Foxconn sẽ mở rộng sản xuất tại Việt Nam

15:16 | 26-11-2020

Foxconn đang lên kế hoạch mở rộng tại Việt Nam với khoản đầu tư 270 triệu USD, để tận dụng lợi thế từ hiệp định thương mại vừa ký kết.

Foxconn sẽ mở rộng sản xuất tại Việt Nam. Ảnh minh hoạ

 

Theo Nikkei, Foxconn sẽ sớm thành lập một doanh nghiệp địa phương tại Việt Nam. Tuy chi tiết sâu hơn về kế hoạch trên vẫn chưa được tiết lộ, Nikkei Asia cho biết Foxconn có thể sẽ sản xuất các linh kiện máy tính cá nhân (PC) tại Việt Nam.

 

Foxconn chỉ mới bắt đầu sản xuất màn hình tinh thể lỏng (LCD) tại Việt Nam từ tuần trước. Tập đoàn này được cho là muốn tận dụng lợi thế từ Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) và hi vọng có thể đẩy mạnh năng lực sản xuất của hãng tại Việt Nam.

 

RCEP là một hiệp định thương mại tự do (FTA) với sự tham gia của 10 quốc gia thành viên ASEAN và 5 đối tác của khối này là Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và New Zealand nhằm giảm thuế và cho phép thương mại thông suốt ở châu Á.

 

Dù Trung Quốc là một phần của khối thương mại, bất ổn xoay quanh quan hệ Mỹ - Trung khiến nhiều công ty, trong đó có Foxconn, phải tìm kiếm địa bàn sản xuất tốt hơn.

 

Xét về vị trí địa lý, Việt Nam gần với Trung Quốc, giúp cho việc mua sắm linh kiện diễn ra thuận tiện và chi phí lao động rẻ. Chủ tịch Foxconn cho biết, "cơn sốt" đầu tư vào Việt Nam của các doanh nghiệp lớn đã tương đối đáng kể.

 

Hôm 25/11, Chủ tịch Foxconn chia sẻ công ty đang sản xuất nhiều loại sản phẩm tại Việt Nam, bao gồm tivi, thiết bị viễn thông và sản phẩm liên quan tới máy tính.

 

Foxconn đang đẩy nhanh tốc độ giảm lệ thuộc vào sản xuất tại Trung Quốc, đặt mục tiêu sản lượng tại các quốc gia khác chiếm hơn 30% tổng sản lượng của toàn công ty.

Theo kinhtedothi.vn