Những chuẩn mực sai lầm về khái niệm giàu có và thành công ai cũng dễ mắc phải

21:40 | 25-12-2018

Bạn luôn cho rằng những gì xã hội làm tức là bạn phải làm theo như vậy mới được đánh giá là tốt là đúng quy chuẩn. Thế nhưng trên thực tế có những điều bạn chỉ đang "bắt chước" một cách vô hồn.

 

Khi còn bé chúng ta luôn nghĩ rằng lớn lên muốn làm gì sẽ làm được nấy thế nhưng khi trưởng thành rồi ta mới hiểu bất kể việc gì ta làm đều có sự can thiệp, lời khuyên của người khác. Ban đầu có thể bạn khó lòng nghe theo nhưng lâu dần bạn có một quán tính là ai nói gì cũng cảm thấy đúng. Cuối cùng dần đánh mất đi bản thân, không còn chút giá trị nào nữa.

 

Dưới đây là những giá trị sai lầm đang đang dần trở thành tiêu chuẩn của xã hội hiện đại.

 

Thành công là phải có nhà lầu, xe hơi, điện thoại xịn

 

Đây chính là suy nghĩ sai lầm đầu tiên của mỗi con người. Ai cũng nghĩ rằng việc mang theo mình những thứ đồ giá trị mới được đánh giá là thành công, tức là người có tiền mới có thể có được cuộc sống thành công. Thế nhưng đằng sau những chiếc iphone xịn, nhà lầu, xe hơi chính là cuộc sống nhàm chán, nghèo khó, ăn uống một cách tiết kiệm. Một chiếc xe đắt tiền có thể sẽ chỉ được nằm im trong gara vì chủ sở hữu của nó đã không còn đủ khả năng để chi trả cho các dịch vụ như tiền xăng, tiền bảo hiểm. Đừng đánh giá người khác qua vẻ ngoài, có những người rất thành công và họ sống khá giản dị, đơn giản thậm chí là có phần quê mùa. Quan trọng là ở IQ của họ, cách cư xử và vị trí của họ trong xã hội.

 

Mạng xã hội sẽ cho người khác biết bạn là ai

 

  

Chính vì thế mới có việc rất nhiều người sống ảo trên mạng xã hội để người khác thấy cuộc sống sang chảnh và giàu có của mình, thực tế hoàn toàn ngược lại. Trong cuộc sống hiện đại tồn tại một sự nhầm lẫn khá phổ biến - bạn càng có nhiều ảnh đẹp trên phương tiện truyền thông xã hội, cuộc sống của bạn dường như càng thành công và đơn giản. Thực tế là những người thích thể hiện cuộc sống trên mạng xã hội thường phát triển tính tự ái cao, trong khi những người truy cập vào tài khoản của họ có thể nảy sinh cảm giác ghen tị và thậm chí là chìm vào trầm cảm.

 

Nghề nội trợ và thợ may là nghề xấu hổ

  

  

Xã hội càng phải triển lại càng có những định kiến về nghề nghiệp, họ quên đi rằng những người giàu có của hiện tại cũng dựa trên những nghề tay chân trong quá khứ mới có được như ngày hôm nay. Cứ ra trường, thành công là phải làm ở những tòa nhà cao chọc trời hay những công ty với máy móc hiện đại… Trong khi nếu họ lấy được bằng tốt nghiệp họ sẽ ngay lập tức biến thành một chuyên gia và cánh cửa của các công ty danh giá sẽ mở rộng đối với những người này.

 

Chúng ta dần đánh mất sự tôn trọng với người khác. Bản thân các em nhỏ luôn bị dặn dò là không được lười biếng nếu không sẽ làm nghề chân tay, lao động. Suy nghĩ này không sai nhưng không thể đúng một cách toàn diện bởi bất kỳ nghề nghiệp nào cũng có giá trị riêng của nó, bạn không thể mặc định là những nghề vất vả chỉ có những người học thức kém mới làm.

 

Cứ đi chơi du lịch mới là sang chảnh

 

  

Đây là suy nghĩ thường gặp của các bạn trẻ, nhiều khi có những bạn còn nghĩ rằng mình chưa được đi đâu tức là mình nghèo và xấu hổ vì điều đó. Các bạn tự đưa ra tiêu chuẩn là Hoặc là bạn đã dành kỳ nghỉ của mình ở Ý trong mùa hè này, hoặc là bạn đã book lịch trọn gói tại một khách sạn Thổ Nhĩ Kỳ để tận hưởng những bữa tiệc buffett trên bãi biển.

 

Thế nhưng, thà bạn bỏ thời gian làm việc để kiếm được số tiền lớn cho một chuyến nghỉ dài nào đó trong cuộc đời còn hơn mang định kiến của người khác áp đặt vào bản thân.

Theo Thegioitre.vn