Nghệ sĩ xin lỗi sau những vụ vi phạm bản quyền

21:57 | 19-06-2022

Tranh cãi bản quyền tồn tại ở Vpop từ năm này qua năm khác. Mới đây, sự việc ca sĩ vi phạm bản quyền ca khúc "Ai chung tình được mãi” tiếp tục gây xôn xao dư luận.

Theo đó, ca sĩ Đan Trường lên tiếng xin lỗi vì hát ca khúc “Từng yêu”, “Ai chung tình được mãi” không xin phép.

 

Trước đó, Đan Trường bị nhạc sĩ Đình Dũng tố cáo sử dụng trái phép ca khúc “Từng yêu” biểu diễn với mục đích kiếm tiền suốt 2 năm mà không một lời xin phép. Sau đó, đại diện của Đan Trường đưa những tin nhắn cho thấy phía Nam ca sĩ đã trao đổi với Đình Dũng cũng như ca sĩ thể hiện bài “Từng yêu” là Phan Duy Anh trước khi thực hiện bản cover.

 

Ca sĩ Đan Trường xin lỗi sau khi sử dụng ca khúc không xin phép. Ảnh: An Minh

 

Tuy nhiên, Công ty của Đình Dũng là ACV Entertainment khẳng định chỉ đồng ý cho Đan Trường cover đăng lên mạng xã hội chứ không được biểu diễn ở sự kiện có mục đích thương mại.

 

Ngày 8/6, Đan Trường xin lỗi đồng thời thông báo gỡ bản cover “Ai chung tình được mãi”, “Từng yêu”. Nam ca sĩ thừa nhận việc anh hát bài “Từng yêu” ở các sân khấu âm nhạc mà chưa trao đổi rõ ràng với đơn vị nắm giữ bản quyền là không đúng.

 

Trên fanpage chính thức của ca sĩ Đan Trường phát đi thông báo: "Cho Đan Trường gửi lời xin lỗi đến khán giả và người hâm mộ, vì những ồn ào không đáng có này.

 

Thật sự, Đan Trường cảm thấy hai ca khúc rất hay, nhiều cảm xúc nên khi nghe đã muốn thể hiện lại. Dù đã cố gắng để việc hát lại ca khúc này chỉn chu nhất, nhưng chắc chắn vẫn còn nhiều sai sót về lý lẫn tình. Chính vì thế, Đan Trường cũng xin phép gửi lời xin lỗi đến các bên".

 

Đan Trường cho biết: "Bản thân rất tôn trọng quyền tác giả, tác phẩm... trong suốt thời gian làm nghề nên những ồn ào này thật sự làm Đan Trường rất buồn lòng, bởi dù muốn hay không cũng làm ảnh hưởng rất nhiều đến công việc và những người xung quanh".

 

Chỉ ít ngày trước đó, Đan Trường cùng Lệ Quyên và đơn vị tổ chức show cho Tùng Dương bị Công ty ACV Entertainment nhắc tên vì vi phạm bản quyền ca khúc “Ai chung tình được mãi”. Đơn vị này cho biết Lệ Quyên hát "Ai chung tình được mãi" trong ba chương trình vào 29/4, 30/4 và 14/5.

 

Tối 9/6, phía ACV Entertainment - đơn vị đang nắm sở hữu độc quyền ghi âm, ghi hình, biểu diễn ca khúc “Ai chung tình được mãi” cho biết, hiện tại đơn vị này đã nhận được email và những cuộc gọi làm việc từ phía ca sĩ Lệ Quyên và đơn vị tổ chức đêm nhạc của ca sĩ Tùng Dương.

 

Theo đó, về phía ca sĩ Lệ Quyên, đại diện truyền thông của nữ ca sĩ gửi email cho biết: “Chúng tôi nhận thức rõ được việc này đang làm ảnh hưởng đến quyền lợi quý công ty và tác giả ca khúc là nhạc sĩ Đông Thiên Đức, ca sĩ Đinh Tùng Huy”, đồng thời khẳng định ca sĩ Lệ Quyên sẽ không bao giờ thể hiện ca khúc này dưới bất kỳ hình thức nào nữa để thể hiện tôn trọng tác giả.

 

Về phía đơn vị tổ chức đêm nhạc của ca sĩ Tùng Dương - Đông Đô Show, đại diện Công ty Đông Đô Show giải thích, ca sĩ Tùng Dương hát “Ai chung tình được mãi” do Ban Tổ chức yêu cầu. Vì vậy sự việc liên quan đến vấn đề bản quyền bài hát thuộc về trách nhiệm của Đông Đô Show.

 

Qua buổi làm việc trực tiếp với Công ty ACV, Đông Đô Show thừa nhận thiếu sót khi chưa liên hệ với đơn vị nắm bản quyền để xin phép sử dụng ca khúc. Đại diện đơn vị này cũng nói rằng, sẽ công khai xin lỗi ACV Entertainment, nhạc sĩ Đông Thiên Đức.

https://kinhtedothi.vn/nghe-si-xin-loi-sau-nhung-vu-vi-pham-ban-quyen.html