Kyo York – ca sĩ nước ngoài vinh dự 3 lần được chọn là đại sứ Áo dài

11:19 | 17-10-2020

Ca sĩ người Mỹ hát tiếng Việt Kyo York mới đây tiếp tục được chọn là đại sứ của Lễ hội Áo dài TP Hồ Chí Minh lần thứ 7. Đây cũng là lần thứ 3 ca sĩ Kyo York nhận được vinh dự này, anh vô cùng tự hào và hạnh phúc.

Ca sĩ Kyo York là người rất yêu tà áo dài Việt Nam. Là một nghệ sĩ nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật tại Việt Nam, Kyo York đã chọn cho mình trang phục áo dài từ những ngày đầu tiên đứng trên sân khấu chuyên nghiệp. Anh chia sẻ: “Tôi mặc áo dài Việt như một lời tri ân mối lương duyên gắn bó với nghệ thuật Việt Nam, là nhịp cầu giao lưu giữa hai nền văn hóa khác nhau và quan trọng hơn hết khi hát một ca khúc bằng tiếng Việt mặc trên người chiếc áo dài truyền thống của Việt Nam tất cả cộng hưởng để tôi thể hiện một tác phẩm tràn đầy cảm xúc về một giá trị văn hóa mà tôi đã và đang đồng hành”.

 

 

Kyo York vẫn thường sản xuất những MV về quê hương Việt Nam cùng tà áo dài. Mỗi dịp xuân về, Kyo York cũng đều thực hiện những bộ ảnh xuân làm kỷ niệm với áo dài Việt Nam. Từ Lễ hội Áo dài lần 5 chủ đề Duyên dáng áo dài TP.HCM năm 2018, Kyo York vinh dự là nghệ sĩ nước ngoài đầu tiên được chọn là đại sứ áo dài. Và năm 2020 này, anh tiếp tục được nhận vinh dự này tại Lễ hội áo dài TPHCM lần thứ 7.

 

 

Kyo cho biết, anh cảm thấy rất hãnh diện được chọn là đại sứ áo dài 3 năm liên tiếp và là người nước ngoài đầu tiên được mời vào vai trò đại sứ. Với anh, chiếc áo dài rất đặc biệt , và anh yêu áo dài giống như một người Việt đích thực yêu tà áo dài vậy. Rất nhiều lần diễn các chương trình ở nước ngoài với chiếc áo dài, Kyo York rất vui khi thấy bạn bè ngoại quốc dành lời khen ngợi cho chiếc áo dài Việt Nam. Họ xem Kyo là một minh chứng về việc "áo dài cũng rất thời trang và sành điệu" vì một anh chàng Tây như Kyo khi mặc áo dài vào rất lịch lãm và hài hòa, cho thấy áo dài không hề kén chọn người mặc. "Chiếc áo dài cũng không hề đơn điệu hay hạn chế vùng miền, quốc gia như chúng ta thường nghĩ mà nó có tầm ảnh hưởng quốc tế nếu ta biết cách phát huy và trân trọng giữ gìn giá trị văn hóa, nên kết hợp hiện đại để phát triển nhưng đừng lai căng mất đi bản sắc", anh nói thêm.

 

 

“Trong số những bạn bè người thân ngoại quốc thích áo thì Mẹ của Kyo thừa nhận, Kyo chính là người truyền cảm hứng cho mẹ mặc áo dài đấy. Và cuối cùng mẹ Kyo cũng sở hữu vài chiếc áo dài và hay mặc khi đi ăn tiệc tại Mỹ. Nhiều bạn bè của mẹ rất thích thú và khen ngợi, nhiều bạn còn nhờ Kyo đặt may áo dài nữa đó!” – nam ca sĩ chia sẻ trong niềm vui khi truyền cảm hứng cho mọi người về hình ảnh đẹp và ý nghĩa của tà áo dài.

 

 

Kyo York cho biết thêm, vinh dự được chọn 3 năm liên tiếp ở vai trò đại sứ, nghĩa là trong suốt quá trình qua anh đã luôn nỗ lực chia sẻ hình ảnh, quảng bá tôn vinh áo dài ở vị trí một người nghệ sĩ ngoại quốc sinh sống và làm việc tại Việt Nam. Những sản phẩm trình diễn, hay những bộ ảnh áo dài của Kyo chụp khắp mọi miền đất nước, Kyo hạnh phúc lắm khi truyền được cảm hứng với bạn bè quốc tế, giới trẻ và cả fan hâm mộ của Kyo. Ý thức được hình ảnh của mình là người nước ngoài khi mặc trang phục truyền thống này sẽ "thu hút" thêm nhiều cái nhìn thiện cảm nên ca sĩ Kyo York đã luôn chọn áo dài trong những sự kiện đặc biệt. Anh tâm sự: "Chiếc áo dài là hồn cốt của dân tộc Việt, nó phát triển qua bao giai đoạn và tồn tại vĩnh cữu vì giá trị đặc biệt tinh tuý của nó. Mọi lai căng, biến thể, lố lăng không được ủng hộ, nhưng chiếc áo dài sáng tạo cũng là điều hội nhập giúp chiếc áo dài thăng hoa hơn trong thời đại mới. Người Việt yêu áo dài hãy cùng Kyo mặc áo dài những dịp đặc biệt nhé" – anh nhắn nhủ với các bạn trẻ. Trải qua mỗi mùa lễ hội áo dài thì Kyo cũng thu về cho mình nhiều kinh nghiệm và kiến thức về chiếc  áo dài truyền thống của dân tộc Việt Nam.

 

 

Có thể nói Kyo York là một trong những nam nghệ sĩ sở hữu nhiều áo dài nhất và thường chọn áo dài cho các sự kiện của mình. Anh có gần 100 chiếc áo dài từ nhiều nhà thiết kế nổi tiếng của Việt Nam. Từng thực hiện khá nhiều MV với áo dài Việt Nam, Kyo York cho biết, anh mong muốn sẽ thực hiện một MV riêng về áo dài Việt Nam.

 

Bên cạnh niềm vinh dự được chọn là đại sứ áo dài 3 năm liên tiếp, trước đó, Kyo York cùng các nghệ sĩ khác vinh hạnh được nhận giải thưởng Nghệ sĩ vì cộng đồng năm 2020 nhân Ngày Giỗ tổ Sân khấu 2020. Anh cũng là nghệ sĩ nước ngoài đầu tiên được nhận danh hiệu này. Thời gian tới, Kyo York sẽ thực hiện vài dự án âm nhạc riêng của mình, và tiếp tục các hoạt động thiện nguyện cùng quỹ Dấu ấn yêu thương, Gắn kết yêu thương….

Theo Thegioitre.vn