Lan tỏa ý nghĩa cao đẹp của hành động hiến máu, cứu người

14:27 | 07-04-2021

Ngày hội Thanh niên hiến máu tình nguyện năm 2021 diễn ra sáng 7/4, thể hiện tinh thần tiên phong của các bạn trẻ trong hoạt động hiến máu tình nguyện; Lan tỏa ý nghĩa cao đẹp của hành động hiến máu, cứu người.

Ngày hội Thanh niên hiến máu tình nguyện năm 2021 diễn ra tại trường Đại học Giao thông vận tải (Hà Nội) do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, trường Đại học Giao thông vận tải tổ chức. Chương trình thu hút gần 1.000 cán bộ Hội, hội viên, sinh viên đăng ký tham gia hiến máu.

 

Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Tường Lâm phát biểu tại Ngày hội Thanh niên hiến máu tình nguyện

 

Trao đi giọt máu đào tại Ngày hội Thanh niên hiến máu tình nguyện, bạn Nguyễn Ngọc Hà, sinh viên năm thứ 3, trường Đại học Giao thông vận tải cho biết: “Đây là lần thứ 3 mình tham gia hiến máu. Mình rất vui khi làm được việc ý nghĩa cho cộng đồng. Mình sẽ còn hiến máu khi sức khỏe cho phép. Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại, mình mong rằng, những giọt máu mà mình hiến tặng sẽ cứu sống được người bệnh”.

 

Cũng xuất phát từ tấm lòng nhân ái, sẻ chia, dịp này, bạn Lê Hùng Dũng, sinh viên năm thứ 2, trường Đại học Giao thông vận tải đi hiến máu. Đây là lần đầu tiên Dũng hiến máu tình nguyện. Dù còn sợ hãi với mũi kim tiêm, xi-lanh nhưng sức mạnh của tình thương dành cho người bệnh cần máu đã giúp chàng trai trẻ nhanh chóng vượt qua.

 

 

Các tập thể, cá nhân được tuyên dương tại Ngày hội

 

Sau khi hiến máu, Dũng bày tỏ: “Biết giọt máu của mình sẽ được tiếp vào cơ thể bệnh nhân, giúp họ tìm lại sự sống, phục hồi sức khỏe, cảm giác lo lắng, sợ hãi của mình đã chuyển thành niềm vui. Từ nay, mình sẽ tích cực hiến máu và vận động người thân, bạn bè cùng tham gia hiến máu”.

 

Hiện nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, số lượng người đến hiến máu tình nguyện sụt giảm, vì vậy dẫn đến tình trạng nguồn máu phục vụ cho điều trị và cứu chữa người bệnh có nguy cơ thiếu hụt, đặc biệt máu nhóm A, O đang rất thiếu trên phạm vi toàn quốc. Ngày hội Thanh niên hiến máu tình nguyện năm 2021 là hoạt động thiết thực của tuổi trẻ hưởng ứng phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi”; Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện (7/4/2000 - 7/4/2021).

 

Các bạn sinh viên đăng kí hiến máu

 

Anh Nguyễn Tường Lâm, Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam bày tỏ: “Dân tộc ta vốn có truyền thống nhân ái tốt đẹp “thương người như thể thương thân”. Hiến máu nhân đạo là một hành động cao cả, một nghĩa cử cao đẹp của toàn xã hội.

 

Hằng ngày, hằng giờ, chúng ta vẫn luôn gặp phải hoàn cảnh rất khó khăn vì không có đủ máu kịp thời cung cấp cho những ca cấp cứu. Chỉ cần hiến một phần máu của mình bạn đã cứu được tính mạnh của chính những người bệnh đang cần đến máu và còn giúp được rất nhiều người trước nguy cơ mất người thân”.

 

Anh Lâm kêu gọi mỗi cán bộ, hội viên có đủ sức khỏe hãy tham gia hiến máu thể hiện tinh thần, trách nhiệm của mỗi người với cộng đồng, xã hội, thể hiện tinh thần tiên phong của thanh niên trong hoạt động hiến máu tình nguyện khắc phục tình trạng thiếu máu. Bên cạnh đó, mỗi cán bộ, hội viên tích cực tham gia truyền thông, đặc biệt là truyền thông qua mạng xã hội, báo chí và truyền hình để lan tỏa hình ảnh, ý nghĩa cao đẹp của hành động “hiến máu - cứu người” trong cộng đồng, xã hội.

 

Cán bộ Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tham gia hiến máu tình nguyện

 

Để triển khai hoạt động hiến máu hiệu quả, Thường trực Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam đề nghị các cấp bộ Hội từ nay đến hết tháng 4/2021 triển khai hiến máu tình nguyện trong thanh niên; Tiếp nhận máu của những người tình nguyện.

 

Các hoạt động được tổ chức đảm bảo tiết kiệm, thiết thực, an toàn và tuân thủ quy định của Chính phủ về phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Bên cạnh đó, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức tuyên truyền, nâng cao nhận thức của tầng lớp hội viên, thanh niên về mục đích, ý nghĩa cao đẹp của hành động hiến máu cứu người; Tôn vinh các cá nhân, tập thể tiêu biểu trong tổ chức, tham gia hiến máu tình nguyện.

https://tuoitrethudo.com.vn/lan-toa-y-nghia-cao-dep-cua-hanh-dong-hien-mau-cuu-nguoi-159912.html