Cơ quan chức năng phản hồi việc trao huân chương cho diễn viên Minh Béo

14:06 | 19-01-2022

Diễn viên Minh Béo (Hồng Quang Minh) người từng thụ án tội ấu dâm ở Mỹ vừa nhận Huy chương bạc tại Liên hoan Kịch nói toàn quốc 2021 khu vực phía Nam.

Giải thưởng gây xôn xao dư luận, bởi Minh Béo vốn có vết về đạo đức, từng chịu xử lý về pháp luật với tội ấu dâm, lạm dụng tình dục.

 

Liên hoan Kịch nói toàn quốc 2021 khu vực phía Nam (do Bộ VHTT&DL chỉ đạo, Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì phối hợp Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam tổ chức) bế mạc tối 17/1 tại Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang (TP Hồ Chí Minh). Hội đồng trao tới 6 Huy chương vàng vở diễn, 5 Huy chương bạc, 8 Huy chương đồng. Huy chương vàng cho cá nhân có nhiều tên tuổi quen thuộc như Thành Hội, Ái Như, Mỹ Uyên, Hoài Linh, Việt Hương, Lê Giang…

 

Minh Béo nhận huy chương bạc tại Liên hoan Kịch nói toàn quốc 2021.

 

Trao đổi về vụ việc, NSND Trần Minh Ngọc - Chủ tịch Hội đồng giám khảo đã bày tỏ không thể trả lời vì “đó là việc của Ban Tổ chức. Hội đồng giám khảo đánh giá dựa trên chất lượng nghệ thuật”. Ngoài ra, NSND Trần Minh Ngọc cũng từ chối bình luận về bê bối đạo đức của Minh Béo.

 

Tuy nhiên, vì dư luận bức xúc và truyền thông liên tục trao đổi, nên sau đó NSND Trần Minh Ngọc có giải thích trên báo chí: "Với tư cách là giám khảo của Liên hoan, chúng tôi chỉ chấm giải ở phương diện nghệ thuật. Nếu Minh Béo có lỗi, nhưng trong quá trình một thời gian dài, cậu ấy phấn đấu trở nên tốt hơn thì sao? Hoặc nếu tệ đi thì phải có biện pháp ngăn chặn. Chúng tôi chấm giải thì chỉ có nhiệm vụ là chấm chuyên môn, không tham gia vào đời tư của nghệ sĩ.

 

Minh Béo đạt Huy chương bạc, là do cậu ấy diễn ở vở đó, nếu dư luận tẩy chay, sao thời gian qua không có hình thức công khai nào, có ai nói gì đâu? Cái này phải dựa vào luật, vào chế tài cụ thể. Người ta phấn đấu ở nghệ thuật thì giám khảo chấm cách diễn trên sân khấu, không chấm tư cách cá nhân, chuyện riêng tư. Tôi không bênh Hồng Quang Minh vì chẳng có quan hệ gì cả. Dư luận có quyền nói, có quyền ý kiến nhưng chúng tôi cũng chấm trong phạm vi sân khấu, nghệ thuật mà thôi".

 

Liên quan tới trách nhiệm của việc trao huy chương cho nghệ sĩ tai tiếng như Minh Béo, ông Trần Hướng Dương – Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn (đơn vị tổ chức) giải thích: Cơ quan quản lý Nhà nước tại địa bàn sở tại (TP Hồ Chí Minh) xác nhận công ty sân khấu của Minh Béo đủ điều kiện tham gia liên hoan sân khấu. Kết quả Minh Béo đạt được tại Liên hoan Sân khấu Kịch nói toàn quốc 2021 khu vực phía Nam “phụ thuộc vào chất lượng nghệ thuật của vở diễn”.

 

Sau khi Minh Béo thụ án tại Mỹ và trở về Việt Nam vào cuối năm 2016, từ thời điểm đó đến nay diễn viên này không bị cơ quan pháp luật, cơ quan quản lý nhà nước ở Việt Nam xử lý thêm bất cứ vi phạm nào. Minh Béo từng thừa nhận tội ấu dâm, chịu án ngồi tù 9 tháng tại Mỹ. Minh Béo từng ngừng hoạt động sân khấu một thời gian ngắn, rồi đi diễn trở lại bất chấp bị la ó.

 

Huy chương bạc cho Minh Béo có thể "lọt" qua các quy định về quản lý nhà nước về hoạt động biểu diễn, nhưng trong mắt dư luận Minh Béo khó được đón nhận trở lại.

https://kinhtedothi.vn/co-quan-chuc-nang-phan-hoi-viec-trao-huan-chuong-cho-dien-vien-minh-beo.html