Gợi ý mâm cơm cúng ông Công ông Táo và cách trình bày cực đẹp mắt

19:24 | 20-01-2022

Lễ cúng ông Công ông Táo là một trong những ngày lễ quan trọng của năm. Những gợi ý mâm cơm cúng Táo quân dưới đây sẽ giúp chị em bớt lo lắng nếu phải một mình chuẩn bị mâm cúng này.

Gợi ý thực đơn mâm cỗ mặn

 

- 1 đĩa gà luộc ngóc đầu ngậm hoa

 

- 1 đĩa xôi hoặc 1 đĩa bánh chưng bóc sẵn

 

- 1 đĩa giò

 

- 1-2 đĩa món xào: thịt bò xào, đĩa xào thập cẩm

 

- 1 bát canh: canh xương nấu rau củ, canh măng, canh mọc,…

 

- 3 chén rượu

 

- 1 bát cơm xới đầy

 

- 1 đĩa hoa quả, 1 đĩa chè kho

 

- 1 đĩa gạo, 1 đĩa muối

 

Gợi ý thực đơn mâm cỗ chay

 

- 1 đĩa xôi hoặc 1 đĩa bánh chưng bóc sẵn

 

- 1 đĩa giò chay

 

- 1-2 đĩa xào chay: bắp non xào giò chay, rau củ quả xào,…

 

- 1 bát chanh: canh rau củ chay, canh măng nấu mọc chay,…

 

- 1 đĩa nem chay: nem rau củ mè đen, nem bơ rong biển,…

 

- 1 bát cơm xới đầy

 

- 1 đĩa hoa quả, 1 đĩa chè kho

 

- 1 đĩa gạo, 1 đĩa muối.

 

 

Từ những gợi ý thực đơn cơ bản trên, chị em có thể sáng tạo ra những thực đơn riêng cho mâm cỗ cúng Táo quân của gia đình mình.

 

 

Đây là mâm cơm cúng đơn giản mà ai cũng có thể làm được. Với những chị em bận rộn thì càng phù hợp vì giò, bánh chưng, chả đều có thể mua sẵn. Chỉ cần luộc gà và chế biến rau củ nữa là xong. Mâm cúng tuy đơn giản nhưng đầy đủ và thành tâm.

 

 

Nhờ sử dụng bát đĩa cùng tông màu và kiểu dáng nên mâm cỗ cúng này mang đầy tính thẩm mỹ. Mâm cỗ cúng có món ăn quen thuộc như giò tai, nộm đu đủ, bò xào, canh xương rau củ. Thêm một đĩa thịt vịt hun khói, mâm cỗ cúng trở nên thơm ngon, bắt mắt lại không mất thời gian chế biến.

 

 

Nếu có thời gian và thích bày biện đẹp mắt thì bạn có thể tham khảo cách trình bày này. Mâm cỗ cúng sử dụng bát đĩa trắng, kiểu cách nên món ăn càng nổi bật hơn. Vẫn là món thịt đông quen thuộc nhưng được tạo hình trái tim. Rau xanh được tạo hình thành những bông hoa. Món xôi được tạo hình thành những con cá chép giúp đưa Táo quân lên trời.

 

 

Với mâm cỗ cùng này, xôi cũng được tạo hình cá chép xinh xắn. Ngoài ra, rau củ được tạo hình thành những bông hoa nhỏ xinh giúp mâm cỗ cúng Táo quân trở nên bắt mắt hơn rất nhiều.

 

 

Mâm cỗ cúng đơn giản này sẽ thích hợp với người quá bận rộn. Có thể mua gà luộc sẵn, chuẩn bị một bát canh miến măng, canh xương rau củ vậy là hoàn thành bữa cơm giản dị tiễn ông Công ông Táo về trời. Ngoài ra, bạn cũng nên chuẩn bị một chậu cá chép để mâm cúng hoàn chỉnh hơn.

 

 

Những chú cá làm từ xôi với nhiều màu sắc khác nhau cũng giúp mâm cỗ cúng Táo quân trở nên bắt mắt hơn. Ngoài xôi cá chép bạn cũng có thể chuẩn bị thêm các món như nem, mực ống xào, chân giò heo luộc, nộm tai,…

https://phunutoday.vn/goi-y-mam-com-cung-ong-cong-ong-tao-va-cach-trinh-bay-cuc-dep-mat-d312591.html