5 năm và hành trình đổi màu huy chương của VĐV điền kinh Khuất Phương Anh

21:01 | 18-05-2022

Sau 2 kỳ SEA Games liên tiếp giành huy chương Bạc 800m nữ môn điền kinh, Khuất Phương Anh cuối cùng đã được vinh danh trên bục cao nhất tại SEA Games 31.

Vượt ám ảnh chấn thương để giành huy chương Vàng

 

Trong phần thi chung kết chiều 16/5, Phương Anh đã có màn bứt tốc mạnh mẽ ở khoảng 100m cuối cùng. Cô gái sinh năm 1997 đã trở thành người cán đích đầu tiên với 2 phút 08 giây 74. Đây chưa phải là thành tích tốt nhất của Phương Anh nhưng đã giúp cô gái đến từ Phúc Thọ (Hà Nội) giành tấm huy chương Vàng SEA Games đầu tiên trong sự nghiệp.

 

Khuất Phương Anh xuất sắc mang về tấm huy chương Vàng đầu tiên trong sự nghiệp tại nội dung 800m nữ môn điền kinh

 

Ngay khi về đích, Phương Anh đã òa khóc trong niềm vui sướng: "Mình là vận động viên gặp nhiều chấn thương. Thành tích tập luyện của mình có thể đã vượt huy chương Vàng ở những kỳ trước nhưng không may cho mình là cứ đến trước các kỳ Đại hội Thể thao Đông Nam Á, mình lại gặp một số vấn đề về sức khỏe. Kỳ này, mình và cô đã phối hợp tốt hơn, tránh chấn thương trước khi thi đấu. Mình vui vì cuối cùng đã thực hiện được lời hứa với cô".

 

Người cô mà Phương Anh nhắc đến là huấn luyện viên Nguyễn Thị Bắc. Cô Bắc đã gắn bó cùng Phương Anh từ năm 2014 và trải qua nhiều thăng trầm. HLV Bắc cho biết Phương Anh vẫn bị chấn thương trước thềm SEA Games 31. Hai cô trò đã phải lên lịch tập luyện, phải kết hợp đến bệnh viện để châm cứu, massage.

 

"Nhờ sự chăm sóc từ bác sĩ của đội và của đoàn, Phương Anh mới đỡ được phần nào. Dù có khó khăn như thế nào, Phương Anh luôn cố gắng để giữ lời hứa với tôi sau 2 kỳ SEA Games gặp chấn thương", HLV Bắc chia sẻ.

 

Khuất Phương Anh không còn quá xa lạ với đường chạy 800m ở SEA Games. Tuy nhiên, 2 lần cô tham dự trước đều chỉ giành được huy chương Bạc. Trên đất Malaysia năm 2017, Phương Anh thất bại trước đàn chị Vũ Thị Ly. Còn tại SEA Games 30 trên đất Philippines 2019, cô gái 25 tuổi đã để thua trước Đinh Thị Bích.

 

Khoảnh khắc bỏ xa các đối thủ đề về đích đầu tiên của Khuất Phương Anh

 

Điều càng khiến nhiều người ngạc nhiên hơn là Phương Anh dù đã 4 năm liên tiếp vô địch quốc gia cự ly này, nhưng mỗi lần chuẩn bị cho SEA Games, cô nàng đều dính chấn thương một cách khó hiểu và không đạt được điểm rơi phong độ.

 

Theo Khuất Phương Anh, chiến thắng tại Mỹ Đình với cô không quá bất ngờ vì thành tích tập luyện của cô trước SEA Games 31 tốt hơn so với các kỳ đại hội trước. Cô chỉ buồn vì người đồng đội thân thiết và cũng là đương kim vô địch Đinh Thị Bích bị ngã và không thể hoàn thành phần thi.

 

Chuyển nội dung để cạnh tranh SEA Games

 

Sau khi chứng kiến học trò cưng giành tấm huy chương Vàng đầu tiên trong sự nghiệp tại SEA Games 31, HLV Bắc cũng không giấu nổi sự xúc động. Gắn bó cùng Phương Anh suốt 8 năm, 2 cô trò cuối cùng cũng được tận hưởng niềm vui chiến thắng tại giải đấu thể thao lớn nhất khu vực.

 

Phương Anh đi lên từ đội vận động viên năng khiếu của Hà Nội, rồi sau đó được lên tuyển. Tuy nhiên, Phương Anh không phải là dân chạy của các cự ly 800m và 1.500m từ những ngày đầu.

 

Phương Anh và khoảnh khắc lịch sử của bản thân tại SEA Games 31

 

"Phương Anh lúc đầu là vận động viên 400m và 400m rào, từng giành huy chương Bạc giải trẻ châu Á 2016 tại TP Hồ Chí Minh. Tuy nhiên lúc đó, 2 cô trò phải tìm cửa lách ra vì chúng ta đang có 2 VĐV rất mạnh là Nguyễn Thị Huyền và Quách Thị Lan đang. Nếu không tìm hướng đi khác, Phương Anh khó có thể có suất đi SEA Games so với hai đàn chị", HLV Bắc tiết lộ.

 

"Những ngày đầu tập luyện ở nội dung mới, Phương Anh ngày nào cũng khóc khi ra sân. Tôi phải tăng khoảng cách từng chút một chứ không dám tăng nhiều trong giáo án, bởi vì chuyển từ cự ly trung bình ngắn sang cự ly trung bình dài rất vất vả, phải rèn luyện sức bền rất nhiều. Cuối cùng, Phương Anh đã làm được. Hai kỳ lỡ hẹn trước cũng rất tiếc rồi", HLV Bắc xúc động nói.

 

800m có thể coi là cửa giành vàng duy nhất của Phương Anh tại SEA Games, bởi các nội dung 400m vẫn còn sự hiện diện của Nguyễn Thị Huyền và Quách Thị Lan, những ngôi sao hàng đầu. Trong khi đó, ở nội dung 1.500m, Nguyễn Thị Oanh tỏ ra không có đối thủ. Tại SEA Games 31, Phương Anh cũng tham dự 1.500 m và giành huy chương Bạc, kém thành tích của Oanh tới 12 giây.

 

Cô gái 25 tuổi òa khóc trong vòng tay mẹ

 

Chấn thương vẫn đeo bám Phương Anh trong kỳ SEA Games 31, nhưng không quá nặng. Nhà vô địch SEA Games tiết lộ khi chạy được 300 m đã biết chắc mình giành huy chương Vàng, bởi vẫn còn sung sức. Để làm được điều đó, Phương Anh tranh thủ buổi trưa đi chữa trị bệnh thoát vị đĩa đệm để kịp 15h về tập luyện.

 

Vượt mọi khó khăn, cùng niềm đam mê cháy bỏng với đường chạy, dù bị gia đình ngăn cấm lúc đầu, Phương Anh - cô gái cá tính của điền kinh Việt Nam đã hái được quả ngọt ở tuổi 25 tại đấu trường khu vực và hứa hẹn sẽ tiếp tục là niềm hy vọng huy chương cho thể thao Việt Nam tại đấu trường quốc tế.

https://tuoitrethudo.com.vn/5-nam-va-hanh-trinh-doi-mau-huy-chuong-cua-vdv-dien-kinh-khuat-phuong-anh-196753.html