TikTok giới thiệu tính năng nhắc nhở người dùng nghỉ giải lao khi dùng ứng dụng

14:19 | 16-06-2022

Nhằm khuyến khích người dùng phát triển các thói quen sử dụng nền tảng trực tuyến một cách lành mạnh, TikTok chính thức cập nhật tính năng tự động nhắc nhở người dùng nghỉ giải lao khi thời gian sử dụng TikTok đã đạt đến giới hạn do chính họ cài đặt.

Trung tâm Sức khỏe kỹ thuật số - Tính năng quản lý thời gian sử dụng màn hình

 

Trước đây, TikTok đã từng cho ra mắt tính năng Quản lý thời gian sử dụng màn hình (Screen Time Management) giúp người dùng kiểm soát thời gian sử dụng TikTok hằng ngày. Tiếp nối nỗ lực ấy, TikTok cập nhật tính năng cho phép người dùng kiểm soát thời gian sử dụng TikTok thông qua cài đặt thời gian ngắt màn hình. Tính năng này sẽ giúp người dùng cải thiện sức khỏe kỹ thuật số của bản thân khi sáng tạo và khám phá nội dung trên nền tảng.

 

Bà Nguyễn Phương Linh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững, chia sẻ: "Cũng giống như thói quen ăn uống lành mạnh, sử dụng Internet phải có chừng mực, cân bằng mới tốt. Ý thức về sự tự chủ sẽ giúp người dùng duy trì sức khoẻ tinh thần trên mạng. Người dùng cần có khả năng quản lý và cân bằng cuộc sống trực tuyến và cuộc sống thực.

 

Người dùng cần biết cách thực hành tự kiểm soát thời gian sử dụng thiết bị, cả về kỹ thuật – biết cách sử dụng các ứng dụng một cách có chủ đích, có kiểm soát thời gian, đồng thời nghiêm khắc trong việc quản lý bản thân về cách thức, thời gian và lý do họ sử dụng các nền tảng. Để hỗ trợ người dùng, những nền tảng như TikTok cũng có trách nhiệm trong việc xây dựng nền tảng phục vụ người dùng, trong đó có các tính năng cho phép người dùng theo dõi thời gian sử dụng nền tảng và linh hoạt tùy chỉnh trải nghiệm trực tuyến.

 

Tôi hy vọng tính năng mà TikTok vừa giới thiệu sẽ hỗ trợ người dùng ý thức được về sự tự chủ, từ đó bảo vệ sức khoẻ người dùng và phát triển những thói quen lành mạnh trên không gian mạng".

 

Trung tâm Sức khỏe kỹ thuật số - Tính năng quản lý thời gian sử dụng màn hình

 

Thông qua các tính năng mới, TikTok sẽ cho phép người dùng truy cập vào dữ liệu báo cáo về thời gian họ sử dụng TikTok. Báo cáo này sẽ cung cấp bản tóm tắt về thời gian sử dụng nền tảng mỗi ngày, số lần mở ứng dụng và phân tích thời gian sử dụng giữa ban ngày và ban đêm. Người dùng có thể chọn cài đặt nhận thông báo để theo dõi báo cáo này hàng tuần.

 

Để hỗ trợ cộng đồng đang quan tâm đến việc phát triển các thói quen lành mạnh trên nền tảng số, TikTok cũng giới thiệu bộ hướng dẫn mới "How can I reflect on my digital well-being with my family and friends?" (tạm dịch: Tôi có thể theo dõi và tự kiểm tra sức khỏe kỹ thuật số của mình với gia đình và bạn bè bằng cách nào?) tại Trung tâm An toàn. Đây là bộ hướng dẫn khuyến khích người dùng tự nhìn nhận về cách họ sử dụng thời gian hoạt động trực tuyến một cách toàn diện, dù trên TikTok hay bất kì nền tảng nào khác, từ đó đặt ra các giới hạn kiểm soát thời gian phù hợp nhất với bản thân.

 

Bên cạnh đó, TikTok còn triển khai tính năng lời nhắc hàng tuần về sức khỏe kỹ thuật số dành cho người dùng trẻ. Đối với người dùng thuộc độ tuổi từ 13 đến 17 đang sử dụng nền tảng hơn 100 phút một ngày, TikTok sẽ tự động nhắc nhở, khuyến khích họ cài đặt công cụ giới hạn thời gian sử dụng nền tảng trong lần mở ứng dụng tiếp theo.

 

TikTok hy vọng các tính năng Sức khỏe kỹ thuật số vừa ra mắt sẽ hỗ trợ cộng đồng thúc đẩy trải nghiệm trực tuyến tích cực và an toàn trên nền tảng. Đồng thời, TikTok sẽ không ngừng đẩy mạnh những nỗ lực bảo vệ sức khỏe tinh thần cho người dùng, giúp họ chủ động kiểm soát các hoạt động trực tuyến và trao quyền để người dùng thỏa sức sáng tạo, kết nối và tận hưởng các yếu tố văn hóa, giải trí ngay trên TikTok.

https://tuoitrethudo.com.vn/tiktok-gioi-thieu-tinh-nang-nhac-nho-nguoi-dung-nghi-giai-lao-khi-dung-ung-dung-198889.html