Nghị lực vượt khó của cậu học trò nghèo

13:36 | 26-10-2020

Sinh ra trong một gia đình nghèo ở thôn Cẩm Phương, xã Tản Lĩnh, huyện Ba Vì, từ nhỏ không có tình yêu thương của cha, Đào Đức Mạnh đã mạnh mẽ cùng mẹ gánh vác gia đình.

Tốt nghiệp THCS, hoàn cảnh gia đình khó khăn, Đào Đức Mạnh không thể tiếp tục theo học THPT như bao bạn bè cùng trang lứa, phải nghỉ học và đi làm thuê kiếm tiền lo cho gia đình. Dù vây, cậu vẫn luôn nuôi mơ ước được tiếp tục đi học để lo cho mẹ và bản thân có cuộc sống tốt đẹp hơn.

 

 Đào Đức Mạnh trong giờ học nghề.

 

Để kiếm được tiền, Mạnh đã xoay xở đủ nghề, từ đi nuôi lợn thuê cho các trang trại, phục vụ cho quán ăn, nhà hàng cho tới việc làm công nhân tại công ty sữa với mức lương 2,5 - 3 triệu đồng/tháng. Sau 2 năm chăm chỉ làm lụng, Mạnh đã tích cóp được một khoản tiền và quyết định đi học trở lại. Ngôi trường Mạnh lựa chọn là Cao đẳng GTVT T.Ư 1 bởi tại đây, cậu vừa có thể học văn hóa để tốt nghiệp THPT lại vừa được học nghề miễn phí. Mạnh xác định đây là con đường phù hợp nhất với hoàn cảnh của mình.

 

Nhờ sự nỗ lực, quyết tâm và sự hướng dẫn tận tình của các thầy cô trong trường nên dù mới chỉ học năm thứ 2 nhưng Đào Đức Mạnh đã được nhà trường lựa chọn tham gia Kỳ thi tay nghề ngành GTVT năm 2019. Cậu đã xuất sắc giành giải Nhất với nghề Lắp đặt điện. Kết quả học văn hóa của cậu cũng được các thầy cô đánh giá rất cao, năm học 2018 - 2019 Mạnh là học sinh giỏi của lớp.

 

Cũng như nhiều học sinh đang học nghề, Mạnh mong muốn xã hội thay đổi suy nghĩ về việc học nghề. “Em cho rằng, học gì, làm gì không quan trọng mà phải xem mình có đam mê với nghề, có góp ích gì cho xã hội hay không” – Mạnh tâm sự và mong muốn được tiếp tục học tập, nâng cao trình độ và tay nghề để trở thành kỹ thuật viên giỏi nghề điện công nghiệp.

Theo Kinhtedothi.vn