Panama chống dịch Covid-19 theo giới tính

21:03 | 03-04-2020

Tính đến hết sáng 3/4, virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây dịch viêm đường hô hấp cấp (Covid-19) khiến trên 1 triệu người mắc bệnh và hơn 51.000 người tử vong trên toàn thế giới. Nhiều quốc gia đã có những biện pháp riêng nhằm ngăn cản sự lây lan của đại dịch này. Trong đó phải kể đến Panama, quốc gia Trung Mỹ này đã áp lệnh phong tỏa tách biệt theo giới tính, nhằm hạn chế hoặc nam hoặc nữ ra đường tuỳ theo mỗi ngày trong tuần.

Panama là quốc gia có biện pháp chống dịch Covid-19 “cứng rắn nhất” trong khu vực Trung Mỹ (Ảnh: Reuters)

 

Cụ thể, bắt đầu từ ngày 1/4, tại Panama chỉ phụ nữ mới có thể rời khỏi nhà để mua nhu yếu phẩm vào các ngày thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu. Trong đi đó, nam giới chỉ được phép ra ngoài vào thứ Ba, thứ Năm và thứ Bảy.

 

Ngay cả trong ngày được phép ra ngoài, cả phụ nữ và đàn ông Panama cũng chỉ có tối đa 2 tiếng đồng hồ để mua đồ. Đến ngày Chủ nhật, tất cả mọi người đều phải ở trong nhà.

 

Theo các quan chức Chính phủ Panama, các hạn chế này sẽ kéo dài ít nhất 15 ngày. Về lý thuyết, các biện pháp mới này cùng với lệnh phong tỏatoàn quốc trước đó được hy vọng sẽ hạn chế số người ra ngoài nơi công cộng.

 

“Với việc có quá nhiều người vẫn đang đi lại bên ngoài bất chấp lệnh phong tỏa toàn quốc đã khiến Chính phủ phải thực thi các biện pháp nghiêm khắc hơn” một thông cáo từ văn phòng Tổng thống Panaa Laurentino Nito Cortizo cho hay.

 

Trước đó, với tình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Panama đã ra lệnh tất cả công dân ở nhà trừ trường hợp khẩn cấp và mua thức ăn. Tuy nhiên, trên thực tế, số người vi phạm lệnh phong tỏa quá lớn khiến giới chức nước này phải tìm đến các biện pháp triệt để hơn.

 

Theo các quan chức y tế nước này, Panama hiện có 1.075 trường hợp xác nhận nhiễm virus SARS-CoV-2 với 27 ca tử vong.

 

Quốc gia Trung Mỹ này được đánh giá là có các biện pháp cứng rắn nhất trong khu vực để chống dịch.

 

Panama đã đóng cửa các sân bay nội địa và quốc tế, kể cả các công dân Panama cũng không thể về nước sau ngày 22/3.

 

Lệnh giới nghiêm cũng được ban hành. Theo đó, Chính phủ Panama nghiêm cấm người dân rời khỏi nhà từ 21h đến 5h sáng hôm sau. Lệnh này cũng vừa được thắt chặt hơn khi giới nghiêm sẽ bắt đầu lúc 17h hàng ngày.

Theo tuoitrethudo.com.vn