Trần Văn Thuận và câu chuyện lập nghiệp với niềm đam mê

15:27 | 10-08-2022

Trần Văn Thuận, chàng trai đến từ Nghệ An đã quyết tâm thay đổi và mạnh dạn khởi nghiệp bắt đầu từ niềm đam mê của bản thân.

Những ngày gian khó

 

Trần Văn Thuận sinh ra và lớn lên tại miền quê nghèo Nghệ An, trong một gia đình chỉ làm nông nghiệp. Anh kể: “Vì gia đình đông con nên bố mẹ tôi vô cùng vất vả, phải chật vật mưu sinh để nuôi chị em chúng tôi ăn học. Gia đình cũng chỉ đủ ăn qua ngày. Tôi còn nhớ, ngày nhỏ, suốt ngày phải ăn cơm độn khoai, sắn.”

 

Vì gia đình 7 anh chị em, các chị của anh Thuận phải nghỉ học sớm để nhường lại điều kiện tốt hơn cho em trai. Năm 2006, anh Thuận trúng tuyển ngành sư phạm mỹ thuật, Trường Đại học Sư phạm nghệ thuật Trung ương. Với anh, đó là dấu mốc thay đổi cuộc đời. “Vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên tôi ý thức việc học tập tốt sẽ giúp mình thoát khoải lũy tre làng, để có cơ hội báo hiếu cho bố mẹ.”

 

Giám đốc trẻ Trần Văn Thuận cùng hai con trai

 

Trong suốt thời gian đi học, chưa lúc nào, anh lơ là việc học hành. Ngoài ra, chàng trai xứ Nghệ cũng tham gia nhiều hoạt động Đoàn, được Thành Đoàn Hà Nội tặng bằng khen năm 2009. Sau quá trình rèn luyện và phấn đấu, anh được kết nạp Đảng từ khi còn ở trường Đại học.

 

Vào những năm cuối Đại học, vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, lại sợ bố mẹ vất vả nên anh làm thêm mọi nghề để có thu nhập. Anh Thuận nhớ lại: “Lúc đó, tôi biết viết thư pháp. Đấy vừa là đam mê, vừa là công việc để tôi kiếm thêm tiền để ăn học. Mỗi tuần, tôi thường sắp xếp 3 buổi tối để ra chợ sinh viên viết thư pháp, bán tranh để kiếm thêm thu nhập trang trải việc học tập.”

 

Gác lại ước mơ làm thầy

 

Tốt nghiệp ngành Sư phạm Mỹ thuật, nhưng may mắn chưa mỉm cười với anh Trần Văn Thuận. “Sau khi ra trường, tôi cũng nộp hồ sơ vào mấy trường nhưng chắc không có duyên với ngành sư phạm nên tôi quyết định nộp hồ sơ vào các doanh nghiệp, với vị trí chuyên viên đồ họa, trải qua 2-3 năm đi làm cũng chuyển 2-3 công ty, mục đích là để trải nghiệm học hỏi kinh nghiệm khi tôi còn trẻ, nhưng với mức lương chung mà các doanh nghiệp chi trả cho vị trí nhân viên thiết kế đồ họa thì đầu tháng nhận lương chưa đến cuối tháng đã hết.”

 

Gác lại ước mơ làm thầy, Trần Văn Thuận cùng bạn sáng lập Công ty Cổ phần Thiết kế mỹ thuật và Truyền thông Viet Art

 

Nhớ lại thời gian đó, anh Thuận chia sẻ, đó cũng là lúc anh vừa xây dựng gia đình. Tài sản lớn nhất của vợ chồng anh chị khi ấy là chiếc xe wave. Anh Thuận kể: “Sáng sớm, tôi phải chở vợ đến trường lúc 6giờ rồi lại chạy vòng lên công ty vì vợ làm sớm nên đưa vợ đi làm xong tôi chạy vòng về công ty, chờ đến 8 giờ mới mở cửa để vào làm.”.

 

Chi tiêu không đủ, anh phải đi làm thêm vào cuối tuần. “Tôi thường được bạn gọi đi vẽ tranh tường, khi đó tranh tường đang là xu hướng rộ lên. Ngoài ra, tôi cũng có kinh nghiệm về thiết kế và quản trị SEO web. Từ đây, tôi đã nhanh chóng thực hiện quảng cáo vẽ tranh tường và đưa những hình ảnh công trình lên trang web. Chỉ sau một thời gian, web của tôi lên top kìm kiếm. Công việc của tôi từ đó phát triển, có những công trình vẽ cả 1000m2.”.

 

Đến tháng 10/2013, với niềm đam mê nghệ thuật, anh Thuận và một vài người bạn đã cùng nhau sáng lập Công ty Cổ phần Thiết kế mỹ thuật và Truyền thông Viet Art. Thời gian đầu, khi chưa có nhiều kinh nghiệm quản lý vận hành, khó khăn là thứ không tránh khỏi. Tuy nhiên, sau khi vạch ra định hướng chiến lược cụ thể cùng tư duy “dám nghĩ, dám làm” của những người quản lý, Viet Art đã từng bước khẳng định mình. Hiện tại, giá trị cốt lõi của Viet Art hướng đến là tạo nên giá trị về mặt thẩm mỹ, góp phần xây dựng và phát triển đất nước.

 

Công ty tập trung vào 2 lĩnh vực chính là tranh nghệ thuật và thiết kế, với đủ công việc từ thiết kế đến thành lập tổ thi công các hạng mục, quy mô ngày lớn hơn dần.

 

Nhân viên của công ty Cổ phần Thiết kế mỹ thuật và Truyền thông Viet Art miệt mài tạo dựng khôn gian chợ quê

 

Đặc biệt, Viet Art lấy cảm xúc chủ đạo là đồng quê. Chia sẻ về điều này, chàng trai xứ Nghệ cho hay: “Từ khi sinh ra và lớn lên vật liệu tre trúc và các chất liệu dân gian đã găn liên với tôi qua những vật dụng thường ngày, từ cái tủ nhà bếp cái rế treo nồi, cái nơm úp cá, cái cày cái bừa… luôn hiện hữu trong tôi mỗi ngày. Điều giá trị nhất ở sản phẩm này là thân thiện với môi trường, gần ngũi với mỗi người dân Việt và nó như cái hồn của dân tộc vậy, vì vậy tái hiện lại không gian xưa nó như tìm lại tuổi thơ của tôi vây!”.

 

Nhắn gửi những thông điệp ý nghĩa

 

Trong suốt quá trình hoạt động của mình, Viet Art đã để lại nhiều dấu ấn qua các sự kiện. Sắp tới, đây cũng là đơn vị hỗ trợ tổ chức đêm nhạc “Ơn nghĩa sinh thành” - chương trình nghệ thuật đặc biệt do Báo Tuổi trẻ Thủ đô tổ chức nhân mùa Vu Lan. Chương trình diễn ra lúc 20h15 ngày 10/8/2022 tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt - Xô, số 91 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

 

 

Với những trải nghiệm cuộc sống của mình, thông qua đêm nhạc, chàng trai Trần Văn Thuận muốn gửi lòng thành kính biết ơn đến ông bà, bố mẹ, những đấng sinh thành. “Cảm ơn bố mẹ của con, bố mẹ là chỗ dựa tinh thần, là động lực cho con có ngày hôm nay. Tuy nay con không còn bố nhưng bố vẫn mãi trong tim con, dù bố là ai đi nữa thì bố vẫn luôn là người hùng trong lòng con.”, anh Thuận tâm sự

 

Cũng qua đêm nhạc này, chàng trai xứ Nghệ muốn nhắn gửi đến các bạn trẻ rằng: Ta không thể chọn được nơi sinh ra nhưng ta sẽ chọn được cách mình sống, hãy sống có ý nghĩa, hãy là niềm hi vọng và niềm tự hào cho bố mẹ người thân của mình; khó khăn sẽ luôn là bệ phóng cho người có ý chí và nghị lực!

https://tuoitrethudo.com.vn/tran-van-thuan-va-cau-chuyen-lap-nghiep-voi-niem-dam-me-203115.html