TP Hồ Chí Minh: Lấy mẫu ngẫu nhiên người ở quán nhậu để xét nghiệm phòng dịch Covid-19

15:58 | 23-02-2021

Nhiều quận, huyện trên địa bàn TP Hồ Chí Minh tăng cường tối đa công tác tuyên truyền, nhắc nhở, đặc biệt thực hiện việc lấy xét nghiệm Covid-19 ngẫu nhiên tại các quán nhậu, nhà hàng và nơi tập trung đông người.

Sau quy trình lấy mẫu ở nhà ga, bến xe…đêm ngày 22/2, nhiều quận huyện trên địa bán TP Hồ Chí Minh triển khai công tác lấy xét nghiệm tầm soát Covid-19 trong cộng đồng tại nhiều quán nhậu trên địa bàn TP.

 

Cụ thể, tại quận Bình Tân (TP Hồ Chí Minh), một quán nhậu trên đường Tên Lửa bị lập biên bản xử phạt về việc không thực nghiêm chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 của UBND TP.

 

“Quán bị phạt 15 triệu đồng vì trong quán có một bàn tiệc đi trên 8 người, tổng số khách tại quán là 32 người trong khi theo quy định không quá số lượng 30”, Ông L.T.K. giải thích.

 

 Nhân viên tại một quán nhậu trên địa bàn TP được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 ngẫu nhiên trong đêm ngày 22/2

 

Phó Chủ tịch UBND quận Bình Tân Lê Thị Ngọc Dung cho biết, để đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, địa phương đã nhắc nhở hơn 441 trường hợp và xử phạt đến 5 nhà hàng, 24 người không mang khẩu trang. Trong thời này, UBND quận Bình Tân cũng phối hợp các lực lượng lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 ngay tại quán ăn, nhà hàng ngẫu nhiên. Giải pháp này giúp địa phương phát hiện sớm sự lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng để kịp ngăn chặn.

 

Tương tự, cũng ngày trong đêm 22/2, UBND phường 11 (quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh) phối hợp cùng Trung tâm Y tế quận Bình Thạnh tổ chức lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tập trung đông người trên địa bàn quận này.

 

Lực lượng y tế quận Bình Thạnh đã lấy 40 mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên tại nhiều quán nhậu trên các tuyến đường Phan Văn Trị, Phạm Văn Đồng gồm thực khách và nhân viên.

 

Các mẫu xét nghiệm được đánh số và ghi tên người lấy mẫu một cách cẩn thận

 

Theo đó, trước khi lấy mẫu nhân viên y tế sẽ hướng dẫn cho thực khách và nhân viên quán kê khai thông tin. Đồng thời, thông tin việc lấy mẫu sẽ được ghi chép và khi phát hiện có ca dương tính sẽ thông báo ngay lập tức để có biện pháp ngăn chặn.

 

Phó Chủ tịch UBND phường 11 (quận Bình Thạnh) Triệu Thị Bích Huyền cho biết, việc lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên đối với chủ quán, quản lý, nhân viên và thực khách các cơ sở ăn uống nằm trong kế hoạch của quận.

 

"Để tránh trường hợp quán có chuẩn bị trước, phường không có thông báo với các cơ sở, thay vào đó sẽ đến giải thích cho chủ quán và thực khách trước khi kiểm tra. Vì đây là việc xét nghiệm miễn phí nên khi đến mọi người cũng đồng thuận. Khi có kết quả âm tính thì sẽ không sao, nhưng nếu có trường hợp dương tính thì quận sẽ khoanh vùng và xử lý", Phó Chủ tịch UBND phường 11 cho hay.

 

 Sau mỗi lần lấy mẫu, nhân viên y tế được khử khuẩn theo đúng quy định phòng của Bộ Y tế

 

Theo kế hoạch, từ nay đến hết 31/3, UBND quận Bình Thạnh sẽ lần lượt tổ chức lấy mẫu tầm soát tầm ngẫu nhiên 20 phường trên địa bàn quận.

 

Cũng trong đêm ngày 22/2, UBND quận 1, TP Hồ Chí Minh cũng đã tiến hành kiểm tra, chấn chỉnh 80 cơ sở kinh doanh hoạt động ăn uống, trong đó tập trung tại phường Phạm Ngũ Lão, phường Bến Nghé.

 

Được biết, hoạt động này nằm trong chuỗi hoạt động lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên nhằm chủ động ngăn chặn dịch Covid-19 xâm nhập sau Tết do Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC) phát động. Theo đó, HCDC đã lấy hơn 4.800 mẫu ngẫu nhiên tại sân bay, bến xe, ga tàu, hiện gần 3.800 mẫu âm tính, 1.097 chờ kết quả.

 

Hiện, TP đã trải qua 11 ngày không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới. Tuy nhiên, HCDC nhận định dịch đang diễn biến phức tạp, xuất hiện ổ dịch mới tại các tỉnh thành. Do đó, nguy cơ xuất hiện các ca Covid-19 trong cộng đồng luôn hiện hữu, đặc biệt khi nhiều người dân từ các tỉnh khác về TP, cùng nhiều lễ hội tôn giáo sau Tết. Vì vậy, thay vì chủ quan, TP tăng cường các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19.

 

Hoàn thành xét nghiệm Covid-19 tất cả nhân viên y tế tại TP Hồ Chí Minh trước ngày 10/3

 

Sở Y tế TP Hồ Chí Minh yêu cầu các bệnh viện, phòng khám tổ chức lấy mẫu, xét nghiệm tất cả nhân viên y tế trước ngày 10/3.

 

Riêng những nhân viên y tế đi đến các vùng dịch trong nước, thực hiện lấy mẫu từ ngày 16 đến 26/2. Việc này nhằm chủ động phát hiện sớm các trường hợp Covid-19 trong nhân viên y tế ở bệnh viện, bảo đảm an toàn cho nhân viên y tế cũng như bệnh nhân.

 

Hoạt động xét nghiệm nhân viên y tế nằm trong chiến dịch cao điểm TP phòng chống Covid-19 bốn tuần từ 10/2 đến 10/3. Chiến dịch hướng đến ba mục tiêu gồm tiếp tục kiểm soát và cắt đứt hoàn toàn chuỗi lây nhiễm tại sân bay Tân Sơn Nhất; tăng cường giám sát người về từ vùng dịch ở các tỉnh, không để dịch bệnh lây lan, bùng phát trên địa bàn thành phố; phát hiện sớm nhất các trường hợp nhiễm nCoV trong cộng đồng.

 

Đồng thời, các bệnh viện tiếp tục giám sát các trường hợp có triệu chứng hô hấp đến khám. Đây là công việc thường quy được triển khai trong suốt năm 2020, chưa phát hiện trường hợp nhiễm Covid-19 qua hệ thống giám sát này.

 

Ngoài ra, các cơ quan, công ty, xí nghiệm có nhu cầu giám sát, xét nghiệm sàng lọc, tầm soát Covid-19 cho nhân viên, có thể liên hệ các đơn vị, phòng xét nghiệm đã được cấp phép xét nghiệm khẳng định Covid-19 để tự chi trả chi phí xét nghiệm.

Theo Kinhtedothi.vn