Ánh sáng ban đêm có thể kéo dài mùa phấn hoa

12:52 | 24-07-2022

Những ánh đèn thành phố rực sáng suốt đêm đang phá vỡ hoàn toàn hình thái của thực vật đô thị.

Công viên Central Park (thành phố New York, Mỹ) rực rỡ ánh sáng vào ban đêm

 

Những ánh đèn thành phố rực sáng suốt đêm đang phá vỡ hoàn toàn hình thái của thực vật đô thị. Một nghiên cứu mới tại Mỹ cho thấy ánh sáng vào ban đêm đang kéo dài mùa phát triển của các loài thực vật sống ở thành phố. Điều này có thể ảnh hưởng đến mọi thứ, từ sức khỏe người dân đến kinh tế.

 

Nhóm nghiên cứu đã phân tích sự phát triển của cây cối tại khoảng 3.000 địa điểm ở các thành phố của Mỹ để xem chúng phản ứng như thế nào với các điều kiện ánh sáng khác nhau trong khoảng thời gian 5 năm. Thực vật sử dụng chu kỳ ngày đêm tự nhiên như một tín hiệu của sự thay đổi theo mùa cùng với nhiệt độ.

 

Nghiên cứu chỉ ra rằng ánh sáng nhân tạo đã đẩy nhanh quá trình đâm chồi nảy lộc vào mùa xuân lên trung bình khoảng 9 ngày so với các địa điểm không có đèn chiếu sáng vào ban đêm. Thời gian thay đổi màu sắc của lá vào mùa thu bị trì hoãn trung bình gần 6 ngày. Cường độ ánh sáng càng cao thì sự khác biệt càng lớn.

 

Công viên Central Park (thành phố New York, Mỹ) về đêm

 

Sự thay đổi đồng hồ sinh học của thực vật có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển kinh tế, khí hậu, sức khỏe và hệ sinh thái thực vật đô thị.

 

Về mặt tích cực, mùa vụ trồng trọt kéo dài hơn có thể cho phép các trang trại đô thị hoạt động trong thời gian dài. Cây cối cũng có thể cung cấp bóng mát cho các khu dân cư khi nhiệt độ toàn cầu tăng lên.

 

Ngược lại, những thay đổi đối với mùa sinh trưởng cũng có thể làm tăng tính dễ bị tổn thương của thực vật. Ánh sáng ban đêm có thể làm thay đổi sự phát triển thực vật như quá trình thụ phấn, thay lá theo mùa…

 

Mùa phấn hoa sớm và dài hơn làm trầm trọng thêm bệnh hen suyễn và các vấn đề hô hấp khác đối với cư dân đô thị. Một nghiên cứu ở Maryland cho thấy số ca nhập viện vì bệnh hen suyễn đã tăng 17% trong những năm cây nở hoa sớm.

 

Nghiên cứu cho thấy ánh sáng đô thị vào ban đêm đã tăng khoảng 1,8% mỗi năm trên toàn thế giới từ 2012-2016. Tuy nhiên, nhiều thành phố đang cố gắng giảm thiểu ô nhiễm ánh sáng, bao gồm việc yêu cầu lắp các tấm chắn để kiểm soát ánh sáng và chuyển sang sử dụng đèn đường LED, ít năng lượng hơn và ít ảnh hưởng đến cây trồng hơn so với đèn đường truyền thống.

 

Công viên Central Park (thành phố New York, Mỹ) mùa thay lá

 

Bên cạnh sự ảnh hưởng tương tác giữa thực vật với ánh sáng nhân tạo và nhiệt độ thì hình thái của thực vật đô thị cũng có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác, chẳng hạn như carbon dioxide và độ ẩm của đất. Ngoài ra, sự gia tăng nhiệt độ nhanh hơn vào ban đêm so với ban ngày cũng là nguyên nhân ảnh hưởng trầm trọng đến hệ thực vật đô thị. Những nghiên cứu mới được công bố này sẽ giúp các nhà khoa học dự đoán những thay đổi trong quá trình phát triển của thực vật khi khí hậu trái đất thay đổi.

https://tuoitrethudo.com.vn/anh-sang-ban-dem-co-the-keo-dai-mua-phan-hoa-201778.html