Hà Nội: Người lao động nhọc nhằn mưu sinh giữa cái nóng như “chảo lửa”

13:20 | 29-06-2022

Những ngày này, cuộc mưu sinh của công nhân, những lao động nghèo ở Thủ đô vốn vất vả lại thêm khó nhọc bội phần dưới cái nóng như "chảo lửa" của Hà Nội.

Ngay từ đầu tuần, Hà Nội bước vào đợt nắng nóng gay gắt đỉnh điểm, nhiệt độ ngoài trời lên đến 39-40 độ C khiến người dân vô cùng bức bối. Thế nhưng, nhiều người vẫn đang phải gồng mình chống lại cái nắng gay gắt để mưu sinh, bươn chải cho cuộc sống gia đình.

 

Trưa 28/6, dưới cái nắng chang chang, những công nhân vệ sinh môi trường trên phố Linh Đường, quận Hoàng Mai vẫn miệt mài công việc quét đường của mình. Ai cũng phải bịt kín, che chắn bảo hộ cẩn thận nếu không sẽ không chịu nổi cái nắng nóng ngay dưới mặt đường nhựa cộng với mùi rác thải, khói bụi.

 

Là công nhân vệ sinh môi trường, chị Nhan vào ca làm việc đúng thời điểm nóng nhất lúc 12h trưa. “Những ngày trời mát thì công việc cũng đỡ vất vả. Nắng nóng như hôm nay thực sự bức bối khó chịu. Quét rác vào chỗ có bóng cây còn đỡ, chỗ nào không có bóng cây thì mồ hôi túa ra như tắm. Có những lúc thấy bỏng rát cả mặt nhưng công việc của mình thì phải hoàn thành dù nắng hay mưa”, chị Nhan chia sẻ.

 

Một phụ nữ quê ở Đan Phượng bán dứa nhiều năm nay trên đường Nguyễn Xiển chia sẻ: “Hàng ngày, khoảng 4 giờ sáng tôi đã ra khỏi nhà với chiếc xe thồ đến chợ đầu mối mua dứa về đây bán. Càng những ngày nắng nóng, hàng bán càng chạy vì nhiều người mua dứa về ăn, ép nước giải nhiệt. Chính vì thế, trời dù có nắng nóng, tôi vẫn cố đứng bán để có thêm thu nhập cho gia đình, nuôi các con”.

 

Trời nóng cũng chính khoảng thời gian những người làm nghề giao hàng (shipper) có nhiều việc hơn vì nhiều người ngại ra ngoài. Anh Hà, chạy xe cho Grab trên đường Thạch Bàn (Long Biên, Hà Nội) chia sẻ: “Nắng nóng quá, hầu hết những người làm văn phòng chỉ có gọi đồ ăn, đồ uống online, ngại ra ngoài. Nhờ vậy những người chạy xe như chúng tôi cũng có nhiều việc. Nắng nóng quá tranh thủ lúc nào không có đơn hàng thì đứng dưới tán cây hoặc gầm cầu để nghỉ chút. Vất vả đấy nhưng mà cũng phải cố gắng để có thêm tiền mua sữa cho con”.

 

Ghi nhận của phóng viên vào trưa 28/6, khi nhiệt độ ngoài trời lên đến 39 độ C, mọi ngả đường của Hà Nội vẫn còn khá nhiều người phải làm việc. Ai có việc phải ra đường cũng dùng đủ mọi phương cách để chống lại sự khắc nghiệt của thời tiết, như áo chống nắng, khẩu trang, kính, những bộ quần áo dài, dày kín mít với mong muốn giảm bớt cái nóng.

 

Một số hình ảnh người lao động mưu sinh trên các tuyến đường Thủ đô mùa nắng nóng

 

Ra đường vào thời điểm giữa trưa ai cũng che kín từ đầu xuống đến chân để chống lại nắng nóng.

 

Những công nhân vệ sinh môi trường đang miệt mài quét đường ở phố Linh Đường, Hoàng Mai

 

Nữ công nhân vệ sinh môi trường của Hà Nội dù nắng nóng vẫn phải bắt đầu ca làm việc của mình từ 12h trưa

 

Người phụ nữ này đi từ 4 giờ sáng để mua và bán dưa thông trưa đến chiều trên đường phố Hà Nội để có thêm thu nhập

 

Một nhóm những người làm nghề xe ôm, grab công nghệ trong lúc vắng khách tranh thủ đứng tránh nắng dưới gầm cầu cho bớt cái nắng nóng của Hà Nội

 

Một anh xe ôm grab tranh thủ tránh năng dưới gầm cầu

 

Ánh nắng chiều còn chói chang nhưng quần áo đã được bày bán để tranh thủ có thể bán được lúc giờ tan tầm đi làm về của người dân Hà Nội

 

Bác lái xích lô tranh thủ phải đỗ xe dưới bóng râm lúc không có khách…

 

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn, từ ngày 29/6, nhiệt độ Hà Nội giảm dần, có mưa nhẹ rải rác.

https://tuoitrethudo.com.vn/ha-noi-nguoi-lao-dong-nhoc-nhan-muu-sinh-giua-cai-nong-nhu-chao-lua-199741.html