Ngày Nhà giáo Thế giới là ngày nào? Có ý nghĩa gì?

19:10 | 04-10-2022

Dạy học là một nghề cao quý, đóng vai trò then chốt để đưa nhân loại tiến bộ. Hàng năm, nhiều nước trên thế giới kỷ niệm Ngày Nhà giáo Thế giới nhằm tôn vinh những con người đã ngày đêm miệt mài bên giáo án vì sự nghiệp đào tạo.

Ngày Nhà giáo thế giới, viết tắt là WTD (World Teachers' Day) là ngày lễ quốc tế do Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp quốc đề xướng năm 1994, được tổ chức hàng năm vào ngày 5/ 10.

 

Hàng năm, nhiều nước trên thế giới kỷ niệm Ngày Nhà giáo Thế giới nhằm tôn vinh những con người đã ngày đêm miệt mài bên giáo án vì sự nghiệp đào tạo. Ảnh: Internet

 

Vào ngày 5/10/1966, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp quốc, hay còn gọi là UNESCO, đã thông qua "Khuyến nghị về cương vị các giáo viên" (Recommendation concerning the Status of Teachers - tài liệu quốc tế đầu tiên xác định các điều kiện làm việc của giáo viên. Quyết định chọn ngày 5/10 là Ngày Nhà giáo Thế giới và được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1994, mục đích nhằm vinh danh các tổ chức giáo viên trên toàn thế giới.

 

Ngày Nhà giáo Thế giới được tổ chức nhằm mong muốn cộng đồng quan tâm đến tình trạng và vai trò của các nhà giáo trong việc hình thành và phát triển xã hội.

 

Bên cạnh việc tôn vinh và ghi nhận những đóng góp của các giáo viên trong công cuộc giáo dục và xây dựng tương lai trên toàn thế giới. Theo UNESCO, ngày Nhà giáo Thế giới còn là một bằng chứng quan trọng về nhận thức, sự cảm thông và đánh giá cao sự đóng góp của giáo viên cho việc giáo dục và sự phát triển của toàn xã hội.

 

Ngày Nhà giáo Thế giới là dịp để nâng cao năng lực giáo viên, nhấn mạnh tầm quan trọng của nghề giáo trong việc hỗ trợ, cung cấp những giá trị cho cộng đồng thế giới trong thời buổi hiện nay khi con người đang hướng tới một xã hội bền vững và giáo dục chất lượng cho tất cả mọi người.

 

Thông qua đó, Liên Hợp quốc kêu gọi sự hỗ trợ cho các giáo viên để đảm bảo rằng thế hệ tương lai sẽ tiếp tục được nuôi dưỡng và giáo dục trí thức.

 

Ngày Nhà giáo Thế giới được tổ chức vào ngày 5/10 hàng năm. Ảnh: Internet

 

Theo UNESCO, Ngày Nhà giáo Thế giới vinh danh các tổ chức giáo viên trên toàn thế giới và được hơn 100 quốc gia trên thế giới tổ chức kỷ niệm ngày này.

 

Mục đích của Ngày Nhà giáo Thế giới là động viên sự ủng hộ của cộng đồng đối với giáo viên toàn cầu đồng thời đảm bảo nhu cầu giáo dục của các thế hệ tương lai tiếp tục được thỏa mãn.

 

Hiện nay, trên thế giới ước tính có khoảng 60 triệu giáo viên. Nhưng theo tổ chức quốc tế Oxfam, hiện tại trên thế giới có khoảng 115 triệu trẻ em không được đến trường, các em không được đón nhận những quyền lợi cơ bản nhất của con người. Mỗi khi tỉnh giấc đón nhận ánh bình minh của buổi sớm, chúng không hy vọng được thừa hưởng những lợi ích tối thiểu của một nền giáo dục có thể mang lại.

 

Tổ chức này đang nỗ lực hết mình vận động các chính phủ, các công ty và tổ chức quyên góp tiền vì mục tiêu “giáo dục đến với mọi người”. Cũng theo Oxfam, để những đứa trẻ ở tất cả nước nghèo có thể tiếp cận một nền giáo dục toàn cầu thì chúng ta cần khoảng hơn 15 triệu giáo viên.

 

Tổ chức giáo dục quốc tế (EI) có một niềm tin vững chắc rằng, ngày nhà giáo được cộng đồng quốc tế thừa nhận và kỷ niệm rộng rãi trên toàn thế giới. Những cố gắng của tổ chức giáo dục quốc tế và hơn 348 tổ chức thành viên của nó đã góp phần quan trọng cho sự công nhận rộng rãi này.

 

Chủ đề của Ngày Nhà giáo Thế giới 2020 là "Giáo viên: dẫn đầu trong khủng hoảng, đang hình dung lại tương lai". Ngày Nhà giáo Thế giới được tổ chức với sự hợp tác của UNICEF, Tổ chức Lao động Quốc tế và Giáo dục Quốc tế. Mỗi quốc gia tổ chức kỷ niệm Ngày Nhà giáo Thế giới theo những sắc thái khác nhau, tùy thuộc vào lịch sử và nền văn hóa đặc trưng.

 

Năm nay 2022, Ngày Nhà giáo Thế giới (5/10) rơi vào thứ Tư.

https://kinhtedothi.vn/ngay-nha-giao-the-gioi-la-ngay-nao-co-y-nghia-gi.html