Gia tăng sốt xuất huyết ở trẻ nhỏ

13:52 | 09-09-2020

Đến thời điểm hiện tại, Bệnh viện Nhi Trung ương đã tiếp nhận khoảng 60 ca mắc sốt xuất huyết (SXH).

Ảnh minh họa.

 

Theo thông tin từ Bệnh viện Nhi Trung ương, từ tháng 8 đến tháng 10 hằng năm là cao điểm của dịch bệnh SXH. Nếu như đầu năm nay, tại Trung tâm Bệnh nhiệt đới của bệnh viện chỉ điều trị một vài bệnh nhi mắc SXH, thì thời điểm hiện tại đã tiếp nhận khoảng 60 ca. Bệnh nhi chủ yếu sinh sống trên địa bàn Hà Nội.

 

Bác sĩ Nguyễn Văn Lâm - Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, bệnh nhi mắc SXH có độ tuổi từ sơ sinh đến 10 tuổi. Đồng thời lưu ý, khi trẻ mắc SXH, việc các gia đình tự mua thuốc điều trị cho trẻ là vô cùng nguy hiểm. Có những trẻ do tự ý sử dụng thuốc hạ sốt chống chỉ định trong các trường hợp mắc SXH, nên khi nhập viện bệnh đã tiến triển nặng.

 

Do đó, đối với bệnh SXH, việc quan trọng là phải hạ sốt đúng cách, theo dõi sát các dấu hiệu ở trẻ, như: Nôn, tiểu ít, mệt mỏi, kém ăn hoặc xuất huyết nhiều nơi trên da, niêm mạc, xuất huyết đường tiêu hóa, thậm chí lơ mơ, ngủ gà, li bì... Các bậc phụ huynh cần đưa trẻ đến khám tại các cơ sở y tế để bác sĩ có hướng dẫn cụ thể.

Theo Kinhtedothi.vn