Nam sinh Thái Bình giành ngôi vô địch Đường lên đỉnh Olympia 2022

13:54 | 02-10-2022

Sáng 2/10, Chung kết Đường lên đỉnh Olympia 2022 diễn ra với sự tranh tài của 4 thí sinh xuất sắc nhất. Kết quả nam sinh Thái Bình Đặng Lê Nguyên Vũ đã giành ngôi vô địch.

Chung kết Đường lên đỉnh Olympia với sự tham gia tranh tài của 4 "nhà leo núi": Vũ Bùi Đình Tùng (trường THPT chuyên Trần Phú, Hải Phòng); Đặng Lê Nguyên Vũ (trường THPT Bắc Duyên Hà, Thái Bình), Bùi Anh Đức (trường THPT chuyên Sơn La) và Vũ Nguyên Sơn (rường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam)...

 

Đặng Lê Nguyên Vũ vô địch Đường lên đỉnh Olympia 2022.

 

Khởi đầu với phần thi Khởi động, Nguyên Vũ xuất sắc giành số điểm 75. Xếp thứ 2 là Nguyên Sơn giành 50 điểm. Anh Đức xếp thứ 3 với 40 điểm và Đình Tùng xếp thứ 4 với số điểm 30.

 

Đến phần thi Vượt chướng ngại vật, Nguyên Vũ vẫn dẫn đầu với 105 điểm. Tiếp đến, Nguyên Sơn và Anh Đức cùng 70 điểm, Đình Tùng 30 điểm.

 

Phần Tăng tốc chứng kiến sự bứt phá mạnh mẽ của các thí sinh. Nguyên Vũ vẫn tiếp tục dẫn đầu với 175 điểm. Nguyên Sơn và Anh Đức theo sát nhau với thứ tự 140 điểm và 130 điểm. Đứng thứ 4 là Đình Tùng với 90 điểm.

 

Cuối cùng là phần thi Về đích. Nguyên Vũ là nhà leo núi đầu tiên bước vào phần thi này với gói 60 điểm: 20 - 20 - 20.

 

Trả lời câu hỏi thứ nhất đúng 20 điểm. Vũ lựa chọn ngôi sao hy vọng ở câu thứ 2 nhưng không trả lời đúng. Câu thứ 3 nhà leo núi cũng không vượt qua được. Vũ hoàn thành phần Về đích của mình với số điểm giữ nguyên 175 điểm.

 

4 thí sinh trên bục nhận thưởng.

 

Nguyên Sơn với 130 điểm là thí sinh thứ hai bước vào thi Về đích, lựa chọn ba câu hỏi có giá trị 20 - 30 - 20 và chọn Ngôi sao hi vọng ở câu hỏi cuối cùng. Cậu không thành công trong việc chinh phục hai câu đầu tiên, nhưng đã ghi điểm ở câu cuối cùng để về vị trí với 170 điểm.

 

Trong câu hỏi thứ 2 của Nguyên Sơn, Anh Đức giành được quyền ở câu thứ hai nhưng không ghi được điểm.

 

Anh Đức với 105 điểm là thí sinh thứ ba bước vào thi Về đích, lựa chọn ba câu hỏi có giá trị 20 - 30 - 30 điểm và chọn Ngôi sao hi vọng ở câu cuối cùng. Anh Đức đã không thành công trong việc chinh phục các câu hỏi, về vị trí với 70 điểm.

 

Trong lượt thi của Anh Đức, Đình Tùng có quyền trả lời ở hai câu đầu nhưng không ghi được điểm. Câu cuối cùng Nguyên Sơn giành quyền trả lời nhưng cũng không có điểm.

 

Đình Tùng với 65 điểm là thí sinh cuối cùng bước vào thi Về đích, lựa chọn ba câu hỏi có cùng giá trị 30 điểm và chọn Ngôi sao hi vọng ở câu cuối cùng. Cậu ghi điểm câu đầu tiên, nhưng không thành công ở hai câu còn lại.

 

Trong lượt thi của Đình Tùng, Nguyên Sơn có quyền trả lời và ghi điểm ở câu thứ hai để vươn lên dẫn đầu. Tuy nhiên, Nguyên Vũ đã giành được quyền trả lời và ghi điểm ở câu hỏi cuối cùng để giành lại vị trí dẫn đầu và giành chức Vô địch Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22.

 

Trong số 4 nhà leo núi tranh tài trong trận chung kết Đường lên đỉnh Olympia lần thứ 22, Đặng Lê Nguyên Vũ (trường THPT Bắc Duyên Hà, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình) là thí sinh duy nhất không phải là học sinh trường chuyên. Thế mạnh của Vũ là toán và tiếng Anh.

 

Nguyên Vũ cho biết ước mơ chinh phục Olympia bắt đầu từ khi theo dõi trận chung kết năm thứ 11. Tuy nhiên, tới năm lớp 7-8 thì cậu đánh mất đam mê này cho đến trận chung kết năm thứ 20 của Olympia, Đặng Lê Nguyên Vũ quyết định đăng ký với nhà trường để được tham gia cuộc thi.

 

Tiết lộ về phương pháp học của bản thân, Nguyên Vũ cho biết bản thân không có phương pháp nào quá nổi bật, chỉ là tập trung trên lớp, có điều gì mới hoặc thú vị thì ghi lại và chăm xem thời sự, báo chí để bổ sung kiến thức xã hội.

 

Để cổ vũ, tiếp sức cho Đặng Lê Nguyên Vũ, huyện Hưng Hà đã chuẩn bị sân khấu với diện tích gần 300m2. Trường THPT Bắc Duyên Hà thành lập đội cổ vũ với 2.500 học sinh tại điểm cầu ở Khu lưu niệm danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn thuộc xã Độc Lập, huyện Hưng Hà.

 

Ngày 2/10, dù thời tiết mưa nặng hạt, hàng ngàn học sinh, người dân trên địa bàn huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình đã đội mưa đến Khu lưu niệm nhà bác học Lê Quý Đôn để cổ vũ Đặng Lê Nguyên Vũ.

https://kinhtedothi.vn/nam-sinh-thai-binh-gianh-ngoi-vo-dich-duong-len-dinh-olympia-2022.html