gây ra làn sóng tranh luận sôi nổi trên các diễn đàn với nhiều y kiến trái chiều. Thực tế, đây không phải lần đầu tiên xuất hiện những hoạt động team building gây xôn xao như vậy. Trước đó, cũng có những trò chơi thiếu lành mạnh, mang tính dung tục đã bị dư luận lên án, như các trò chơi “ăn trái cấm” (người chơi nữ buộc một trái táo vào ngực để người chơi nam ăn mà không được dùng tay), “hít đất đôi” (người chơi nữ nằm dưới, người chơi nam chống tay nằm trên và thực hiện động tác hít đất trên người chơi nữ)…

 

Nếu tổ chức team building một cách “chuẩn chỉnh” thì tất cả các trò chơi đều được xây dựng kịch bản rõ ràng, chi tiết, hướng đến những mục tiêu như: giúp gắn kết các thành viên, cải thiện tinh thần làm việc đội nhóm, nâng cao hiệu suất công việc và xây dựng văn hoá doanh nghiệp.

 

“Tuy nhiên, trên thực tế thì không phải công ty nào cũng có thể tổ chức được những trò chơi team building ý nghĩa và bài bản. Hiện nay, ngày càng nhiều hoạt náo viên đã cao hứng “đẻ” thêm một vài tình tiết một cách tự phát, yêu cầu người tham gia phải tuân thủ. Rồi người chơi nhiều khi “sung” quá cũng bị kích động mạnh và răm rắp nghe theo, nên rất dễ dẫn đến những trò chơi lố bịch như vụ việc ở bãi biển Cửa Lò vừa rồi.”, anh Nguyễn Minh Đức, hoạt náo viên tự do chia sẻ.

 

Để team building phát huy giá trị của mình

 

Chia sẻ trên trang cá nhân những nhận định về một hoạt động “team building thực chất”, anh Nguyễn Như Hoan, Huấn luyện viên cấp I Trung ương, Tổ trưởng tổ kỹ năng Khoa nghiệp vụ trường Đội Lê Duẩn cho rằng: “Không có những đạo cụ hay phương tiện khủng, Teambuilding đem đến cho những người chơi chỉ một vài điều đơn giản: gắn kết với nhau hơn trong một tổ chức, hiểu hơn về vai trò của lãnh đạo khi quản trị điều hành một tổ chức, hiểu ra những giá trị khi phối hợp làm việc nhóm.”.

 

Theo quan điểm của anh Hoan, Teambuilding đòi hỏi người chơi dùng tư duy, chiến thuật một cách logic như một trò chơi không áp lực căng thẳng mà từ đó ai cũng nhận ra bài học cho chính mình. Nó không thiên về sức mạnh hay kích động người khác vượt quá giới hạn chuẩn mực đạo đức, mà đòi hỏi các thành viên chơi là phát huy tối đa năng lực của mình trong từng khâu, từng vị trí được đảm nhiệm.

 

Đặc biệt, ngày nay, khi xây dựng văn hóa là một điều quan trọng trong quá trình định hình "ADN" của công ty thì team building là một trong những cách để gắn kết những con người trong tập thể đó. Các hoạt động team building phần nào thể hiện bản sắc của công ty. Bên cạnh đó, đây cũng là một phần trong cơ chế phúc lợi của nhiều công ty khi tạo điều kiện cho nhân viên có thời gian nghỉ ngơi, đi du lịch sau thời gian làm việc vất vả.

 

Không khó để tổ chức các trò chơi team building phát huy đúng giá trị cốt lõi mà nó đem lại

 

Là một hướng dẫn viên du lịch từng phụ trách tổ chức rất nhiều trò chơi tập thể tại một công ty du lịch tại quận Cầu Giấy, anh Nguyễn Duy Khôi cho biết: “Nếu biết cách xây dựng các hoạt động hợp lý thì việc chơi team building có rất nhiều lợi ích như giúp giải tỏa stress cho đội ngũ nhân viên sau những áp lực của công việc, gắn kết các thành viên... Ngoài ra, tùy vào công ty thì mình cũng sẽ đưa ra thông điệp, ý nghĩa riêng cho từng chương trình, hoạt động tổ chức.”

 

Với kinh nghiệm 10 năm trong nghề, anh Khôi chia sẻ, trước mỗi buổi tổ chức team building, anh sẽ điều chỉnh trò chơi sao cho phù hợp với những đối tượng khác nhau. Nếu những người tham gia là nhóm bạn trẻ thì thoải mái áp dụng các trò chơi vận động mạnh; còn với khách hàng lớn tuổi, cần những trò chơi nhẹ nhàng. Nếu khách hàng là công ty có cả nam lẫn nữ thì vẫn có thể áp dụng các trò chơi có nam nữ xen lẫn, có thể cầm tay, cõng… nhưng không được quá đà.

 

Nói không với những trò chơi nhạy cảm

 

Khi nhắc đến nỗi niềm của không ít người từng miễn cưỡng buộc phải chơi các trò team building phản cảm, để không bị “lạc giữa đám đông”. Họ không biết rằng, chính mình đang tiếp tay cho team building biến tướng.

 

Tự cảm nhận mình là một trong những nhân viên nhiệt tình hưởng ứng các hoạt động tập thể, bạn Hương Ly (Đống Đa) cho hay: “Là một người hướng ngoại nên hầu hết các trò chơi team building, mình đều sẵn sàng hưởng ứng tham gia. Tuy nhiên, với những trò mang tính chất nhạy cảm, mình sẽ thẳng thắng từ chối và phản hồi đến quản trò.”

 

“Sẽ có trường hợp có một bộ phận lại tỏ ra hào hứng khiến nhiều người sẽ càng ngần ngại từ chối, và đành tặc lưỡi chơi đến hết chương trình. Tuy nhiên, phải hiểu rõ, team building là để gắn kết tập thể nhưng cũng phải tỏ thái độ rõ ràng đối với trò chơi nhạy cảm nam nữ để lần sau mình sẽ không kéo vào những trò như vậy”, nữ nhân viên văn phòng sinh năm 1996 cho biết thêm.

 

Cùng với thái độ của người chơi, chính các công ty cũng cần quan tâm đến việc lựa chọn đơn vị tổ chức các hoạt động team building. Hiện nay, thay vì tìm đến các công ty du lịch có uy tín để tổ chức team building, nhiều cơ quan, doanh nghiệp, hội nhóm lại tự lên các trang mạng xã hội xem, tham khảo và làm theo. Do chưa có sự quản lý gắt gao và kiểm duyệt nên nhiều trò chơi bị biến tướng và lệch lạc so với mục tiêu ban đầu. Từ đó dễ dẫn tới những sự việc phản cảm, không phù hợp với thuần phong mỹ tục.

 

Không thể phủ nhận giá trị của những trò chơi team building lành mạnh mang đến. Đó là tiếng cười sảng khoái, là sự gắn kết giữa các thành viên trong một tập thể. Thế nhưng, những trò chơi thiếu lành mạnh đã làm mất đi nét đẹp văn hóa team building.

 

Đã đến lúc cần đảm bảo xây dựng team building đúng tính chất là hoạt động gắn kết, “làm hết sức, chơi hết mình”; để mỗi chuyến du lịch vừa vui, vừa ý nghĩa và đặc biệt giữ văn minh.

https://tuoitrethudo.com.vn/de-team-building-vui-thoi-dung-vui-qua-203089.html