Từ 22/9, TP Quảng Ngãi giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15

20:37 | 21-09-2021

Từ 0 giờ ngày 22/9, áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ đối với TP Quảng Ngãi, trừ các khu vực có ca bệnh.

Một khu vực ở phường Nguyễn Nghiêm (TP Quảng Ngãi) bị phong tỏa do có ca mắc Covid-19.

 

Đây là một trong những nội dung quan trọng tại quyết định thay đổi biện pháp chống dịch đặc thù trong thời gian có dịch Covid-19 đối với địa bàn TP Quảng Ngãi, được ông Đặng Văn Minh- Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi ký ban hành vào chiều 21/9.

 

Cũng theo quyết định trên, cơ sở kinh doanh, dịch vụ ăn, uống ở TP Quảng Ngãi được hoạt động nhưng không phục vụ tại chỗ, chỉ bán mang đi và phải bảo đảm các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt là đeo khẩu trang và giữ khoảng cách 2m trong giao dịch. Khuyến khích bán hàng trực tuyến, giao hàng tận nơi.

 

Hoạt động vận tải hành khách nội tỉnh được phép hoạt động nhưng không quá 50% ghế ngồi và không được đón, trả khách tại khu vực, địa bàn phong tỏa, giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ. Người dân không ra khỏi nhà từ 21 giờ ngày hôm trước đến 4 giờ ngày hôm sau, trừ các trường hợp theo quy định.

 

Không tập trung trên 10 người ngoài phạm vi công sở, cơ sở giáo dục, cơ sở y tế và phải giữ khoảng cách tối thiểu 2m tại nơi công cộng; thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K. Việc hội, họp của các cơ quan, đơn vị không quá 20 người trong một phòng. Đám hiếu, hỉ tổ chức không quá 20 người tham dự, phải cam kết và được cơ quan y tế địa phương giám sát.

 

Hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng tập trung không quá 10 người tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, điểm nhóm sinh hoạt tôn giáo tập trung và bảo đảm khoảng cách an toàn (tối thiểu 2m), bắt buộc đeo khẩu trang.

 

Tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh, dịch vụ không thiết yếu dễ bị lây nhiễm. Các cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ thiết yếu và các phương tiện chuyên chở nông, lâm, thủy sản, nguyên vật liệu sản xuất, hàng hóa được hoạt động nhưng phải bảo đảm biện pháp phòng, chống dịch.

 

 Khu vực xã Nghĩa An vẫn đang giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính Phủ (ảnh CTV).

 

Riêng đối với địa bàn, khu vực phong tỏa như xã Nghĩa An và các khu vực do Chủ tịch UBND TP Quảng Ngãi quyết định khi có ca F0, vẫn tiếp tục áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch cao nhất theo Quyết định của Bộ trưởng Bộ Y tế và thực hiện giãn cách xã hội, cách ly y tế tuyệt đối theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ.

 

Theo báo cáo của Sở Y tế Quảng Ngãi, từ 26/6 đến nay, tỉnh này ghi nhận 1.144 ca mắc Covid-19, riêng địa bàn TP Quảng Ngãi có 381 ca bệnh. Đáng chú ý, ổ dịch tại xã Nghĩa An (TP Quảng Ngãi) đã phong tỏa 23 ngày, tuy nhiên khả năng vẫn còn nhiều ca bệnh, vì vậy cần tập trung thực hiện xét nghiệm nhanh lần thứ 4 để bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng và thực hiện nghiêm túc việc giãn cách xã hội để sớm kết thúc phong tỏa.

 

Ổ dịch tại đường Cẩm Thành (tổ 1, phường Lê Hồng Phong, TP Quảng Ngãi), thôn Cổ Lũy Nam (xã Nghĩa Phú, TP Quảng Ngãi) về cơ bản đã kiểm soát, cần tiếp tục thực hiện việc khoanh vùng cách ly, giãn cách xã hội trong khu phong tỏa, và triển khai xét nghiệm theo quy định để bóc tách F0, tránh lây lan ra cộng đồng.

https://kinhtedothi.vn/tu-229-tp-quang-ngai-gian-cach-xa-hoi-theo-chi-thi-15-435565.html