9X Hà Nội và hành trình mang nụ cười đến với những người yếu thế

18:57 | 13-09-2021

Trưởng thành từ những biến cố của cuộc sống, khi có điều kiện sung túc hơn, Nguyễn Đức Huy (sinh năm 1990, ở Hà Nội) luôn trăn trở làm sao để có thể giúp đỡ được cho nhiều mảnh đời bất hạnh hơn mình.

Biến cố cuộc sống năm 12 tuổi

 

Sinh ra trong gia đình khá giả ở Thủ đô, năm 12 tuổi, mẹ Nguyễn Đức Huy không may qua đời vì bệnh nặng khiến cuộc sống gia đình đảo lộn. Bố Huy cũng vì thế mà suy sụp tinh thần, phải nghỉ việc ở nhà. Tiền ăn học của Huy và đứa em đều dựa vào người thân giúp đỡ. Từ đó, Huy chán nản, không lo học hành mà chỉ chơi bời rồi gây sự đánh nhau.

 

Học hết THPT, Nguyễn Đức Huy bắt đầu bươn chải kiếm tiền. Anh làm đủ thứ nghề như trông quán Internet, bảo vệ, dán tờ rơi… Va chạm bên ngoài cuộc sống giúp Huy biết được sự quý giá của đồng tiền và thương bố nhiều hơn. 9X tự trách quãng thời gian vùi đầu vào những trò chơi vô bổ, những trận đánh nhau với bạn bè…

 

Chàng trai trẻ Nguyễn Đức Huy - người sáng lập nhóm “Chia sẻ vì cộng đồng”

 

Đến một ngày, trên đường đi chơi buổi đêm, Nguyễn Đức Huy bắt gặp một hoàn cảnh đáng thương. Đó là hình ảnh một bà mẹ ôm con ngủ trên ghế đá ở vườn hoa. Huy đã dừng lại hỏi thăm và thấy em bé trong lòng người mẹ khóc lả đi vì đói.

 

Khi nhận được phần bánh của một người xa lạ dành cho con mình, người phụ nữ đó đã không cầm được lòng và bật khóc. Lần đầu chứng kiến một người phụ nữ lạ mặt khóc trước mắt mình, Nguyễn Đức Huy cảm thấy chạnh lòng. Ý nghĩ phải làm một điều gì đó để chia sẻ với những mảnh đời nghèo khó nảy lên trong suy nghĩ của anh từ đó.

 

Góp sức, chia sẻ vì cộng đồng

 

Bắt đầu hành trình thiện nguyện một thời gian, Nguyễn Đức Huy cùng một số anh chị em trong gia đình thành lập nhóm “Chia sẻ vì cộng đồng” để cùng chung tay giúp đỡ những mảnh đời khó khăn. Ban đầu nhóm có 10 thành viên, sau đó tăng lên 30 thành viên ở thời điểm hiện tại.

 

Từ khi thành lập đến nay, với phương châm trải nghiệm và chia sẻ, nhóm của Nguyễn Đức Huy đã có những hoạt động thường xuyên như thứ 2 - 4 - 6 phát cháo tại Bệnh viện Tim Hà Nội, thứ 6 hàng tuần phát cơm cho người vô gia cư, tổ chức đến các trung tâm trẻ em và người già, người khuyết tật để trao quà, tổ chức văn nghệ, nấu ăn…

 

Nguyễn Đức Huy trong một chuyến thiện nguyện

 

Hiện nay, với tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nhóm còn có hoạt động phát, tặng cơm cho các bác sĩ tuyến đầu Bệnh viện Bạch Mai, các điểm trực chốt trên địa bàn Hà Nội, phát quà cho người vô gia cư...

 

Nguyễn Đức Huy chia sẻ: “Để có tiền sống và làm từ thiện, tôi đã và đang phải làm nhiều công việc khác nhau. Trước đây, mọi chi phí hầu hết là do tôi bỏ tiền túi ra và kêu gọi người thân trong gia đình. Sau khi phát huy được lợi thế của mạng xã hội, tôi đẩy mạnh việc kêu gọi sự chung tay của cộng đồng”.

 

Với kinh nghiệm, uy tín gần chục năm làm từ thiện và đặc biệt với thông tin về người cần giúp đỡ công khai, rõ ràng, thật sự khó khăn, mỗi lần kêu gọi giúp đỡ, Nguyễn Đức Huy đều nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của bạn bè, các "mạnh thường quân", tổ chức, cá nhân cùng san sẻ.

 

Hành trình gần chục năm gắn bó với người yếu thế, dấu chân của Nguyễn Đức Huy đã đến giúp đỡ rất nhiều hoàn cảnh khó khăn. Anh không thể nhớ hết mình đã hỗ trợ được bao nhiêu người, bao nhiêu tiền. Cứ gặp hoàn cảnh khó khăn là chàng trai trẻ lên kế hoạch giúp đỡ, khi kêu gọi không đủ thì tự bỏ tiền của mình ra.

 

Với Nguyễn Đức Huy cũng như bao tình nguyện viên khác, nhận lại nụ cười từ những gương mặt khắc khổ hoặc câu nói cám ơn thôi cũng khiến cho lòng họ cảm thấy hạnh phúc vô cùng. Cứ thế, họ âm thầm sẻ chia vì những nụ cười ấy. Họ đã âm thầm biến mùa xuân của lòng mình thành mùa xuân của muôn nhà.

https://tuoitrethudo.com.vn/9x-ha-noi-va-hanh-trinh-mang-nu-cuoi-den-voi-nhung-nguoi-yeu-the-177226.html