Thanh niên sống đẹp suốt 10 năm cõng bạn đến trường

08:55 | 14-10-2020

Ngô Minh Hiếu, cựu học sinh lớp 12, trường THPT Triệu Sơn 5, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa vừa được Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam trao tặng giải thưởng “Thanh niên sống đẹp” năm 2020.

Suốt 10 năm, Ngô Minh Hiếu không ngại khó cõng Nguyễn Tất Minh bị khuyết tật đến trường. Đặc biệt, đôi bạn cùng tiến này đã trải qua kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, với số điểm rất cao trong top của trường.

 

Ngô Minh Hiếu thi khối B đạt số điểm 28,15 (Toán: 9,40; Hóa: 9,75; Sinh: 9,0); Còn Nguyễn Tất Minh đạt số điểm 28,10 khối A (Toán: 9,60; Lý: 9,25; Hóa: 9,25). Trong 3 năm học THPT, Hiếu đều đạt học sinh giỏi toàn diện, năm lớp 11 đạt giải Nhì môn Sinh học trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh.

 

Từ bé Nguyễn Tất Minh đã bị liệt hai chân và cả bàn tay phải. Tuy nhiên, bằng ý chí vượt qua chính mình, Minh tự nhủ phải nỗ lực vượt qua khó khăn. Cậu có kết quả học tập như ngày hôm nay, ngoài nỗ lực của bản thân, không thể thiếu sự đồng hành, động viên của thầy cô và bạn bè, trong đó có người bạn đặc biệt Ngô Minh Hiếu. Hiếu chính là người bạn thân nhất, thay “đôi chân” đưa cậu đến trường mỗi ngày liên tục trong suốt chục năm qua.

 

Đôi bạn Ngô Minh Hiếu (bên phải) và Nguyễn Tất Minh (bên trái)

 

Khi thấy bạn cùng lớp không được lành lặn, lúc nào cũng chỉ có thể ngồi một chỗ nhìn các bạn vui đùa, việc đi học hằng ngày gặp rất nhiều khó khăn, Ngô Minh Hiếu rất thương và luôn tìm cách giúp đỡ Minh. Càng gần gũi, Hiếu càng cảm nhận được ý chí, nỗ lực vươn lên của cậu bạn nhỏ nên muốn gắn bó, hết lòng giúp đỡ bạn, cũng từ đó lấy tấm gương của bạn làm động lực cho chính mình.

 

Tấm lòng của Hiếu cũng trở thành nghị lực của Minh. Đằng đẵng suốt 10 năm trời, đôi bạn cùng tiến tiếp bước cho nhau đến trường, cùng học tập và chia sẻ buồn, vui trong cuộc sống. Bất kỳ thời tiết, ngày nào Hiếu cũng đến sớm đón bạn để cả hai cùng kịp giờ vào lớp.

 

Tuy học hai khối khác nhau, Minh học khối A còn Hiếu khối B nhưng năm lớp 11, Minh rẽ hướng sang thi học sinh giỏi tỉnh môn Sinh để cùng Hiếu mỗi tuần đi học phụ đạo thêm trên trường. Từ một cậu học trò học khá môn Sinh, Minh khiến ai nấy đều hết sức kinh ngạc khi đạt giải Khuyến khích học sinh giỏi tỉnh, còn Hiếu cũng kịp mang về giải Nhì khi chỉ cách vị trí dẫn đầu 0,25 điểm.

 

Suốt 10 năm Hiếu cõng Minh đến trường

 

Chia sẻ về động lực để có thể đồng hành, giúp đỡ bạn trong suốt 10 năm qua, Hiếu cho biết: “Dù Minh sinh ra khiếm khuyết nhưng chưa bao giờ bạn buồn hay oán trách số phận với ai. Nhìn mình và các bạn tay chân lành lặn còn bạn thì phải ở nhà, mình thấy thương bạn lắm nên quyết tâm phải làm điều gì đó để đưa bạn đến trường. Chúng mình cùng học với nhau có những hôm đến tận 1-2 giờ sáng”.

 

Hồi đầu năm, Hiếu quyết định đồng hành với Minh theo học cùng trường đại học sẽ tiện đường đưa đón bạn nhưng quyết định này bị Minh quả quyết từ chối. Minh tâm sự: “Hiếu đã cõng mình đi suốt hơn 10 năm nay. Điều đó khiến rất trân trọng bạn. Mình chỉ mong Hiếu luôn hạnh phúc và theo đuổi nghề nghiệp đã chọn”.

 

Ngô Minh Hiếu bày tỏ: “Mình buồn khi ở xa bạn, không được ở cạnh để giúp đỡ Minh hằng ngày. Một người bạn đã gắn bó với mình, không phải chỉ 10 năm, mà từ khi chúng mình còn rất nhỏ’.

 

Chàng trai sống đẹp mong rằng, ở Hà Nội, Nguyễn Tất Minh sẽ có một bạn, hoặc có thể là càng nhiều bạn càng tốt, sẽ hỗ trợ bạn ấy trong sinh hoạt thường ngày, san sẻ những lúc bạn khó khăn, sẵn sàng giúp đỡ Minh trong học tập và cuộc sống.

 

Nay, mỗi người đi trên con đường mới, Minh học Đại học Bách Khoa Hà Nội còn Hiếu học Đại học Y Thái Bình. Hai chàng trai chia sẻ, cuộc sống chắc chắn có nhiều khác biệt, khó khăn, nhất là với Minh. Tuy nhiên, họ luôn sẵng sàng cùng nhau cố gắng. Với những nỗ lực trong thời gian qua của cả hai Minh sẽ cố gắng để không phụ công bạn, còn Hiếu vẫn luôn dõi theo, sẵn sàng giúp Minh để bạn vui vẻ, gặt hái thành công trong cuộc sống.

Theo Tuoitrethudo.vn