Người hồi sinh vùng đất trũng, sẻ chia với người khó khăn

12:50 | 21-11-2021

Không chỉ làm kinh tế giỏi, ông Nguyễn Tiến Dũng ở thôn Thường Lệ, xã Đại Thịnh (huyện Mê Linh) còn được biết đến với tấm lòng nhân ái. Ông đang hỗ trợ công ăn, việc làm cho hàng chục người lao động và thường xuyên giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Thu tiền tỷ từ nông trại đa canh

 

Khu đồng thôn Thượng (xã Đại Thịnh) vốn là vùng đất trũng thấp, mưa lớn dăm ba ngày lại rơi vào ngập úng. Bà con canh tác lúa và cây màu, nhưng hiệu quả kinh tế mang lại thấp. Một vài năm trở lại đây, nhiều diện tích thậm chí bị nông dân bỏ không.

 

Manh nha ý tưởng về một mô hình nông trại đa canh, giữa năm 2020, ông Nguyễn Tiến Dũng đã nhận thuê khoán hàng ngàn mét vuông đất canh tác của người dân. Sau khi được UBND huyện Mê Linh phê duyệt phương án chuyển đổi cơ cấu cây trồng, ông Dũng bàn với gia đình mạnh dạn đầu tư xây dựng nông trại ứng dụng công nghệ cao.

 

Mô hình trồng hoa lan hồ điệp ứng dụng công nghệ cao của ông Nguyễn Tiến Dũng tại xã Đại Thịnh (huyện Mê Linh).

 

Huy động toàn bộ số tiền tích góp được trong nhiều năm, cộng với số vốn vay mượn được, ông Nguyễn Tiến Dũng tập trung phát triển nông trại đa canh với tổng diện tích gần 129.000m2. Trong số này, ông dành khoảng 4.000m2 để phát triển mô hình trồng hoa lan ứng dụng công nghệ cao.

 

Hoa lan (chủ yếu là giống hồ điệp) được gieo trồng trong nhà màng, nhà lưới. Nhiệt độ vườn ươm được điều chỉnh phù hợp với sinh trưởng, phát triển của cây hoa. Hệ thống tưới tự động cũng được lắp đặt giúp tiết giảm tối đa lượng nhân công cần thiết. Hiện, mỗi năm vườn ươm cung cấp cho thị trường khoảng 120.000 cây lan các loại.

 

Phần diện tích còn lại, ông Dũng trồng thêm các loại rau củ quả, vườn ươm hoa hồng, đặc biệt là phát triển mô hình hoa sen giống mới, cao sản. Hoa sen được sử dụng để ướp trà theo quy trình liên kết. Hiện, ông cũng đang dự kiến trồng thêm dưa lưới bằng phương pháp tưới nhỏ giọt.

 

Mô hình nông trại đa canh có ứng dụng giống mới và công nghệ cao giúp mang lại doanh thu hàng năm khoảng 18 tỷ đồng; trong đó, riêng giá trị từ hoa lan hồ điệp đạt khoảng 12 tỷ đồng. “Dù mới triển khai, nhưng nhờ doanh thu tương đối tốt nên chúng tôi có điều kiện quay đầu vốn để tiếp tục đầu tư sang các hạng mục khác và tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp…” – ông Nguyễn Tiến Dũng cho hay.

 

Sẻ chia với người khó khăn

 

Không chỉ làm giàu cho bản thân, ông NguyễnTiến Dũng còn thường xuyên phổ biến kiến thức, kinh nghiệm trồng hoa ứng dụng công nghệ cao cho các hộ gia đình trên địa bàn huyện Mê Linh. Trang trại của gia đình ông hiện cũng đang tạo công ăn, việc làm cho 20 lao động có hoàn cảnh khó khăn, với mức lương bình quân từ 5 - 10 triệu đồng/người/tháng.

 

Chủ tịch UBND xã Đại Thịnh Bùi Quang Tuấn cho biết, bên cạnh làm kinh tế giỏi, ông Nguyễn Tiến Dũng còn tích cực tham gia các phong trào thiện nguyện do địa phương phát động. Vừa qua, ông đã ủng hộ 50 triệu đồng để hỗ trợ xây dựng nhà ở cho chị Nguyễn Thị Hương ở thôn Nội Đồng (xã Đại Thịnh); 20 triệu đồng giúp tu sửa nhà ở cho bà Kiều Thị Hậu ở thôn Đại Bái (xã Đại Thịnh). Ngoài ra, ông còn ủng hộ 40 triệu đồng để sửa chữa nhà tình nghĩa cho gia đình anh Nguyễn Văn Dũng ở xã Kim Hoa. Sẻ chia của ông Nguyễn Tiến Dũng là sự động viên lớn, để người lao động khó khăn, gia đình nghèo vững vàng bước tiếp trên chặng đường đời.

 

Là một trong những hộ nhận được hỗ trợ để xây dựng nhà ở, chị Nguyễn Thị Hương cho biết vô cùng biết ơn trước tấm lòng nhân ái của ông Nguyễn Tiến Dũng. “Hoàn cảnh gia đình hết sức khó khăn; hàng chục năm qua phải sống trong ngôi nhà cấp 4 ngày một xuống cấp. Nếu không có sự hỗ trợ của chính quyền địa phương và ông Dũng thì không biết đến khi nào chúng tôi mới có được một ngôi nhà kiên cố để an cư…” – chị Nguyễn Thị Hương chia sẻ.

 

Trong cuộc làm việc với UBND huyện Mê Linh mới đây, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền đã ghé thăm nông trại đa canh của ông Nguyễn Tiến Dũng. Động viên tinh thần khởi nghiệp của ông Nguyễn Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP cũng thẳng thắn đánh giá những mô hình nông nông nghiệp đa canh ứng dụng công nghệ cao với quy mô lớn trên địa bàn huyện Mê Linh nói riêng, TP nói chung vẫn còn ít. Do đó, lãnh đạo TP đề nghị chính quyền địa phương, Sở NN&PTNT Hà Nội cần tiếp tục nghiên cứu, có cơ chế, chính sách hỗ trợ để nhân rộng những mô hình nông trại như của hộ ông Nguyễn Tiến Dũng, góp phần tái cơ cấu kinh tế nông thôn, nâng cao đời sống cho người nông dân.

https://kinhtedothi.vn/huyen-me-linh-ha-noi-hoi-sinh-vung-dat-trung-se-chia-voi-nguoi-kho-khan-441468.html