[Kỹ năng sống] Dạy con trai... nấu ăn

09:02 | 08-08-2021

Đây là điều khá lạ với nhiều gia đình hiện nay. Người xưa quan niệm, đã là đàn ông phải có chí lớn, phải làm việc lớn, những chuyện lặt vặt để cho đàn bà lo.

Thậm chí, cả chuyện nấu mâm cỗ ngày hiếu hỷ, nhiều vùng miền còn mặc kệ đàn bà lo. Có vùng ở ngoài Bắc, đàn ông vào bếp cũng chỉ làm những món chính, mổ trâu, mổ lợn, còn lại việc nhặt rau cỏ, rửa chén bát… là của đàn bà tất. Có câu mỉa mai: Chồng người đánh Bắc dẹp Đông/ Chồng em ngồi bếp giương cung bắn mèo.

 

Tuy nhiên, trong thực tế, việc dạy cho con cái biết nấu ăn, trong đó có cả con trai là rất quan trọng. Bởi điều đơn giản, con cái không phải lúc nào cũng có bố mẹ ở bên cạnh, có lúc chúng phải tự nấu ăn. Ngay thời gian này, nhiều gia đình bố mẹ phải đi tham gia chống dịch, hoặc việc xã hội, trẻ cần biết nấu ăn để tự xoay xở. Trong thời đại mới, nam - nữ ngày càng bình quyền. Chuyện đàn ông vào bếp cho vợ thường xuyên là rất bình thường. Chị Liên (tên nhân vật đã thay đổi) cho biết, chồng chị sống rất Tây, nghĩa là coi việc nhà phải được vợ chồng san sẻ cho nhau. Anh nấu ăn rất khéo, ngày nghỉ thường vào bếp thay cho vợ. Đặc biệt, anh chú ý dạy cho con trai cách nấu ăn. Đầu tiên là việc nhặt rau như thế nào, thái rau củ ra sao… Anh đứng đằng sau lưng nó tỉ mỉ chỉ từng thao tác khi ở trên bếp.

 

 Ảnh minh họa.

 

Đứa trẻ vì được dạy kỹ năng này từ nhỏ nên không thắc mắc là tại sao nó phải đi nhặt rau, đi vo gạo nấu cơm, luộc trứng, rồi rán trứng…

 

Như đã nói, dạy con trẻ, nhất là con trai, kỹ năng nấu ăn có nhiều điều lợi. Thứ nhất, chúng có thêm kỹ năng để giải quyết những khó khăn về cuộc sống. Thứ hai, chúng sẽ có thêm nhiều hiểu biết về rau cỏ, thực phẩm, dinh dưỡng cần thiết cho bản thân và gia đình sau này. Thứ ba, tham gia việc nấu ăn sẽ giúp trẻ thích thú với không khí đầm ấm của gia đình. Cuối cùng, qua việc nấu ăn, nó sẽ hiểu hơn về sự bận rộn, khó khăn của người phụ nữ, để từ đó tôn trọng phụ nữ hơn. Cũng từ đó, bé trai sau này khi trưởng thành sẽ hành xử bình đẳng hơn với phụ nữ, giúp việc truyền thông về bình đẳng giới dễ được tiếp nhận hơn.

 

Làm thế nào để giúp con trẻ nói chung, con trai nói riêng nấu ăn? Nhiều nhà bắt đầu bằng cho con đi chọn thực phẩm ở chợ cùng để con biết chọn được đồ ngon, giá cả hợp lý. Có người nhờ con nhặt rau, rồi tham gia phụ nấu những món đơn giản. Có người cùng con lên mạng xem cách nấu món ăn, làm bánh rồi cùng thực hiện với con… Tuy nhiên, theo các chuyên gia, điều quan trọng là các gia đình không thể bỏ qua việc dạy con về kỹ năng đảm bảo an toàn, vì trong bếp sẽ có lửa, điện, dao kéo… Bố mẹ dạy con trai cẩn thận sẽ giúp con trưởng thành hơn, mạnh mẽ và tự tin hơn (chứ không sợ nữ tính như một số người tưởng), để từ đó nó sẽ dễ dàng hơn, có cuộc sống văn minh hơn cho cuộc sống sau này.

https://kinhtedothi.vn/ky-nang-song-day-con-trai-nau-an-430244.html