Bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng, chống dịch Covid-19 dịp Tết Trung thu

09:12 | 11-09-2021

Sở Y tế Hà Nội đề nghị các địa phương, đơn vị trong thời gian giãn cách xã hội chủ động, tăng cường tuyên truyền bảo đảm ATTP trong dịp Tết Trung thu, lồng ghép tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19.

Bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng, chống dịch Covid-19 dịp Tết Trung thu

 

Sở Y tế Hà Nội đã có công văn gửi Sở Công Thương Hà Nội và UBND các quận, huyện, thị xã về việc bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) Tết Trung thu năm 2021.

 

Công văn nêu rõ, Tết Trung thu đang đến gần, nhu cầu tiêu dùng các loại bánh, kẹo đặc biệt là bánh Trung thu tăng cao. Bên cạnh các cơ sở sản xuất, kinh doanh có uy tín, sản phẩm đảm bảo chất lượng, an toàn cũng còn một số tổ chức, cá nhân sản xuất không tuân thủ điều kiện bảo đảm ATTP, kinh doanh sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ.

 

Sở Y tế Hà Nội - đơn vị thường trực Ban Chỉ đạo công tác ATTP TP, đề nghị Sở Công Thương và UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các đơn vị trong thời gian giãn cách xã hội phòng, chống dịch Covid-19 chủ động phối hợp với các cơ quan truyền thông tăng cường công tác tuyên truyền bảo đảm ATTP trong dịp Tết Trung thu, lồng ghép tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19.

 

Đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, nội dung tuyên truyền là thực hiện nghiêm các quy định về điều kiện bảo đảm ATTP trong sản xuất, kinh doanh, bảo quản, vận chuyển. Các cơ sở thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 trong sản xuất như nguyên tắc "3 tại chỗ", "một cung đường 2 điểm đến".

 

Với người tiêu dùng, nội dung tuyên truyền là hướng dẫn việc lựa chọn, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn; chỉ mua và sử dụng thực phẩm, phụ gia thực phẩm có nhãn mác đầy đủ, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, không sử dụng phụ gia thực phẩm ngoài danh mục, không đúng đối tượng, liều lượng theo quy định. Đặc biệt, Sở Y tế Hà Nội lưu ý kiểm tra nguồn gốc xuất xứ và hạn sử dụng khi mua sản phẩm thực phẩm qua hình thức trực tuyến.

 

Các địa phương cần chuẩn bị phương án, lực lượng, thường trực phương tiện, vật tư hóa chất để sẵn sàng cấp cứu và điều trị bệnh nhân khi xảy ra ngộ độc thực phẩm, thực hiện biện pháp phòng ngừa nguy cơ ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm.

 

Trong thời gian không thực hiện giãn cách xã hội, Sở Công Thương và UBND các quận, huyện, thị xã tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền bảo đảm ATTP trong sản xuất, kinh doanh, lưu thông sản phẩm thực phẩm và chủ động thực hiện biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Các địa phương triển khai hoạt động kiểm tra việc chấp hành quy định pháp luật về ATTP của cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn, trong đó tập trung ưu tiên các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh kẹo, chợ đầu mối...

 

Sở Công Thương và các địa phương xử lý nghiêm hành vi vi phạm hành chính về ATTP, công khai tên cơ sở, địa chỉ, sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng. Trong quá trình triển khai phải tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 phù hợp với tình hình thực tế.

https://kinhtedothi.vn/bao-dam-an-toan-thuc-pham-phong-chong-dich-covid-19-dip-tet-trung-thu-434388.html