Trở thành triệu phú nhờ... nuôi bò 3B

10:11 | 14-08-2022

Có công việc ổn định với mức thu nhập cao nhưng anh Bùi Văn Phúc (xã Nam Tiến, Phú Xuyên, Hà Nội) lại quyết định từ bỏ về quê nuôi bò 3B. Quyết định này của anh khiến người thân phản đối, làng xóm xì xào…

Anh Phúc vẫn nhớ, lần đầu mua giống bò 3B về nuôi, làng xóm xì xào bàn tán, thậm chí có người bảo anh “bị điên”. Bởi đây là giống bò mới, giá của 1 con giống nhỏ đã gần 30 triệu đồng bằng giá một con bò đỏ trưởng thành. Không chỉ làng xóm, người thân của anh cũng phản đối kịch liệt nhưng anh vẫn kiên trì với con đường đã chọn.

 

Kể về cơ duyên với con bò 3B, anh Phúc cho biết, anh vốn là công nhân của một công ty nước ngoài với mức thu nhập lên đến mấy chục triệu đồng/ tháng. Tuy nhiên, cứ làm mãi một công việc khiến anh thấy nhàm chán. Anh luôn mơ ước có thể tự làm điều gì đó riêng cho bản thân. Vốn yêu thích chăn nuôi từ nhỏ nên anh nghĩ đến việc về quê lập nghiệp.

 

Anh Bùi Văn Phúc

 

Tuy nhiên, việc nuôi con gì cho hiệu quả cao, phù hợp với đồng đất quê hương là điều không dễ dàng. Anh tham khảo nhiều mô hình như nuôi dúi, đà điểu… và quyết định nuôi thử nghiệm bò 3B. Để đảm bảo cho mô hình thành công, anh ngược xuôi khắp các tỉnh thành, ở đâu có mô hình chăn nuôi bò hiệu quả là anh tìm đến học hỏi kinh nghiệm. Anh cũng tự mày mò nghiên cứu trên sách vở và qua trải nghiệm thực tế đã quyết định đưa giống bò 3B về địa phương.

 

Ban đầu anh nuôi thử nghiệm 10 con bò 3B, thấy hiệu quả nên năm 2019, anh quyết định nghỉ hẳn việc ở công ty trở về quê xã Nam Tiến (Phú Xuyên, Hà Nội) để mở trang trại nuôi bò. Một lần nữa anh vấp phải sự phản đối kịch liệt của của gia đình, nhất là bố anh.

 

“Mình vẫn nhớ câu nói của bố: “Bố nuôi bò từ nhỏ làm gì có công mà mày lại quay về đâm đầu vào con bò". Mình biết bố giận vì lo và thương mình. Tuy nhiên, mình đã quyết nên nhất định phải làm”, anh Phúc tâm sự.

 

Vạn sự khởi đầu nan, ngoài nguồn vốn anh Phúc còn thiếu kinh nghiệm. Hơn nữa, việc chăn nuôi phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thời tiết, dịch bệnh, thị trường… nhưng anh kiên trì vừa làm vừa học hỏi. Bên cạnh đó, việc nuôi thử nghiệm thời gian đầu đã cho anh nhiều bài học quý. Vì vậy, dần dần mọi việc đi vào ổn định, có thời điểm trang trại của anh nuôi 200 con bò 3B.

 

Vượt qua những khó khăn, bước đầu anh Phúc đã gặt hái được thành công

 

Theo anh Phúc, giống bò này có nhiều ưu điểm vượt trội như: Thích ứng với môi trường, sức đề kháng tốt, ngoại hình đẹp, ít dịch bệnh, tăng trọng nhanh... Nguồn thức ăn cho bò chủ yếu là phụ phẩm nông nghiệp đơn giản, dễ tìm như: Rơm rạ, cỏ... kết hợp vỗ béo bằng cám cò, cám lợn, cám gạo…

 

Mỗi con bò giống có giá từ 24-25 triệu đồng, sau khoảng 8-10 tháng đã có thể xuất bán. Giá bán ra tùy thuộc vào trọng lượng, thể trạng của từng con bò nhưng không dưới 50 triệu đồng/con. Đến khi xuất bán mỗi con đạt trọng lượng 500 - 600kg, cao gấp 2 lần so với giống bò thông thường

 

Nhận thấy hiệu quả từ mô hình chăn nuôi của anh Phúc, nhiều hộ gia đình đến học hỏi và làm theo. Vì thế, anh đã nhân rộng giống bò 3B tại trang trại. Đặc biệt, anh cẩn thận, tỉ mỉ giúp bà con chọn những con giống tốt hướng dẫn cách chăm sóc và trị bệnh hiệu quả.

 

Hiện nay, trang trại của anh Phúc đang cung cấp bò giống, bao thu mua bò thương phẩm. Anh cũng hỗ trợ kỹ thuật miễn phí cho tất cả các đàn bò được trang trại cấp giống trên khắp các tỉnh thành miền Bắc. Điều này tạo sự an tâm cho người nông dân, cùng hỗ trợ nhau phát triển.

 

Với phương châm "Xây niềm tin vững, dựng uy tín vàng", anh Phúc đầu tư củng cố các khâu trong trang trại nhằm cung cấp con giống tốt nhất cho người nông dân. Vừa qua, trong lễ vinh danh “Thương hiệu, nhãn hiệu uy tín”, trại bò 3B Phúc Bùi của anh lọt top 10 nhãn hiệu uy tín hội nhập kinh tế quốc tế năm 2022.

 

“Những gì mình đạt được mới chỉ là thành công bước đầu, mình sẽ phải nỗ lực nhiều hơn. Mục tiêu thời gian tới của mình là từng bước mở rộng quy mô trang trại, tạo hiệu quả trong chăn nuôi cũng như hỗ trợ các hộ nông dân khác cùng phát triển”, anh Phúc tâm sự.

https://tuoitrethudo.com.vn/tro-thanh-trieu-phu-nho-nuoi-bo-3b-203440.html