Giao dịch tiền ảo tại Việt Nam vượt mốc 112 tỷ USD/năm

14:37 | 23-09-2022

Theo số liệu từ nền tảng phân tích blockchain Chainalysis, số lượng giao dịch, mua bán tiền điện tử giao dịch của Việt Nam ở mức trên 112 tỷ USD.

Giao dịch tiền ảo tại Việt Nam vượt mốc 112 tỷ USD/năm

 

Theo các chuyên gia, Thái Lan và Việt Nam đang trở thành trung tâm giao dịch tiền số hàng đầu khu vực, đánh bại cả trung tâm tài chính Singapore.

 

Người dùng ở Việt Nam và Thái Lan cũng đặc biệt quan tâm đến tài sản NFT (tài sản số). Dựa trên danh sách phân nhóm của Ngân hàng thế giới, Chainalysis chỉ ra rằng người dân ở những quốc gia có thu nhập trung bình thấp lại chấp nhận tiền điện tử cao hơn. Người dùng cũng có xu hướng lựa chọn Bitcoin và stablecoin (đồng tiền số ổn định giá) hơn các quốc gia khác.

 

Theo dữ liệu công bố ngày 21/9 của nền tảng phân tích blockchain Chainalysis, 2 nước Đông Nam Á đã ghi nhận số lượng mua bán crypto (tiền số) kỷ lục trị giá hơn 100 tỷ USD tại mỗi quốc gia trong giai đoạn từ tháng 7/2021 đến tháng 6/2022.

 

Cụ thể, Thái Lan ghi nhận số lượng tiền điện tử giao dịch trị giá 135,9 tỷ USD, trong khi đó con số này ở Việt Nam là 112,6 tỷ USD. Singapore, trung tâm tài chính khu vực, chỉ đạt 100,3 tỷ USD trong cùng giai đoạn.

 

Trước đó, báo cáo về chỉ số chấp nhận tiền điện tử toàn cầu (GCAI) 2022 của Chainalysis cũng cho thấy Việt Nam đứng đầu bảng xếp hạng với điểm tuyệt đối. Đây là năm thứ hai liên tiếp Việt Nam đứng đầu danh sách.

 

Dù vậy, các đợt sụt giảm của thị trường crypto từ đầu năm đến nay đang khiến nhà đầu tư ngày càng thận trọng. Vào tháng 5, đồng ổn định TerraUSD (UST) cùng mã thông báo LUNA sụp đổ ngoạn mục, thổi bay hàng chục tỷ USD.

 

Theo công ty kế toán KPMG, các cổ đông đằng sau doanh nghiệp dường như không hứng thú với những mã thông báo kỹ thuật số.

 

Số liệu từ KPMG cũng cho thấy, nguồn vốn đầu tư crypto tại Singapore đã giảm hơn 50% tính tới đầu tháng này. Dòng tiền chảy vào tiền điện tử giảm xuống còn 539,1 triệu USD trong 6 tháng đầu năm 2022, từ mức 1,3 tỷ USD của nửa cuối năm ngoái.

https://kinhtedothi.vn/giao-dich-tien-ao-tai-viet-nam-vuot-moc-112-ty-usd-nam.html