Tết Lấp lỗ của đồng bào Chứt

06:44 | 05-08-2022

Tết Lấp lỗ của bà con dân tộc Chứt được tổ chức vào ngày 7/7 âm lịch hằng năm với ý nghĩa “cắm lỗ, gieo hạt”, báo hiệu đã hoàn thành việc gieo, trỉa trên nương rẫy.

Tết Lấp lỗ là nét văn hóa riêng, hết sức đặc sắc của đồng bào dân tộc Chứt. Hiện, người Chứt có 46 hộ gia đình với 156 nhân khẩu đang sinh sống tại Bản Rào Tre, xã Hương Liên, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh).

 

Bản sắc văn hóa đồng phục người con gái Chứt

 

Sáng 4/8, tại Nhà văn hóa cộng đồng bản Rào Tre, xã Hương Liên (Hương Khê), Sở VH-TT&DL Hà Tĩnh, Tỉnh đoàn, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh và UBND huyện Hương Khê phối hợp tổ chức Lễ hội Tết Lấp lỗ của đồng bào dân tộc Chứt (Mã Liềng).

 

Tết Lấp lỗ của bà con dân tộc Chứt được tổ chức vào ngày 7/7 Âm lịch hằng năm với ý nghĩa “cắm lỗ, gieo hạt”, báo hiệu đã hoàn thành việc gieo, trỉa trên nương rẫy.

 

Bà con người Chứt chuẩn bị lễ vật cho việc cúng Tết Lấp lỗ

 

Đây là dịp để bà con trong bản, người thân trong gia đình có dịp quây quần bên nhau, ăn mừng, cảm tạ đất trời, cầu mong cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, sức khỏe dồi dào, cuộc sống ấm no...

 

Tết Lấp lỗ của đồng bào dân tộc Chứt sẽ có hai phần gồm: lễ và hội. Phần lễ bao gồm các nội dung như: khai mạc, dựng cây nêu, cột lễ; cung nghinh lễ vật; nghi thức cúng lễ. Phần hội bao gồm các hoạt động: dân ca, dân vũ vui Tết Lấp lỗ, vui hội trò chơi dân gian, giao lưu bóng đá…

 

Đây là lễ Tết hết sức đặc biệt của người Chứt

 

Những người thân trong gia đình, bà con xóm bản sẽ quây quần, đàn hát với những vũ điệu núi rừng hoang sơ, đặc sắc, bản địa. Nói lên tiếng nói với sự mong mỏi về một cuộc sống luôn có những sự che chở, giúp đỡ từ rừng, làng...

 

Nhân dịp này, Sở VH-TT&DL, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Tỉnh đoàn, UBND huyện Hương Khê và các mạnh thường quân đã trao tặng 46 phần quà (gồm quà và tiền mặt) cho các hộ gia đình, giúp bà con đón Tết đầm ấm, vui vẻ, hạnh phúc.

 

Bà con vui hội đón Tết

 

Người Chứt có những phong tục tập quán hết sức riêng, từng sống biệt lập nơi rừng thiêng nước độc, cuộc sống bấp bênh, dân số thấp do cận huyết. Những năm gần đây, nhờ sự giúp đỡ của chính quyền các cấp, người Chứt có bản Rào tre đã được hòa nhập vào cuộc sống cộng đồng, ấm no, hạnh phúc hơn.

https://kinhtedothi.vn/tet-lap-lo-cua-dong-bao-chut.html