Thái Bình: Không tổ chức lễ hội đền Trần do dịch Covid-19

16:22 | 16-01-2022

Ngày 16/1, lãnh đạo Sở Văn hóa - thể thao và du lịch tỉnh Thái Bình cho biết đơn vị này có tờ trình gửi UBND tỉnh, trong đó đề xuất dừng tổ chức lễ khai mạc và các hoạt động phần hội của Lễ hội đền Trần.

Theo đó, tỉnh Thái Bình quyết định dừng tổ chức lễ khai mạc và các hoạt động phần hội của lễ hội đền Trần năm 2022 tại xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà, Thái Bình.

 

Đồng thời, dừng tổ chức Ngày hội Văn hóa - thể thao và du lịch năm 2022 để tập trung cho công tác phòng, chống dịch Covid-19.

 

UBND tỉnh Thái Bình giao UBND huyện Hưng Hà tham mưu thực hiện các nghi lễ truyền thống của lễ hội đền Trần ở quy mô phù hợp, đồng thời thực hiện nghiêm các biện pháp quản lý, kiểm soát, phòng dịch Covid-19 theo chỉ đạo của trung ương, của tỉnh và hướng dẫn của ngành y tế.

 

Thái Bình dừng tổ chức lễ hội đền Trần do dịch bệnh

 

Hàng năm, lễ hội đền Trần được tổ chức từ ngày 13 - 18 tháng Giêng âm lịch, với nhiều nội dung phong phú và có nhiều nét khác biệt so với địa phương khác, thu hút đông đảo nhân dân và du khách thập phương.

 

Lễ hội nhằm khẳng định và tôn vinh công lao dựng nước, giữ nước của nhà Trần, là dịp để Nhân dân thể hiện đạo lý “ Uống nước, nhớ nguồn”, tri ân các bậc liệt tổ, vị vua, tướng sĩ, hoàng thân quốc thích nhà Trần. Qua đó giáo dục thế hệ trẻ truyền thống yêu nước, lòng tự hào, tự tôn dân tộc.

 

Lễ hội cũng là nơi đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa tâm linh của Nhân dân và du khách, đồng thời việc tổ chức lễ hội đền Trần đã tạo điều kiện thuận lợi để Thái Bình có thể làm tốt hơn nữa nhiệm vụ bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa đặc sắc của lễ hội đền Trần và các di sản thời Trần trên mảnh đất Hưng Hà.

 

Tuy nhiên trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, đây là năm thứ hai tỉnh Thái Bình buộc phải tạm dừng tổ chức lễ hội đền Trần và Ngày hội Văn hóa - thể thao và du lịch.

 

Việc dừng tổ chức các hoạt động nói trên để tránh xảy ra hiện tượng tập trung đông người, không đảm bảo an toàn khi số ca Covid-19 cộng đồng có chiều hướng gia tăng.

https://kinhtedothi.vn/thai-binh-khong-to-chuc-le-hoi-den-tran-do-dich-covid-19.html