Bí ẩn về tỷ lệ tử vong do Covid-19 thấp ở Ấn Độ

09:48 | 10-11-2020

Ấn Độ có dân số 1,3 tỷ người, số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp Covid-19 cao thứ hai thế giới với trên 8,5 triệu người. Tuy nhiên, số ca tử vong được báo cáo ít hơn nhiều so với các quốc gia đang chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch Covid-19 với khoảng 126 nghìn ca.

Các con số này đã khiến các chuyên gia bối rối, với những lời giải thích khác nhau, từ dân số trẻ đến khả năng miễn dịch cao hơn.

 

Theo thống kê của Đại học Johns Hopkins (Mỹ), quốc gia đông dân thứ hai thế giới này có số người tử vong tính trên 100 ca mắc Covid-19 thấp nhất trong số 20 quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch, ở mức 1,5%. So sánh với Brazil là 2,95 và Anh là 4,4%. Trong khi đó, Mỹ là quốc gia có số ca mắc Covid-19 nhiều nhất thế giới có tỷ lệ tử vong là 2,8%.

 

Dân số trẻ được coi là một nguyên nhân khiến tỷ lệ tử vong do Covid-19 tại Ấn Độ ở mức thấp. Theo báo cáo Triển vọng Dân số thế giới của Liên hợp quốc, người già có các bệnh lý nền như tiểu đường và bệnh tim đã trở thành mục tiêu tấn công của của đại dịch nhưng Ấn Độ có dân số trẻ với độ tuổi trung bình là 28,4. Trong khi đó, Pháp đã báo cáo hơn 1,7 triệu trường hợp nhiễm Covid-19 và hơn 40.000 trường hợp tử vong. Độ tuổi dân số trung bình của Pháp là 42,3.

 

Theo chính phủ Ấn Độ, ca nhiễm đầu tiên được phát hiện tại nước này vào ngày 30/1. Đến giữa tháng 3, số ca nhiễm đã vượt quá 100. Vào thời điểm đó, dịch bệnh đã hoành hành khắp Châu Âu. Italy đã báo cáo hơn 24.000 trường hợp nhiễm Covid-19 và gần 2.000 trường hợp tử vong. Trong khi đó, Pháp ghi nhận gần 5.500 trường hợp và khoảng 150 trường hợp tử vong.

 

Thủ tướng Narendra Modi đã ra lệnh phong tỏa toàn quốc từ ngày 25/3 khiến sự lây lan của Covid-19 được hạn chế. Các chuyên gia cho rằng, việc phong toả đất nước kịp thời khiến các Ấn Độ có thời gian chuẩn bị và ứng phó tốt hơn với đại dịch, trong khi đó các bác sĩ có thể học hỏi được kinh nghiệm từ các quốc gia khác.

 

Ấn Độ chỉ xếp sau Mỹ là quốc gia có số ca mắc Covid-19 cao nhất thế giới, với hơn 8,5 triệu ca (Ảnh: AFP)

 

Một giải thích khác cũng được các nhà khoa học quan tâm đó là dường như người dân Ấn Độ có phản ứng miễn dịch cao hơn. Theo nhà virus học T. Jacob John, có thể các bệnh do virus khác như sốt xuất huyết, bệnh đặc hữu ở Ấn Độ đã cung cấp cho người dân một số kháng thể bảo vệ chống lại virus SARS-CoV-2.

 

Việc người dân tiếp xúc với những mầm bệnh khác nhau từ nhỏ đã giúp họ có khả năng miễn dịch tốt hơn với Covid-19. Các nhà khoa học Ấn Độ cho rằng, tỷ lệ tử vong do Covid-19 thấp hơn ở các quốc gia đông dân thu nhập thấp là do họ tiếp xúc với nhiều loại vi khuẩn, đặc biệt là “vi khuẩn gram âm”. Những vi khuẩn này thường gây ra bệnh viêm phổi nặng, nhiễm trùng máu, đường tiết niệu và da. Tuy nhiên, chúng cũng được cho là đã tạo ra một loại phân tử kháng virus, giúp bảo vệ tế bào chống lại Covid-19.

 

Ngoài ra, các chuyên gia cho rằng dữ liệu của Chính phủ Ấn Độ về số ca tử vong không đầy đủ ở những vùng nông thôn - nơi có nhiều người dân tử vong mà không được chăm sóc y tế, khiến họ ít có khả năng được xét nghiệm hay chẩn đoán. Có nhiều dấu hiệu cho thấy có những ca tử vong do Covid-19 bị bỏ sót hoặc báo cáo nhầm.

 

Số ca tử vong thực sự do Covid-19 có thể cao hơn các con số thống kê còn do nhiều ca không có triệu chứng và không được phát hiện. Do đó, trong một số trường hợp, virus SARS-CoV-2 có thể không được liệt kê là nguyên nhân gây tử vong.

 

Theo tuoitrethudo.com.vn