Chàng trai say mê trồng dưa lưới sạch

11:14 | 13-08-2020

Mô hình trồng dưa lưới công nghệ cao cho thu lãi trên 400 triệu đồng mỗi năm của anh Nguyễn Huy Nhất (SN 1984, xã Thanh Cao, huyện Thanh Oai) đang lan tỏa và truyền cảm hứng cho nhiều thanh niên lựa chọn lập thân, lập nghiệp.

Cuối năm 2017, đang loay hoay tìm hướng phát triển kinh tế, anh Nhất gặp lại người bạn chia sẻ kinh nghiệm trồng dưa lưới trong một cuộc trò chuyện. Như được thắp lên ngọn lửa đam mê, không quản ngại vất vả, anh lặn lội vào tận nơi người bạn đang làm việc ở Hà Tĩnh và ở lại trong nhiều ngày để học hỏi kiến thức trồng dưa lưới ứng dụng công nghệ cao.

 

 Anh Nguyễn Huy Nhất kiểm tra tiến độ sinh trưởng của cây dưa lưới.

 

Nhận thấy trên thị trường, dưa lưới là loại quả được người dân ưa chuộng, nhu cầu cao mà nguồn cung chưa đáp ứng đủ, anh Nhất mạnh dạn đầu tư thuê hơn 1.000m2 đất ruộng tại địa phương để quy hoạch trồng loại quả này. Tuy nhiên, do số vốn ban đầu phải bỏ ra khá lớn, kinh phí đầu tư máy móc, trang thiết bị đã hơn 600 triệu đồng, nên không ít người trong gia đình anh can ngăn.

 

Dám nghĩ, dám làm, ngay đầu năm 2018, cùng số vốn tích cóp, anh Nhất vay thêm bạn bè để đầu tư gây dựng mô hình. Bắt tay vào thực hiện, anh gặp không ít khó khăn bởi phải tự kéo đường dây cách đó hơn 1km để có điện. Song, có lẽ bài học đáng nhớ nhất là việc mua phải hệ thống tưới cây không bảo đảm kỹ thuật khiến anh tổn thất một khoản tiền khá lớn.

 

Thất bại lần đầu không làm chàng thanh niên nhụt chí, anh Nhất đã đầu tư xây dựng nhà kính, lắp đặt hệ thống tưới nước nhỏ giọt cùng đầy đủ trang thiết bị đo các chỉ tiêu nhiệt độ, ẩm độ, dinh dưỡng đúng tiêu chuẩn Israel. Nhờ đó, dưa lưới trồng trong nhà kính không bị ảnh hưởng bởi thời tiết, sâu bệnh, sản phẩm quả đạt chất lượng cao và bảo đảm an toàn thực phẩm.

 

Việc ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất không chỉ giúp anh Nhất tiết kiệm được chi phí nhân công mà còn tăng giá thành sản phẩm cao gấp 3 lần so với dưa trồng thông thường. “Hiện tại, mô hình dưa lưới đang cho thu hoạch 2 vụ mỗi năm, với giá bán 60.000 đồng/kg loại I và 40.000 đồng/kg loại II, trừ các khoản chi phí, tôi thu lãi hơn 400 triệu đồng/năm. Nếu so với trồng táo, ổi thì trồng dưa lưới cho thu nhập cao gấp 5 lần” – anh Nhất cho hay.

 

Chia sẻ về dự định tương lai, anh Nhất cho biết, sắp tới sẽ đầu tư mở rộng quy mô sản xuất lên 3.000m2 nhà kính để trồng thêm một số giống dưa lưới cũng như trồng gối vụ cà chua bi, dưa leo để tăng hiệu quả sản xuất, nâng cao thu nhập.

Theo Kinhtedothi.vn