Một số người Mỹ cải trang đi tiêm phòng Covid-19

22:49 | 30-07-2021

Sự phân cực và sai lệch thông tin đã khiến một số người dân ở bang Missouri bí mật đi tiêm phòng Covid-19 vì sợ bị phản đối từ bạn bè, gia đình - những người theo chủ nghĩa bài vắc-xin.

Tiến sĩ Priscilla Frase, Giám đốc trung tâm y tế Ozarks ở West Plains, Missouri cho biết, bà đã từng gặp một người yêu cầu được tiêm chủng bí mật để tránh xung đột với gia đình, bạn bè và đồng nghiệp - những người vẫn còn hoài nghi về vắc-xin.

 

Bà Frase nói: “Họ đã thay đổi quan điểm so với người cùng gia đình, bạn bè hoặc đồng nghiệp. Cuối cùng họ đưa ra quyết định là đi tiêm vắc-xin. Mặc dù có thể tự mình đưa ra quyết định, họ không muốn phải đối mặt với áp lực hoặc giận dữ từ những người xung quanh”.

 

Bà Frase cho biết một dược sĩ tại trung tâm y tế Ozarks nói rằng có một số người tới tiêm vắc-xin còn cố tình cải trang và thậm chí van nài đừng cho ai biết họ đã tiêm vắc-xin.

 

Theo bà Frase, nếu bệnh nhân đề nghị giữ bí mật chuyện tiêm vắc-xin, trung tâm sẽ cố gắng đáp ứng yêu cầu này. Họ sẽ tiêm cho bệnh nhân ở nơi mà bệnh nhân cảm thấy thoải mái, ví dụ như trong xe riêng.

 

Một số người Mỹ cải trang đi tiêm phòng Covid-19 (Ảnh: AP)

 

Không phải nhiều người có yêu cầu như vậy nhưng người nào muốn tiêm vắc-xin theo cách đó chúng tôi đều cố gắng giúp họ. Đó là một chiến thắng”, Frase chia sẻ.

 

Theo thống kê, chỉ khoảng 41% dân số ở Missouri được tiêm chủng đầy đủ vắc-xin ngừa Covid-19. Tuần trước, Nhà Trắng cho biết Missouri, Florida và Texas chiếm 40% các trường hợp nhiễm Covid-19 mới ở Mỹ.

 

Sự chần chừ về tiêm vắc-xin ở Mỹ bị tác động bởi những thông tin sai lệch trên mạng xã hội hay các phương tiện truyền thông không chính thống khiến nhiều người liên tục đặt câu hỏi về tính hiệu quả và thậm chí là an toàn của vắc-xin.

 

Bà Frase cho biết trung tâm y tế này có 33 bệnh nhân Covid-19 nhập viện tính tới ngày 28/7 và con số sẽ còn tăng. Nhìn chung, bệnh nhân trẻ hơn trước và ngày càng nhiều người cần thở ô xy sớm. Phần lớn bệnh nhân nhập viện chưa tiêm vắc-xin.

 

“Điều lớn nhất mà tôi thấy sốc đó là hồi mùa thu đông, cần 4 tháng để số bệnh nhân nhập viện đạt đỉnh, nay chỉ cần 30 ngày”, bà Frase chia sẻ.

https://tuoitrethudo.com.vn/mot-so-nguoi-my-cai-trang-di-tiem-phong-covid-19-171969.html