Hà Nội: Nhà vườn quất cảnh tất bật vào vụ Tết

12:43 | 26-12-2021

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Đây cũng là thời điểm tất bật nhất của các chủ nhà vườn tại vựa quất lớn nhất nhì Hà Nội thuộc xã Tàm Xá (huyện Đông Anh). Ai nấy kỳ vọng thu về thành quả sau một năm dài chăm sóc.

Trên diện tích đất canh tác khoảng 2 mẫu ven sông Hồng, từ 5 năm trước, chị Nguyễn Thị Ngọc (ở xã Tàm Xá) đã chuyển đổi sang trồng cây quất. Đây là diện tích nhiều năm về trước gia đình chị chủ yếu trồng ngô và khoai lang, nhưng giá trị kinh tế mang lại rất thấp. Được sự tư vấn, hướng dẫn của Hội Nông dân xã Tàm Xá, chị Ngọc bắt tay vào trồng quất. Với 2 mẫu trồng quất, hàng năm, gia đình chị thu về không dưới 500 triệu đồng.

 

Một cây quất được nông dân xã Tàm Xá tạo thành hình lục bình đẹp mắt. Ảnh: Trọng Tùng.

 

Không chỉ gia đình chị Ngọc, có đến 80% nông hộ tại xã Tàm Xá tham gia phát triển vùng quất, bao gồm gieo trồng trực tiếp và buôn bán, kinh doanh. Thống kê cho thấy, toàn xã Tàm Xá có khoảng 218ha đất canh tác nông nghiệp thì đến nay đã có khoảng 60ha được bà con chuyển đổi sang trồng quất.

 

Những ngày cận Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, vựa quất ven sông Hồng tại xã Tàm Xá cũng trở lên tất bật hơn. Dòng người và phương tiện từ khắp các tỉnh, TP đổ về xem hàng, ngã giá, thu mua khá nhộn nhịp, dù so với những năm 2019 trở về trước, hoạt động này có phần kém sôi động hơn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

 

Anh Hoàng Viết Mạnh, một chủ nhà vườn quất cảnh ở xã Tàm Xá, cho biết cùng với quất chậu, bà con nơi đây đang sáng tạo cả quất cảnh, quất bình, quất thế… So với quất chậu, quất tạo hình, quất cảnh mang lại giá trị kinh tế cao hơn. “Thu nhập bình quân từ 1ha trồng quất trong điều kiện tiêu thụ thuận lợi có thể lên tới 1,5 tỷ đồng/ha...” - anh Mạnh chia sẻ.

 

Theo Phó Chủ tịch UBND xã Tàm Xá Nguyễn Xuân Đà, với sự quan tâm của TP, các sở ngành và huyện Đông Anh, “Quất cảnh Tàm Xá” đã được xác phong là nhãn hiệu tập thể. Nghề trồng quất nơi đây cũng đã được UBND TP Hà Nội công nhận là một làng nghề. Đây là những điều kiện thuận lợi để cây quất của nông dân xã Tàm Xá tiếp tục duy trì được chỗ đứng trên thị trường.

 

Đại diện UBND xã Tàm Xá cho biết thêm, thời gian tới, địa phương sẽ thí điểm mô hình trồng quất theo hướng hữu cơ để tạo nên sản phẩm quất nguyên liệu sạch, sử dụng trong chế biến thực phẩm, hoặc dùng trực tiếp thay thế cho quả chanh trong gia vị hàng ngày. Để tạo thuận lợi cho hướng phát triển mới này, chính quyền và người dân xã Tàm Xá kiến nghị các sở ngành tăng cường kết nối, hỗ trợ bà con xây dựng chuỗi liên kết cung cấp quất nguyên liệu cho hệ thống siêu thị, bán lẻ, để đưa những sản phẩm từ quất đến với người tiêu dùng Thủ đô và cả nước.

https://kinhtedothi.vn/ha-noi-nha-vuon-quat-canh-tat-bat-vao-vu-tet-444657.html