Nấm chân - Căn bệnh dễ gặp nhất khi thường xuyên đi mưa

08:06 | 17-09-2015

Nấm chân do nhiễm nước mưa ảnh hưởng rõ rệt đến thẩm mỹ và sinh hoạt. Hãy nhớ phòng bệnh hơn chữa bệnh bạn nhé!

Mùa mưa lũ đến đồng nghĩa với việc chúng ta thường xuyên đối mặt với việc ngâm chân, tiếp xúc với nước ngập không vệ sinh trên những tuyến phố, con đường,.. khiến nỗi lo mắc những bệnh ngoài da như nấm, ghẻ,…cũng vì thế càng tăng cao.

 

Nấm chân và tác hại đáng sợ

 

Mùa mưa khí hậu ẩm ướt tạo môi trường cho nấm sinh sôi, phát triển mạnh, đặc biệt là nấm kẽ chân và tay. Tình trạng nước ngập lụt tù đọng, tràn trên các tuyến đường diễn ra ở nhiều nơi làm tăng nguy cơ nhiễm nấm chân cho người đi đường.

 

Nấm chân hay còn gọi là bệnh “nước ăn chân”do nhiễm nấm Candida và Blastomycet gây nên, nấm phát triển khi môi trường ẩm ướt, làm tế bào sừng bị chết do phải ngâm chân trong nước lâu. Bệnh khởi đầu từ ngón chân thứ 3 và 4, biểu hiện chính là bị đỏ thành từng mảng, về mặt da mủn trắng, có thể có mụn nước ở các kẽ chân.

 

Nấm gây ngứa rất nhiều khiến người bệnh gãi làm bong da, lớp da khi tróc để lại vết bợt màu đỏ, ướt, đôi khi rịn máu, gây ngứa và rất đau rát. Những tác động này khiến bệnh lan sang các ngón chân khác, mu bàn chân hoặc nghiêm trọng hơn là lòng bàn chân.

 


 

Nếu không được điều trị, các vết thương sẽ bợt ra, nhiễm khuẩn sưng đau, loét sâu và lan rộng, khiến đi lại rất khó khăn và gây thương tổn lâu dài. Bệnh gây kéo dài vô cùng khó chịu, đau đớn và nhiều bất tiện trong sinh hoạt hằng ngày.

 

Cách phòng chống nấm chân trong những ngày mưa lũ

 

Những kiến thức dưới đây sẽ  rất cần thiết và hữu ích giúp bạn phòng tránh bệnh nấm chân khi mùa mưa đang diễn ra đấy!

 

- Luôn giữ bàn chân khô ráo, khi làm vệ sinh cần chú ý lấy hết bụi bẩn từ các kẽ ngón chân.

 

- Sau khi đi mưa hoặc tiếp xúc với nước bẩn trên đường phố, cống rãnh tràn ra, hãy rửa chân với nước sạch hoặc nước muối loãng, lau bằng khăn sạch để chân luôn khô ráo.

 

 

- Có thể sử dụng những sản phẩm ủng, giày đi mưa, chống thấm nước bảo vệ bàn chân không phải tiếp xúc với nước bẩn bên ngoài, những sản phẩm này khá đa dạng và phổ biến trên thị trường hiện nay.

 

- Trong những ngày mưa bão hạn chế đi giày, dép bằng vải bởi khi các tấm lót giày, dép bị ướt sẽ tạo môi trường cho nấm phát triển mạnh hơn đấy!

 

- Thay tất thường xuyên và ngay khi chúng có dấu hiệu ẩm ướt do dính nước mưa hoặc mồ hôi.

 

- Khi bị bệnh cần hạn chế lội nước, lau chân khô trước khi đi giày, sử dụng tất có chất liệu thông thoáng và quan trọng là sử dụng thuốc trị nấm theo chỉ định của bác sĩ, rửa chân bằng xà phòng diệt nấm Sastid hoặc nước muối loãng để tránh nhiễm lại.

 

Cùng ghi chú lại những kiến thức trên để bảo vệ bàn chân luôn khỏe mạnh trong mùa mưa lũ này nhé!

Theo Xuân Xù / Kênh 14 / Trí Thức Trẻ