Nữ cán bộ Đoàn xuất sắc của Đại học Quốc gia Hà Nội

14:30 | 07-04-2021

Trần Thu Huyền, sinh viên năm thứ hai trường Đại học Ngoại ngữ vừa giành giải Nhất cuộc thi “Cán bộ Đoàn, Hội xuất sắc” do Đoàn Thanh niên Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức. Thu Huyền còn là sinh viên học vượt cấp tại khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nhật Bản.

Không ngừng rèn luyện

 

Thu Huyền là một trong 12 thí sinh tham gia chung kết cuộc thi “Cán bộ Đoàn, Hội xuất sắc” năm 2021. Trải qua các phần thi: “Thủ lĩnh tài năng”, “Thủ lĩnh bản lĩnh” và “Thủ lĩnh toả sáng” với sự thông minh, khéo léo cô gái trẻ đã xuất sắc giành giải Nhất.

 

“Khi tham gia cuộc thi bản thân mình mong muốn có thêm cơ hội để trải nghiệm học hỏi những điều mới mẻ. Mình đang học vượt cấp, chỉ có 3 năm ở giảng đường nên muốn làm gì cho cho ngôi trường này. Đặc biệt, mẹ mình từng là cán bộ Đoàn xuất sắc cũng là “quân sư”, hỗ trợ mình rất nhiều trong cuộc thi. Đó là những yếu tố giúp mình giành giải Nhất cuộc thi”, Thu Huyền chia sẻ.

 

Trần Thu Huyền

 

Ngay từ khi còn là học sinh trường THPT Chuyên Trần Phú (Hải Phòng), Thu Huyền đã tham gia vào Đội Thanh niên xung kích của Đoàn. Thời gian tham gia không quá nhiều nhưng đủ giúp cô gái trẻ có những cảm nhận sâu sắc và tình yêu với công tác Đoàn.

 

Vì vậy, ngay khi thi đậu vào trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội, Thu Huyền đã sắp xếp thời gian, cân bằng giữa học tập và tham gia hoạt động ngoại khóa. Hiện tại, cô gái trẻ đang là Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ tiếng Nhật của trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội.

 

Theo Thu Huyền, điểm thú vị nhất trong công tác Đoàn - Hội đó chính tạo cơ hội cho người trẻ được gặp gỡ và giao lưu với nhau. Điều này không chỉ giúp Thu Huyền phát triển kỹ năng giao tiếp, trở nên tự tin hơn mà còn có thêm nhiều bạn bè. Vì vậy, với vai trò Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ tiếng Nhật, cô gái trẻ tích cực tham gia và tổ chức các chương trình giao lưu với người Nhật cho các bạn sinh viên. Đây là cơ hội tốt để các bạn trẻ nâng cao khả năng giao tiếp cũng như thực hành ngôn ngữ đang theo học.

 

THu Huyền luôn tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa để rèn luyện bản thân

 

Tham gia nhiều hoạt động nên Thu Huyền có nhiều kỷ niệm đáng nhớ. “Ấn tượng nhất với mình là khoảng thời gian tham gia chương trình Đại sứ ULIS năm 2020. Nhờ chương trình, mình có cơ hội tiếp xúc với rất nhiều học sinh tại các trường cấp 3 trên cả nước để tư vấn, hỗ trợ các em tìm hiểu về ngôi trường Ngoại ngữ mình đang theo học”.

 

Làm gì cũng phải nhiệt huyết

 

Với Thu Huyền, một cán bộ Đoàn giỏi trước hết phải là người có nhân cách tốt. Vì nếu bản thân chúng ta hẹp hòi, tâm tính không ngay thẳng thì sẽ khó có được lòng tin và sự tín nhiệm từ tập thể. Ngoài ra, cán bộ Đoàn cũng cần phải là người có học thức, hiểu biết vì nếu chỉ có nỗ lực, mà không có năng lực thì sẽ rất khó để phát triển bản thân và tập thể.

 

Suy nghĩ đó trở thành động lực giúp Thu Huyền luôn nỗ lực hoàn thành thật tốt các nhiệm vụ, trong đó có học tập. Cô gái trẻ tự hào khi là một trong những sinh viên học vượt cấp của khoa và trường. Trong 3 kỳ học vừa qua, điểm trung bình học tập của Thu Huyền luôn đạt từ 3,65 - 3,7.

 

Với cương vị Phó Chủ nhiệm CLB tiếng Nhật Thu Huyền (ở giữa, hàng thứ hai) đã tổ chức nhiều hoạt động bổ ích cho các bạn sinh viên

 

“Để học tốt ngoại ngữ, chúng ta không chỉ cần sự chăm chỉ mà còn phải có tình yêu và sự nhiệt huyết đối với thứ tiếng mình đang học. Ban đầu khi học mới học tiếng Nhật, khả năng tiếp thu của mình rất kém và gần như là yếu nhất lớp, vì đây là một ngôn ngữ khó. Tuy nhiên, khi mình thấy hứng thú với văn hóa Nhật Bản, đã tìm xem các cuốn phim của đất nước mặt trời mọc nhiều hơn. Mình cũng nghe nhạc và viết nhật ký bằng tiếng Nhật để tự cải thiện khả năng học tập của bản thân”, Thu Huyền chia sẻ.

 

Thu Huyền cho biết thêm, hiện nay, nhiều bạn sinh viên có trình độ ngoại ngữ tương đối tốt nhưng khi giao tiếp với người nước ngoài còn ngại ngần và khá e dè vì sợ sai. Vì thế, các bạn sinh viên nên tích cực luyện nói, nghe bằng cách xem các bản tin, chương trình của ngôn ngữ mình theo học, đặc biệt chủ động giao tiếp với người nước ngoài khi có cơ hội.

 

Theo học chuyên ngành biên - phiên dịch tiếng Nhật nên hiện tại Thu Huyền đã làm một số công việc partime và cả free-time. Trong tương lai, cô gái trẻ hi vọng có thể tiếp tục làm công việc này và nâng cao khả năng tiếng Nhật hơn nữa.

 

“Mình cũng sẽ tiếp tục nỗ lực học tập, tham gia hoạt động ngoại khóa. Sau khi tốt nghiệp, mình hy vọng có thể xin được học bổng hệ cao học và đi Nhật để mở rộng kiến thức và sự hiểu biết”, Huyền nói.

https://tuoitrethudo.com.vn/nu-can-bo-doan-xuat-sac-cua-dai-hoc-quoc-gia-ha-noi-159928.html