Cách xử lý rác thải, vệ sinh nhà ở khi có F0 điều trị tại nhà

15:51 | 20-01-2022

Bên cạnh việc chuẩn bị một số thuốc, thiết bị thiết yếu cho F0, việc xử lý rác thải, vệ sinh nhà cửa... khi có F0 điều trị tại nhà cũng rất quan trọng.

Theo hướng dẫn chăm sóc người mắc Covid-19 tại nhà do Bộ Y tế ban hành, người nhiễm COVID-19 cần được bố trí bộ đồ ăn riêng, nên sử dụng dụng cụ dùng một lần. Đồ ăn thừa và dụng cụ ăn uống dùng một lần bỏ vào túi đựng rác trong phòng riêng.

 

Người nhiễm COVID-19 tự rửa bát đĩa bằng xà phòng trong phòng riêng.

 

Xử lý, thu gom rác thải COVID-19 đúng quy định

 

Nếu cần người chăm sóc hỗ trợ thì người chăm sóc mang găng tay khi thu dọn đồ ăn và rửa bát đĩa. Bát đĩa và đồ ăn uống của người nhiễm bệnh sau khi rửa để ở vị trí riêng; Tốt nhất là để trong phòng người nhiễm.

 

Về xử lý đồ vải, tốt nhất người nhiễm bệnh tự giặt quần áo của mình. Nếu cần người chăm sóc giặt phải đeo găng tay khi xử lý đồ vải của người nhiễm bệnh; Giặt hoặc khử trùng túi giặt và giỏ đồ. Giặt bằng máy hoặc bằng tay với nước ấm nhất có thể; Sấy khô hoặc phơi khô hoàn toàn; Tháo găng tay, rửa tay sau khi xử lý đồ vải của người nhiễm.

 

Ngoài ra, đồ của người nhiễm bệnh với đồ của người khác nên giặt riêng; Đặc biệt, không giũ đồ bẩn cần giặt để hạn chế nguy cơ phát tán vi rút qua không khí.

 

Về vệ sinh môi trường xung quanh, tốt nhất là người nhiễm tự vệ sinh khu vực của mình, cần làm sạch sàn nhà, tường và bề mặt sau đó lau bằng dung dịch khử khuẩn, rồi lau lại bằng nước sạch.

 

Về xử lý rác thải, thùng rác có nắp kín và mở bằng chân, có lót túi nilon bên trong, đặt ở phòng của người nhiễm; Thu gom, xử lý rác thải hàng ngày hoặc khi thùng rác đầy; Đeo găng tay khi xử lý rác thải, bỏ găng tay ngay sau khi xử lý xong và rửa tay sau khi xử lý chất thải.

 

Ngoài ra, Bộ Y tế hướng dẫn không sử dụng lại găng tay. Mỗi đôi găng tay chỉ sử dụng một lần; Không chạm vào mặt khi đang đeo găng tay, mặt ngoài găng có thể có mầm bệnh.

https://tuoitrethudo.com.vn/cach-xu-ly-rac-thai-ve-sinh-nha-o-khi-co-f0-dieu-tri-tai-nha-188454.html