Hội tụ và lan tỏa dân ca truyền trống trong đêm nhạc Sun Fest thứ 15

08:34 | 06-08-2022

Sau chủ đề Trùm Kịch mới lạ, đêm nghệ thuật Sun Fest thứ 15, do Tập đoàn Sun Group đồng hành cùng địa phương tổ chức, diễn ra vào tối 6/8 sẽ đưa khán giả Sầm Sơn đến với dân ca - thể loại âm nhạc cổ truyền phong phú và đa dạng của Việt Nam.

Tối 30/7 vừa qua, sân khấu Quảng trường biển Sun Grand Boulevard tiếp tục bừng sáng và thăng hoa trong nghệ thuật khi khán giả được trải nghiệm một chủ đề mới lạ là nghệ thuật sân khấu Kịch với các vở diễn được lấy cảm hứng từ chính những vấn đề trong cuộc sống, các xung đột trong mối quan hệ xã hội. Dù không có yếu tố âm nhạc và vũ đạo bắt tai như những đêm nghệ thuật trước nhưng đêm Trùm Kịch lại thết đãi người dân và du khách Sầm Sơn một “món ăn nghệ thuật lạ”, đủ yếu tố hấp dẫn, với phần thể hiện của những nghệ sỹ, diễn viên kịch tên tuổi của Nhà hát Tuổi trẻ.

 

Trùm Kịch mang đến các vở diễn được lấy cảm hứng từ chính những vấn đề trong cuộc sống

 

Bên cạnh những diễn viên gạo cội như thạc sỹ, đạo diễn Cao Nguyệt Hằng hay NSƯT Đức Khuê góp mặt trong các vở diễn “Mẹ thuê”, “Thơ tình lính biển” là lớp diễn viên trẻ vốn đã quen thuộc và được ưu ái trên sóng truyền hình như Thu Quỳnh với vai diễn “quốc dân” My Sói trong phim “Quỳnh búp bê”, Lương Thu Trang với vai Minh trong phim “Hướng dương ngược nắng”.

 

Dù phải đối diện với những thách thức của thời đại nhưng Kịch vẫn khẳng định được sức hút riêng của mình thông qua việc truyền tải những thông điệp ý nghĩa và có sức nặng của cuộc sống. Bằng chứng là đêm diễn Sun Fest tuần qua đã thu hút hàng ngàn khán giả đến thưởng thức và giao lưu cùng dàn nghệ sỹ.

 

Kịch vẫn khẳng định được sức hút riêng có của mình khi thu hút hàng ngàn khán giả đến đêm diễn

 

Tối 6/8 tới, đêm Sun Fest thứ 15 sẽ đưa khán giả trở lại không gian của âm nhạc với chủ đề nhạc Dân ca. Theo dòng chảy thời gian, nhất là trong thời đại ngày nay, việc xuất hiện các dòng nhạc mới khiến những làn điệu dân ca không còn xuất hiện thường xuyên trong cuộc sống thường ngày. Tuy vậy, chất liệu dân ca dân tộc vẫn luôn có sự ảnh hưởng lớn đến âm nhạc hiện đại với sức hút và màu sắc truyền thống riêng có của mỗi vùng miền.

 

Dân ca Việt Nam đặc biệt rất phong phú và đa dạng, khi đi liền với tiếng hát ru, đồng dao, trò chơi trẻ em, rồi đến các điệu hò, điệu lý như: Dân ca Quan họ Bắc Ninh, hát Ví, hát Dặm, hát Xoan, hát Trống quân, hò Huế, lý Huế…

 

Nhóm quan họ Sông Cầu Bắc Ninh tham gia với các tiết mục đặc sắc

 

Mở đầu đêm diễn, khán giả sẽ được thưởng thức điệu múa sen truyền thống với giai điệu dân ca “Đi cấy” đến từ chính vùng đất Thanh Hóa. Tiếp nối là những tiết mục chèo cổ do Đoàn chèo Quân đội thể hiện. Với lịch sử lâu đời từ thế kỉ 10 và được phát triển mạnh ở miền Bắc, loại hình nghệ thuật sân khấu cổ truyền này vẫn khẳng định được sức sống bền bỉ của mình, hứa hẹn đem lại cho khán giả những phút giây thưởng thức nghệ thuật chất lượng. Vũ đoàn Emmy với điệu Múa mèo nổi tiếng và nhóm quan họ Sông Cầu Bắc Ninh với các tiết mục quan họ đặc sắc sẽ nối tiếp dòng chảy tinh hoa dân ca của đêm nghệ thuật.

 

Phần cuối chương trình sẽ mang tới cho khán giả thưởng thức một loại hình nghệ thuật ca hát cổ truyền là hát văn với thanh âm mang màu sắc tâm linh cùng lời văn được trau chuốt nghiêm trang. Hình thức này đã từng được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể. Nhóm hát văn “Thanh Văn” sẽ mang đến 4 tiết mục để khán giả hiểu và cảm nhận rõ nét hơn loại hình nghệ thuật độc đáo này.

 

Sun Fest là bước đột phá về thưởng thức nghệ thuật tại Thanh Hóa

 

Kiên định trong mục tiêu biến Sun Fest trở thành điểm đến nghệ thuật đẳng cấp cuối tuần của Sầm Sơn, Thanh Hóa, Tập đoàn Sun Group mong muốn đây sẽ là bước đột phá trong hành trình thưởng thức văn hóa nghệ thuật giải trí cho người dân và du khách dịp hè 2022.

 

15 đêm diễn sắp đi qua nhưng cảm xúc và dư âm nghệ thuật của chuỗi chương trình vẫn còn đọng lại. Với sự đầu tư nghệ thuật nghiêm túc và kỹ lưỡng, Sun Fest cùng loạt sự kiện lễ hội được Sun Group đồng hành tổ chức cùng địa phương thời gian qua và tới đây đang và sẽ góp phần đưa du lịch Sầm Sơn ngày càng sôi động, đa trải nghiệm và hấp dẫn hơn.

https://tuoitrethudo.com.vn/hoi-tu-va-lan-toa-dan-ca-truyen-trong-trong-dem-nhac-sun-fest-thu-15-202826.html