Xu hướng sản xuất video chuyên nghiệp trên smartphone

12:07 | 13-01-2021

Sau một năm chứng kiến những xu hướng “khuynh đảo” về camera như zoom “khủng”, độ phân giải hình ảnh 8K, giới công nghệ đang tìm kiếm giải pháp để bứt phá khỏi khung hình tĩnh, sáng tạo video chuyên nghiệp trên một thiết bị duy nhất.

“Bình thường mới” của video trực tuyến

 

Trên thực tế, không phải đến năm 2020 thì nội dung định dạng video mới trở nên phổ biến. Cùng với sự phát triển của công nghệ nhiếp ảnh trên các thiết bị di động, xu hướng sáng tạo và chia sẻ câu chuyện bằng những thước phim đã quen thuộc với người dùng trong khoảng nửa thập kỷ trở lại đây. Dù vậy, trong một năm của nhiều sự đổi thay và những điều bình thường mới diễn ra gần như mỗi ngày, sự tăng trưởng ngoạn mục của việc tạo - xem video cũng là một “bình thường mới” đậm dấu ấn nổi bật.

 

Theo tổng kết quý III/2020 từ WARC, cho đến cuối năm 2020, lượt xem video trực tuyến toàn cầu đã tăng đến 2 con số so với cùng kỳ năm trước, với trung bình trên toàn thế giới 84 phút mỗi ngày/người và chiếm gần một nửa lượng tiêu thụ internet của năm. Những trang mạng xã hội có nền tảng video làm chủ đạo đều chứng kiến những con số ấn tượng. Youtube tăng 15,3% lượng truy cập, Instagram đạt mức tăng 22% lượt xem của những nội dung định dạng video, trong khi “ngôi sao” Tiktok chứng kiến lượt tương tác tăng 27%.

 

Riêng tại Việt Nam, theo thống kê từ Think with Google, lượt xem của những dạng nội dung video phổ biến đều tăng theo cấp số nhân trong năm 2020, gấp 2 lần đối với những chủ đề về thể thao và tài chính, gấp 3 lần với những đoạn clip âm nhạc, và đặc biệt là tăng gấp hơn 4 lần nếu những video có nội dung về thời trang hoặc đối kháng e-sports.

 

Những con số trên phần nào phản ánh việc người dùng tìm đến tính tức thời của video trực tuyến, bao gồm cả những video livestream, để giải trí lẫn học hỏi tích lũy kiến thức và thậm chí là kết nối với cộng đồng trong một năm 2020đầy biến động.

 

Thời đại của những thước phim “mì ăn liền chuẩn sao Michelin”

 

Tăng trưởng vượt bậc là vậy, nhưng video trực tuyến thời 2021 cũng đặt ra nhiều thách thức cho những nhà sáng tạo nội dung. Theo một nghiên cứu về hành vi xem video của người dùng internet của Forbes, thế hệ Millenials và Gen Z dù đam mê định dạng video đến đâu thì cũng chỉ tập trung xem nhiều nhất trong khoảng 8 - 12 giây đầu tiên.

 

Nếu không có gì đặc sắc để giữ mắt họ, thao tác cuộn - lướt sang video chỉ diễn ra trong “chớp mắt”. Điều này thậm chí còn diễn ra nhanh chóng khi các trang mạng xã hội như Tiktok, Snapchat hay Reels của Instagram có thời gian chuyển sang video chỉ trong mili giây.

 

Với một thị trường tăng trưởng ồ ạt, người xem thì ngày càng yêu cầu cao và tập trung ngắn hơn, việc làm thế nào để sản xuất liên tục ra những nội dung video mới trong thời gian ngắn mà vẫn bắt mắt người xem quả thật là một áp lực không nhỏ.

 

 Nếu ví những thước phim như món ăn tinh thần hút khách, xu hướng “món” năm 2021 phải sản xuất nhanh chóng như mì ăn liền nhưng mĩ vị, tinh tế và sáng tạo chuẩn “sao Michelin” thì mới có cơ hội “giữ mắt” người xem lâu hơn

 

3 yếu tố quyết định chất lượng camera

 

Bước sang năm 2021, người dùng có thể sáng tạo nhiều điều hơn với một thiết bị di động đơn giản mà vẫn có chất lượng chuyên nghiệp. Trong đó, đối với việc tạo video trên smartphone, 3 yếu tố quan trọng phải bảo đảm là trải nghiệm chụp và xem, tính dễ dàng khi chỉnh sửa video, cũng như khả năng chia sẻ lập tức những trạng thái hiện tại của họ lên mạng xã hội.

 

Giới công nghệ những ngày đầu năm nay không giấu khỏi sự phấn khích khi sắp đón thế hệ Galaxy mới của Samsung sớm hơn nhiều so với mọi năm. Và hình ảnh chủ đạo mà hãng “nhá hàng” không đâu khác ngoài cụm camera mờ ảo kỳ vọng dẫn đầu nhiều xu hướng hình ảnh và video trong năm nay.

 

 Sự kiện ra mắt Galaxy S21 được ấn định vào ngày 14/1/2021

 

Bằng slogan “Sáng tạo khoảnh khắc ấn tượng mỗi ngày”, Samsung mang đến thông điệp về một thế hệ camera sẵn sàng tạo ra những video đầy cảm xúc với chất lượng hình ảnh cao trên smartphone. Theo đó, để sáng chế những video “mì ăn liền chuẩn sao Michelin”, người dùng có thể thỏa sức thăng hoa cùng bộ 3 trợ thủ smartphone đầu bảng Galaxy S21 series sắp tới.

 

Với thời gian ấn định ra mắt vào ngày 14/1/2021, Galaxy S21 đang được kỳ vọng là một thế hệ “phó nháy” hàng đầu, mang đến khả năng sáng tạo video chuyên nghiệp một cách dễ dàng. Bộ 3 smartphone của Samsung dự kiến sẽ có kích thước từ 6,2 inch (Galaxy S21) tới 6,8 inch (Galaxy S21Ultra). Theo đó, phiên bản Galaxy S21 Ultra được dự đoán có thêm một ống kính tiềm vọng, với độ phóng đại hình ảnh là 10 lần để bất cứ ai cũng có thể trở thành “tay chơi video” chuyên nghiệp.

Theo Vietnamnet