Những công việc chỉ có ở cung điện Hoàng gia Anh

15:41 | 13-12-2021

Hoàng gia Anh sử dụng tới 1.000 nhân lực để vận hành các hoạt động thường ngày ở cung điện. Con số này thực ra cũng không phải quá nhiều nếu xét đến khối lượng công việc lớn khủng khiếp trong hoàng tộc mỗi ngày. Bên cạnh những công việc thường ngày có một số công việc “độc nhất vô nhị” ít người biết đến sự tồn tại của nó.

Người bảo quản đồ nội thất

 

Với vô số phòng trong mỗi cung điện được trang trí bằng đồ nội thất độc đáo, không có gì lạ khi Hoàng gia Anh cần một người duy trì tính thẩm mỹ cho những vật dụng này.

 

Phòng White Drawing Room, căn phòng quyến rũ nhất điện Buckingham, chỉ là một trong số 775 phòng cần sắp xếp và quản lý hàng ngày (Ảnh: The Royal Family)

 

Người bảo quản đồ nội thất là công việc dành cho những người có niềm đam mê phục hồi các tác phẩm lịch sử và xác định kiểu trang trí hợp thời. Một bản mô tả công việc này đăng vào năm 2019 nhằm tìm kiếm người làm tại Lâu đài Windsor tiết lộ mức lương 25.500 bảng Anh (hơn 770 triệu đồng)/năm.

 

Bậc thầy âm nhạc

 

Vị trí bậc thầy âm nhạc xuất hiện lần đầu vào năm 1625 và sẽ có thời hạn làm việc trong nhiệm kỳ 10 năm. Hiện nhạc sĩ nổi tiếng Judith Weir đang là bậc thầy âm nhạc của Hoàng gia Anh. Bà được bổ nhiệm vào năm 20214.

 

Mức lương của bậc thầy âm nhạc cũng khá cao (Ảnh: AFP)

 

Mặc dù không có bất kỳ trách nhiệm nào cho vị trí này, nhưng có thể thấy Bậc thầy âm nhạc Hoàng gia là người chịu trách nhiệm sáng tác nhạc trong các dịp lễ của Hoàng gia hoặc của cả Vương quốc Anh. Theo Guardian, mức lương cho vị trí này là 15.000 bảng Anh (hơn 460 triệu đồng)/năm.

 

Người quản lý ngân quỹ Hoàng gia

 

Với giá trị tài sản ròng ước tính lên đến hàng trăm triệu USD, do đó, Hoàng gia Anh cần một người có chuyên môn để quản lý tài chính.

 

Tất cả các chi phí chính thức của các thành viên trong gia đình Hoàng gia Anh, bao gồm cả William và Kate đều được quản lý bởi người thủ quỹ của Hoàng gia (Ảnh: Getty)

 

Nhiệm vụ quan trọng này hiện được giao cho ông ông Michael Steven. Hàng năm ông sẽ được yêu cầu công bố báo cáo về tài sản tài chính của gia đình Hoàng gia.

 

Vị trí này được trả thù lao khoảng 180.000 bảng (hơn 5,5 tỉ đồng) mỗi năm.

 

Nhà thiên văn học

 

Nhà thiên văn học là một trong những vị trí lâu đời nhất trong nhân viên cung điện của hoàng

 

Nhà thiên văn học Hoàng gia Anh hiện tại, ông Martin Rees (Ảnh: Reuters)

 

gia Anh. Chức vụ này có từ năm 1675, nhà thiên văn học sẽ có nhiệm vụ tư vấn cho người đứng đầu Hoàng gia Anh về các vấn đề liên quan vũ trụ, thiên văn.

 

Người được bổ nhiệm hiện tại cho vai trò này là Martin Rees, tước hiệu Nam tước Rees xứ Ludlow.

 

Sao chổi Halley nổi tiếng được bắt nguồn từ tên của nhà thiên văn học Hoàng gia Anh năm 1720 Edmond Halley.

 

Tuy nhiên, mức lương dành cho vị trí này khá khiêm tốn: chỉ 100 bảng Anh (hơn 3 triệu đồng)/năm.

 

Người phụ trách khăn trải bàn của Hoàng gia Anh

 

Công việc này dành cho những ai yêu thích khăn trải bàn. Theo mô tả năm 2017, người phụ trách công việc này sẽ phải chịu trách nhiệm “đảm bảo vải của khăn trải bàn phù hợp với sự lộng lẫy của bàn tiệc” và đảm bảo “tất cả các yêu cầu về vải đúng theo tiêu chuẩn cao nhất".

 

Một bữa tiệc hoàng gia đòi hỏi một đội ngũ có tay nghề cao để thực hiện. Điều đó bao gồm một người giám sát bộ khăn trải bàn (Ảnh: theroyalfamily/Instagram)

 

Đây là một chức vụ rất quan trọng. Không có bàn tiệc hoàng gia nào được bài trí mà không có sự chấp thuận của nhân vật này.

 

Người phụ trách công việc đặc biệt này được bao ăn, ở và nhận mức lương khoảng 17.778 bảng (khoảng hơn 550 triệu đồng)/năm.

 

Người lưu giữ tem cho Nữ hoàng

 

Tất cả những người đam mê tem sẽ được vinh dự trở thành người lưu giữ chính thức những con tem của Nữ hoàng.

 

Nữ hoàng Elizabeth xem một gian trưng bày tem thư ở lâu đài Windsor (Ảnh: Getty Images)

 

Nữ hoàng Anh Elizabeth II được thừa hưởng bộ sưu tập tem từ vua cha George V, và có ý định sẽ gìn giữ truyền thống truyền lại cho thế hệ sau.

 

Michael Sefi từng là người giữ tem của Nữ hoàng từ năm 2003 - 2018. Ông đi khắp thế giới để tìm những con tem độc đáo để bổ sung vào bộ sưu tập này. Sau khi ông nghỉ hưu, vị trí này vẫn đang để trống, mức lương thì không được tiết lộ.

 

Người bảo quản khung tranh

 

Điện Buckingham có 775 phòng, và gần như phòng nào cũng phải treo tranh. Do đó, cần tới hàng trăm khung hình cần thiết để chứa các tác phẩm nghệ thuật vô giá tô điểm cho các bức tường của khu dinh thự.

 

Bức tranh Nữ hoàng Alexandra trong phòng White Drawing Room, Cung điện Buckingham (Ảnh: Reuters)

 

Theo mô tả, người bảo quản khung tranh có nhiệm vụ không để bất kỳ bức tranh nào trong cung điện bị xuống cấp. Người này có một phòng làm việc ngay trong cung điện để không những luôn có mặt kịp thời, mà còn đưa ra quyết định thay đổi cho những bức cần thiết. Mức lương cho vị trí này là 27.000 bảng ( khoảng 850 triệu đồng)/một năm.

 

Người trực điện thoại tại Điện Buckingham

 

Nhân viên trực điện thoại tại Cung điện Buckingham (Ảnh: Getty)

 

Ước tính hàng tuần, có khoảng 7.000 cuộc điện thoại gọi đến cung điện hoàng gia từ người hâm mộ và giới truyền thông. Bởi số lượng cuộc gọi lớn như vậy, người phụ trách phải có kỹ năng vận hành tổng đài thành thạo và cả kỹ năng giải quyết xung đột, theo mô tả công việc vào năm 2016. Mức lương cho vị trí này rơi vào khoảng 23.000 bảng, tương đương hơn 713 triệu đồng/năm cách đây 5 năm.

 

Người rửa nồi hoàng gia

 

Công việc này không đòi hỏi hỏi ứng viên phải có nhiều kinh nghiệm. Họ chỉ cần giữ cho căn bếp sạch sẽ và hỗ trợ các đầu bếp chuẩn bị thực phẩm.

 

Những chiếc nồi trong gian bếp tại cung điện Hoàng gia Anh luôn sạch sẽ, sáng bóng (Ảnh: Getty)

 

Ngoài ra thì họ còn được quyền lợi đi cùng Nữ hoàng tới những khu vực khác thuộc quyền sở hữu của hoàng gia nữa.

 

Thông báo tuyển dụng năm 2018 cho vị trí này đặt ra mức lương 19.935 bảng (hơn 600 triệu đồng)/năm.

 

Thợ cắt thịt hoàng gia

 

Với quy mô và mức độ sang trọng của các bữa tiệc hoàng gia và nhà nước được tổ chức tại Điện Buckingham, yêu cầu phải có một người đặc biệt phụ trách món thịt tại mỗi sự kiện là điều dễ hiểu.

 

Đầu bếp trưởng của gia đình hoàng gia William Barrie (thứ hai từ trái sang) và bếp trưởng hoàng gia Mark Flanagan (trái) cho các đầu bếp trẻ tham quan các gian bếp của Cung điện Buckingham vào năm 2007 (Ảnh: Getty)

 

Những thợ cắt thịt hoàng gia có mặt để cắt lát các món thịt một cách hoàn hảo nhất có thể. Tuy nhiên, vị trí này không dành cho tất cả mọi người bởi nó được “cha truyền con nối” Công việc hiện do Alexander Fielding, Bá tước vùng Denbigh và Desmond, nắm giữ.

 

Thợ đồng hồ hoàng gia

 

Thợ chỉnh đồng hồ tại Hoàng gia Anh (Ảnh: Twitter)

 

Nhiệm vụ của người này là điều chỉnh giờ của tất cả đồng hồ tại các dinh thự hoàng gia hàng năm theo quy ước giờ mùa hè.

 

Nữ hoàng Elizabeth II yêu cầu toàn bộ đội ngũ này phải dành cả cuối tuần để đảm bảo mọi chiếc đồng hồ trong gia tộc được chỉnh sớm lên 1h.

 

Nghĩa là mỗi năm 2 lần, họ dành tổng cộng khoảng 40h để chỉnh giờ trong Hoàng gia Anh. Tốn thời gian vậy cũng dễ hiểu, vì hoàng gia có tới hơn 1 ngàn chiếc đồng hồ chờ họ xử lý.

https://tuoitrethudo.com.vn/nhung-cong-viec-chi-co-o-cung-dien-hoang-gia-anh-184680.html