Lấy tiền cứu trợ Covid-19 mua siêu xe và trang sức đắt tiền

15:31 | 30-07-2020

Một người đàn ông ở Florida, Mỹ đã bị buộc tội gian lận sau khi sử dụng khoản vay cứu trợ Covid-19 để mua siêu xe, quần áo và trang sức đắt tiền.

David T. Hines bị cáo buộc sử dụng các khoản vay của Chính phủ cho cứu trợ kinh tế vì Covid-19 để mua một chiếc Lamborghini Huracan Evo (Ảnh: U.S. ATTORNEY'S OFFICE)

 

Theo một tuyên bố của Bộ Tư pháp Mỹ, David T. Hines ở Miami, Florida, đã bị cáo buộc ba tội: Gian lận ngân hàng, khai báo không trung thực với tổ chức cho vay và có liên quan đến những khoản tiền phi pháp.

 

Cụ thể, các nhà chức trách cho biết, Hines xin vay tổng cộng 13,5 triệu USD từ quỹ PPP (chương trình bảo vệ tiền lương) nhằm duy trì hoạt động của doanh nghiệp trong bối cảnh bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì đại dịch Covid-19.

 

Trong đơn kêu cứu khi đó, Hines cho biết đang điều hành 4 doanh nghiệp với 70 nhân viên và tổng các khoản tiền hằng tháng để duy trì doanh nghiệp là 4 triệu USD.

 

Sau khi nhận được nhận được tổng cộng gần 4 triệu USD từ chương trình cho vay, Hines đã mua một chiếc xe hơi thể thao hiệu Lamborghini trị giá gần 320.000 USD, đăng ký chung tên của anh ta và công ty.

 

Kết quả điều tra còn cho thấy Hines nói dối về số tiền trả cho nhân viên. Những nhân viên này không có thật hoặc chỉ nhận được một phần trong khoản tiền mà Hines khai trong đơn. Thay vào đó, anh ta đã sử dụng tiền để mua sắm tại các cửa hàng và khu nghỉ dưỡng sang trọng ở bãi biển Miami.

 

Các công tố viên cũng phát hiện những khoản chi phí hằng tháng duy trì doanh nghiệp của Hines trên thực tế chỉ khoảng 200.000 USD, thấp hơn nhiều so với số tiền ông này đã khai trong đơn đăng ký khoản vay cứu trợ.

 

Hơn thế nữa, tất cả doanh nghiệp do Hines điều hành đều không có trang web chính thức. Trong đó, hai doanh nghiệp từng bị khiếu nại vì có hoạt động gian dối trong kinh doanh.

 

Nếu bị kết án với tất cả những tội danh vừa nêu, David T. Hines có thể phải đối mặt với 70 năm tù giam.

Theo tuoitrethudo.com.vn