Người đàn ông mang rác trên mình trong vòng 30 ngày

12:39 | 20-05-2022

Rob Greenfield, nhà hoạt động vì môi trường tại Mỹ đã quyết định “mặc rác” trên người trong vòng 30 ngày như một phần của dự án cho thấy chúng ta vứt bỏ bao nhiêu rác mỗi tháng.

Nhà hoạt động môi trường Rob Greenfield đi dạo quanh Beverly Hills, Mỹ, ngày 16/5 với bộ đồ đầy rác (Ảnh: AFP/Robyn Beck)

 

Rob Greenfield đã cuốn quanh người anh những túi rác và rong ruổi qua các con phố ở Los Angeles, Mỹ. Đây là số rác thải sinh hoạt do chính anh vứt ra trong vòng 3 tuần qua

 

“Đối với hầu hết chúng ta, rác thải ở ngoài tầm nhìn và tâm trí. Chúng ta ném nó vào thùng rác, nó sẽ biến mất và chúng ta không bao giờ nghĩ về điều đó nữa. Tuy nhiên qua hành động này, tôi muốn tạo ra một hình ảnh trực quan giúp mọi người thực sự thấy rằng chúng ta đã vứt nhiều rác như thế nào”, Greenfield nói khi đang di chuyển trên những con phố mua sắm sang trọng ở Beverly Hills.

 

Số rác trên người Rob Greenfield nặng khoảng 28kg ( Ảnh: Deutsche Welle)

 

Chỉ còn vài ngày nữa là Greenfield sẽ hoàn thành thử thách mặc rác của mình. Hiện số rác trên người của anh đã lên tới 28kg (chủ yếu được tạo ra từ đồ uống, đồ ăn nhẹ và bữa ăn mà anh đã tiêu thụ). Số rác này đã tạo ra gánh nặng không nhỏ cho chính anh.

 

Đôi chân anh ngày càng căng phồng lên với những chiếc lon kêu lạch cạch, hạn chế khả năng đi lại và khiến anh trông giống như một con robot làm bằng rác.

 

Greenfield cho biết bắt đầu từ khoảng ngày 12, anh bắt đầu thực sự cảm thấy gánh nặng của những túi rác mà anh tạo ra. “Trung bình mỗi người ở Mỹ thải ra hơn 2kg rác/ngày nếu trong vòng 30 ngày mang hết số rác đó lên người sẽ như thế nào. Tôi bắt đầu cảm thấy sức nặng và kinh ngạc khi nhận ra số rác của chúng ta thải ra thực sự nhiều hơn”, anh kể.

 

Hàng chục cân rác đeo trên người là một gánh nặng không nhỏ đối với Rob Greenfield.(Ảnh: Deutsche Welle)

 

Greenfield là người luôn tự hào về cuộc sống tối giản chỉ với một ít tài sản, không tài khoản ngân hàng và không giấy phép lái xe. Anh không lạ gì với những hành động khác biệt nhằm nâng cao nhận thức về các vấn đề môi trường.

 

Vào năm 2019, Greenfield chỉ tiêu thụ thực phẩm do mình tự trồng và thu hoạch. Tuy nhiên, với mục đích mặc rác như thế này, Greenfield quyết định gác lại sự khổ hạnh và tiêu thụ như một người Mỹ bình thường trong 30 ngày.

 

Hành động mang những bao rác trên người, rong ruổi qua các con phố sang trọng của khiến một số người phải nhíu mày nhưng theo Greenfield, hầu hết mọi người đều quan tâm đến việc anh làm.

 

“Có một số người nghĩ rằng tôi là người đang trải qua cảnh vô gia cư hoặc có vấn đề về tâm thần nhưng phần lớn, mọi người đều tỏ ra rất tích cực. Nhiều người đã hiểu thông điệp này và nó giúp tôi thực sự tiếp cận mọi tầng lớp trong cuộc sống”, Greenfield nói.

 

Một người dân ở Los Angeles, cho biết: “Tôi nghĩ Rob đã truyền cảm hứng rất lớn. Tôi thực sự ngạc nhiên vì không nghĩ rằng một cá nhân có thể vứt ra môi trường nhiều rác như vậy mỗi ngày”.

https://tuoitrethudo.com.vn/nguoi-dan-ong-mang-rac-tren-minh-trong-vong-30-ngay-196904.html